Thứ ba, 17/04/2012 - 11:47

Dấu vết hài cốt nạn nhân dưới xác tàu Titanic?

Dân trí Hài cốt các nạn nhân có thể đã bị chôn vùi trong bùn đất dưới đáy Bắc Đại Tây Dương, nơi con tàu Titanic yên nghỉ sau khi bị chìm 100 năm về trước.

 
Dấu vết hài cốt nạn nhân dưới xác tàu Titanic?
Bức ảnh chụp năm 2004 cho thấy chiếc áo khoác và đôi bốt nằm dưới đáy biển gần tàu xác tàu Titanic.

Một bức ảnh chụp năm 2004, được công khai lần đầu tiên hồi tuần này trong một phiên bản không bị cắt bớt nhân kỷ niệm 100 năm ngày xảy ra thảm hoạ Titanic, cho thấy một chiếc áo khoác và đôi bốt nằm dưới bùn tại địa điểm bị đắm của con tàu huyền thoại.

Các quan chức chính phủ Mỹ, vốn từ lâu đã đấu tranh để xác nhận quyền bảo vệ đối với các Titanic, cho hay địa điểm tàu chìm có thể còn chứa những thi thể chưa được phát hiện và nên được tôn kính như một nghĩa trang và cần được bảo vệ khỏi những kẻ cướp phá.

“Đây không phải là những chiếc bốt tình cờ bị rơi ra từ túi của ai đó rồi nằm sát nhau gọn gàng như vậy. Cái cách mà chúng nằm chứng tỏ rằng đây là nơi đó đã yên nghỉ”, ông James Delgado, Giám đốc di sản hàng hải tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhận định.

“Vẫn còn hài cốt nạn nhân bên trong”, ông Delgado quả quyết.
 
Bức ảnh nói trên, cùng với 2 bức ảnh khác cho thấy những đôi giày nằm cạnh nhau, được chụp trong một chuyến thám hiểm do NOAA và người tìm ra Titanic Robert Ballard dẫn đầu hồi năm 2004. Số ảnh đã được đăng tải trong một cuốn sách của Ballard viết về cuộc thám hiểm. Tuy nhiên, ông Delgado cho hay tấm ảnh chụp chiếc áo khoác và đôi bốt đã bị cắt đi chỉ còn lại một chiếc bốt trong sách của Ballard.
 
Dấu vết hài cốt nạn nhân dưới xác tàu Titanic?
Hai chiếc giày nằm cạnh nhau, có thể là bằng chứng cho thấy đây là nơi yên nghỉ của một nạn nhân.
 
Những khẳng định mạnh mẽ trên của ông Delgado đã gây ra những quan điểm trái chiều trong số các chuyên gia về Titanic. Những thợ lặn nhiều kinh nghiệm nhất tỏ ra nghi ngờ chuyện các thi thể vẫn nằm nguyên vẹn trong những khoang tàu chưa được thám hiểm.

James Cameron, đạo diện bộ phim Titanic lừng danh giành nhiều giải Oscar và từng tới thăm địa điểm tàu đắm 33 lần, cho hay ông chưa từng nhìn thấy các hài cốt nạn nhân trong các cuộc thám hiểm.

“Chúng tôi đã nhìn thấy những chiếc giày. Chúng tôi cũng nhìn thấy những đôi giày, chứng tỏ rằng từng có thi thể ở đây vào một thời điểm nào đó. Nhưng chúng tôi chưa từng nhìn thấy bất kỳ một hài cốt nạn nhân nào”, ông Cameron nói.
 
Đối với ông Delgado, người từng là nhà khoa học dẫn đầu một thám hiểm hồi năm 2010 nhằm vẽ bản đồ toàn bộ địa điểm tàu đắm, sự khác nhau về quan điểm của các chuyên gia chỉ là vấn đề ngữ nghĩa.
 
“Là một nhà khảo cổ học, tôi có thể nói rằng đó là các hài cốt nạn nhân”, ông nói, ám chỉ bức ảnh chụp chiếc áo khoác và đôi bốt. “Bị chôn vùi trong bùn đất rất có khả năng là những phần còn lại của thi thể một nạn nhân”.
 
Dấu vết hài cốt nạn nhân dưới xác tàu Titanic?

Ông Delgado nói thêm rằng các bức ảnh cũng là bằng chứng cho thấy thế giới cần nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ xác tàu Titanic.

Đã xảy ra một cuộc chiến kéo dài nhằm bảo vệ Titanic kể từ khi xác tàu được phát hiện năm 1985, bắt đầu với một bộ luật liên bang được quốc hội Mỹ thông qua năm 1986 nhằm tạo ra một thoả thuận quốc tế để chuyển xác tàu thành một địa điểm tưởng niệm hàng hải quốc tế.

Hồi đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry đã đề xuất một dự luật mà một số nhà quan sát xem là mạnh mẽ hơn bộ luật năm 1986 nhằm bảo vệ địa điểm tàu đắm khỏi các hành động hôi của và sự nghiên cứu bừa bãi.

Nhưng Titanic lại nằm ở vùng biển quốc tế nên chính phủ Mỹ không thể tuỳ ý hành động đối với xác tàu.
 
Dấu vết hài cốt nạn nhân dưới xác tàu Titanic?
Xác tàu Titanic hiện đang nằm dưới đáy Bắc Đại Tây Dương.

Ông Delgado cho rằng cần có một thoả thuận quốc tế giữa Mỹ, Pháp, Canada và Anh để để bảo vệ tốt hơn xác tàu Titanic.

Titanic, con tàu chở khách lớn nhất và hiện đại nhất vào thời điểm cách đây 100 năm, đã bị chìm dưới đáy Bắc Đại Tây Dương sau khi đâm phải một tảng băng trôi ngày 15/4/1912, khiến hơn 1.500 người trên khoang thiệt mạng.

Sau khi Titanic bị chìm, 340 thi thể đã được trục vớt. Trong số hơn 1.500 người thiệt mạng trong thảm hoạ, khoảng 1.160 thi thể chưa bao giờ được tìm thấy.

An Bình
Tổng hợp