Thứ sáu, 04/08/2017 - 11:43

Đài phát thanh bí ẩn ở Nga gây xôn xao

Dân trí Một đài phát thanh ở Nga hoạt động suốt gần 50 năm qua, nhưng đến nay vẫn chỉ phát ra những tiếng rè rè, những mã số bí ẩn và không rõ ai đứng sau vận hành. Điều này làm dấy lên đồn đoán về mục đích của đài phát thanh này.


Những tiếng rè được phát đi từ tần số 4625 kHz. (Ảnh: Websdr)

Những tiếng rè được phát đi từ tần số 4625 kHz. (Ảnh: Websdr)

Theo Dailymail, đài phát thanh này có tên gọi The Buzzer hay MDZhB, được cho là có trụ sở đặt ở đâu đó trong khu vực gần St Petersburg nhưng không rõ ai là người phát thanh.

Nó ra đời từ những năm 1970, nhưng đến nay vẫn chỉ chủ yếu phát ra những tiếng rè rè. Qua năm tháng, âm thanh này có đôi chút thay đổi nhưng vẫn là những tiếng rè và thi thoảng có giọng nói lạ xen vào, hoặc một thông điệp bí ẩn nào đó.

Những tiếng rè được phát đi từ tần số 4625 kHz và có thể bắt sóng từ bất cứ đâu trên thế giới. Nhiều người cho rằng, tần số này có thể của quân đội Nga.


Sóng của The Buzzer được cho là phát đi từ một đầm lầy gần thành phố St.Petersburg của Nga. (Ảnh: Dailymail)

Sóng của The Buzzer được cho là phát đi từ một đầm lầy gần thành phố St.Petersburg của Nga. (Ảnh: Dailymail)

Từ đó, nhiều đồn đoán cũng được đưa ra xung quanh đài phát thanh The Buzzer. Có ý kiến cho rằng, đài này dùng để liên lạc với người ngoài hành tinh, trong khi có người cho rằng nó dùng để liên lạc với các đặc vụ quân đội.

Một giả thuyết khác cho rằng, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân vào Nga, MDZh có vai trò như một "công tắc tự động", đài sẽ ngừng phát tín hiệu, ngầm chỉ hành động phản công.

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng MDZhB dùng để xác định khoảng cách tên lửa. Tuy nhiên, Giáo sư David Stupples, chuyên gia về tình báo tín hiệu tại Đại học London, cho biết nếu thực sự để phát hiện khoảng cách của tên lửa thì âm thanh phát ra sẽ lớn như tiếng còi ô tô, thay vì những tiếng rè rè.

Chuyên gia này cũng cho rằng, ít có khả năng MDZhB dùng để liên lạc giữa các thành viên trong mạng lưới đặc vụ toàn cầu của Nga bởi việc phát đi mật mã qua sóng tín hiệu này dễ để lại dấu vết.

Mặc dù nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng đến nay bản chất thực sự của MDZhB vẫn là một điều bí ẩn.

Minh Phương

Theo Dailymail