Thứ ba, 15/02/2011 - 14:52

Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak là người giàu nhất thế giới?

Dân trí Một số nguồn tin cho rằng cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak có thể là người giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính lên tới 70 tỷ USD. Nhưng số tài sản khổng lồ này tỉ lệ nghịch với sức khỏe hiện tại của ông.

Căn nhà ở Knightsbridge, trung tâm London, được cho là thuộc quyền sở hữu của con trai ông Mubarak, Gamal.


Là người giàu nhất thế giới?

Báo chí ngày 14/2 đưa tin, tài sản của gia đình cựu Tổng thống Mubarak có thể lên tới 70 tỷ USD, và phần lớn số tài sản này nằm trong các ngân hàng ở Thụy Sỹ hoặc được đầu tư vào bất động sản ở New York, Los Angeles cùng London.

Nếu quả đúng như vậy, thì khối tài sản này đưa cựu Tổng thống Ai Cập 82 tuổi vượt xa cả ông trùm kinh doanh Mexico Carlos Slim Helu, với số tài sản vào khoảng 53,5 tỷ USD, người sáng lập Microsoft Bill Gates, người giàu nhất nước Mỹ, với tổng tài sản là 53 tỷ USD.

Hãng tin ABC dẫn lời giáo sư khoa học chính trị ở Princeton Amaney Jamal cho hay, 3 thập kỷ nắm quyền Ai Cập của ông Mubarak đã giúp xây dựng khối tài sản của ông ngày càng lớn.

Ông Mubarak, vợ ông cùng 2 con trai có thể cũng tích góp được của cải qua nhiều mối quan hệ đối tác làm ăn với người nước ngoài, Christopher Davidson, giáo sư Chính trị học Trung Đông tại Đại học Durham ở London cho biết trên ABC. Luật của Ai Cập quy định người nước ngoài phải trao cho đối tác làm ăn địa phương 51% lợi nhuận trong hầu hết các thương vụ.

Trong khi đó, báo chí Ai Cập cho biết các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu về tài sản của các đồng minh của ông Mubarak, từ 3 tỷ USD của người trong đảng Ahmed Ezz tới 1,2 tỷ USD của cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib Ibrahim El-Adly.

Ngoài ra, theo các công tố quân sự,5 người bạn nối khố của ông Mubarak, mỗi người tích lũy được khối tài sản lên tới 1 tỷ USD.

Ngay sau khi ông Mubarak từ chức, Thụy Sỹ đã tuyên bố phong tỏa tài sản của ông ở nước này và lệnh phong tỏa có giá trị trong 3 năm. Còn theo thông tin mới nhất, Ai Cập đã gửi yêu cầu tới Liên minh châu Âu, (EU) yêu cầu EU phong tỏa tài sản của ông Mubarak cùng các quan chức chính quyền cũ. Nhiều khả năng EU sẽ chấp nhận đề nghị này.

3 trong số họ là cựu bộ trưởng nội các và họ đã tìm cách trốn khỏi đất nước hồi cuối tuần qua, nhưng không thành. Thông tin được các nguồn ở sân bay Cairo tiết lộ trên Al-Masry Al-Youm, tờ báo độc lập mới nhất ở Ai Cập.
 
Khối tài sản của gia đình ông Mubarak được biết lớn mạnh từ thời ông còn làm một sỹ quan không quân, khi ông ở vị trí được hưởng nhiều lợi từ những hợp đồng quân sự, mà chủ yếu là qua hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Jamal cho rằng tài sản của ông Mubarak chắc chắn nằm trong các ngân hàng nước ngoài, có thể ở Anh hoặc ở Thụy Sỹ, để chúng không bị mất đi khi chuyển giao quyền lực.

Ông Mubarak bị hôn mê?

Vài ngày sau khi ông Mubarak từ chức, đại sứ Ai Cập tại Washington cho biết sức khỏe của cựu Tổng thống nước này có vẻ như không được tốt. Đây là một trong những thông tin đầu tiên về sức khỏe của ông Mubarak do quan chức Ai Cập hé lộ. Trong khi đó, có nhiều thông tin cho rằng ông có thể đã bị lên cơn đột quỵ hoặc hôn mê.

“Tôi đang theo dõi các tin đồn và thông tin báo chí liên quan đến sức khỏe của ông ấy và đã nhận được một số kênh liên lạc cá nhân cho thấy có khả năng sức khỏe của ông ấy rất xấu”, ông Shoukry cho hay trên chương trình Today Show của NBC.

Song ông cũng nhấn mạnh rằng: “Tôi thực sự không có thông tin đầy đủ”.

Trong những ngày qua cũng nổi lên tin đồn cho thấy vị cựu lãnh đạo Ai Cập đã rời Ai Cập. Tuy nhiên, hôm chủ nhật vừa qua, Thủ tướng Ahmed Shafiq khẳng định ông Mubarak vẫn ở Ai Cập, cụ thể là ở dinh thự tại thành phố nghỉ mát Sharm el-Sheikh bên Biển Đỏ.

Trong khi đó hai tờ báo Ai Cập cho biết cựu Tổng thống đã bị trầm cảm, từ chối uống thuốc và liên tục bị ngất. “Ông ấy đang rất không được khỏe…ông ấy rất rất ốm”, một lính gác làm việc cho ông Mubarak được 3 năm cho biết trên tờ The Times.

Xe cứu thương, bác sỹ được thấy ra vào dọc lối đi riêng vào căn biệt thự của ông Mubarak ở Sharm el-Sheikh tại Biển Đỏ và các nhân viên an ninh ở đây đều cho biết ông Mubarak không được khỏe.

Trong những năm gần đây, cũng có rất nhiều tin đồn về sức khỏe của ông Mubarak tại Ai Cập. Tình trạng sức khỏe của ông thường không được tiết lộ. Tháng 3 năm ngoái, báo chí nhà nước thông báo ông Mubarak sẽ tiến hành phẫu thuật vào tháng đó ở Đức. Ông đã có 3 tuần ở nước ngoài, và tại Bệnh viện đại học Heidelberg ở Baden Baden, ông đã được phẫu thuật bàng quang, ruột.

Sau đó ông đã bay trở lại Ai Cập, đầu tiên là tới Sharm el-Sheikh để an dưỡng, trước khi trở lại làm việc bình thường.

Năm 2004 ông Mubarak cũng đã phải phẫu thuật vì lệch đĩa đệm.

Phan Anh

Theo AFP, ABC