Chủ nhật, 20/03/2011 - 13:19

Diễn biến nội chiến tại Libya và sự can thiệp của Liên hợp quốc

Dân trí Cuộc khủng hoảng tại Libya bùng phát hồi giữa tháng 2 đã có những diễn biến mới sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết áp đặt vùng cấm bay trên bầu trời Libya nhằm bảo vệ dân thường trước các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

 
Các chiến đấu cơ Mirage của Pháp chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ quân sự tại Corsica, Italia để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự tại Libya.
 
15/2

Các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Muammar Gaddafi bắt đầu tại Benghazi ở miền đông, thành phố lớn thứ 2 của Libya.

17/2

Sử dụng mạng xã hội Facebook, phe đối lập kêu gọi tổ chức cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc mang tên “Ngày của cơn thịnh nộ”.

21/2

Hàng loạt nhà ngoại giao Libya trên khắp thế giới từ bỏ chính quyền

22/2

Tổng thống Gaddafi lên truyền hình và lệnh cho các lực lượng chính phủ dập tắt cuộc nổi dậy.

28/2

Ông Gaddafi nói với truyền thông nước ngoài rằng “tất cả người dân đều yêu mến tôi”

1/3

Phe đối lập giành quyền kiểm soát miền đông Libya và nhiều thị trấn ở phía tây, trong khi thủ đô Tripoli vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đại tá Gaddafi.

5/3

Tại thành phố miền đông Benghazi, một hội đồng quốc gia của phe nổi dậy tuyên bố hội đồng này là đại diện duy nhất của Libya.

9/3

Tổng thống Gaddafi cáo buộc phe nổi dậy là đồng minh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

10/3

Các lực lượng của ông Gaddafi giành lại quyền kiểm soát thành phố Zawiyah ở miền tây Libya, gần Tripoli. Pháp trở thành quốc gia đầu tiên chính thức công nhận phe đối lập của Libya.

11/3

Phe nổi dậy kêu gọi quốc tế hỗ trợ vũ khí, trong khi Pháp và Anh hối thúc thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng trung thành với ông Gaddafi.

12/3

Con trai của Tổng thống Gaddafi, Seif al-Islam, tuyên bố lực lượng chính phủ đã kiểm soát 90% đất nước.
 
16/3

Khi các lực lượng chính phủ tiến về Benghazi, thành trì của lực lượng nổi dậy, Seif al Islam tuyên bố chính phủ sẽ giành lại quyền kiểm soát thành phố trong vòng 48 giờ. Người dân vội vàng đi sơ tán, tràn sang qua biên giới phía đông sang Ai Cập.

17/3

Khi các lực lượng chính phủ chuẩn bị tấn công Benghazi, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cuối cùng đã thông qua một nghị quyết áp đặt vùng cấm bay trên bầu trời Libya nhằm bảo vệ dân thường trước các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ, sử dụng mọi biện pháp cần thiết. 5 quốc gia là Đức, Nga, Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ đã bỏ phiếu trắng. Phe nổi dậy tại Benghazi ăn mừng.

18/3

Pháp cho biết các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng của Đại tá Gadda có thể bắt đầu “trong vòng vài giờ”. Libya tuyên bố ngừng bắn ngay tức thì, cho biết nước này tuân thủ nghị quyết của Liên hợp quốc, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy lệnh ngừng bắn được thực thi.

NATO cho biết đang thảo luận cuộc khủng hoảng của Libya.

19/3

Các quan chức Lầu Năm Góc cho hay các tàu chiến và tàu ngầm Mỹ-Anh đã bắn 110 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào các hệ thống phòng thủ của quân đội Libya trong chiến dịch “Bình minh Odyssey”, giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự chống lại Libya nhằm áp đặt vùng cấm bay được Liên hợp quốc ủng hộ.

Pháp cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã tiến hành các cuộc không kích.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Hôm nay, tôi cho phép các lực lượng vũ trang của Mỹ bắt đầu một hành động quân sự giới hạn tại Libya”.

Tổng thống Gaddafi nói Địa Trung Hải đã biến thành “một chiến trường thực sự” và đe dọa tấn công vào các mục tiêu quân sự và dân thường trong vùng. Ông Gaddafi cũng tuyên bố mở các kho vũ khí để người dân bảo vệ đất nước.

An Bình
Theo AFP