Thứ bảy, 12/05/2012 - 07:22

Cơ quan Thuế vụ Italia nhận được bom thư

(Dân trí) – Ngày 11/5, cảnh sát Italia đã phát hiện một bưu kiện chứa bom gửi đến trụ sở chính của Cơ quan Thuế vụ Nhà nước (Equitalia) ở thủ đô Rome. Sự việc xảy ra trong bối cảnh cơ quan này tiếp tục bị chỉ trích vì việc dồn gánh nặng thuế lên người dân.

Cơ quan Thuế vụ Italia nhận được bom thư
Nhiều người dân Italia phản đối mức thuế “ngất ngưởng” mà Equitalia áp đặt cho họ trong thời buổi kinh tế khó khăn do khủng hoảng.

Đội cảnh sát rà phá bom đã kiểm tra gói bưu kiện và xác nhận trong bưu kiện có chứa thuốc nổ, nhưng không có ngòi nổ.

Cùng ngày, khoảng 200 người biểu tình đã tập trung bên ngoài văn phòng Equitalia ở thành phố Napoli để phản đối quyết định tăng thuế của chính phủ trong bối cảnh cuộc sống thường nhật của người dân ngày càng trở nên khó khăn do khủng hoảng kinh tế.

Những người biểu tình đã đốt pháo, ném "bom sơn", chai lọ, đất đá vào văn phòng cũng như cảnh sát, buộc lực lượng an ninh phải sử dụng các biện pháp trấn áp mạnh tay khiến ít nhất một người bị thương.

Hai vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Equitalia tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của nhiều người dân Italia, khi mà nền kinh tế nước này ngày càng cảm nhận rõ những tác động không mong muốn của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính và khủng hoảng nợ công ở châu Âu.

Mức thuế cao là một trong những nguyên nhân dẫn tới các vụ tự tử gần đây ở Italia với tần suất trung bình 1 vụ/ngày. Vì vậy, nhiều người dân nước này đã coi cơ quan thuế vụ Equitalia như “tội đồ”.

Gần đây nhất, ngày 10/5, một người đàn ông ở thành phố du lịch nổi tiếng Pompeii đã để lại tuyệt thư chỉ trích các cơ quan thuế vụ dồn gánh nặng thuế lên vai người dân trong hoàn cảnh khó khăn, rồi sau đó dùng súng tự vẫn tại một bãi đậu xe.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Equitalia cho rằng việc đổ lỗi cho cơ quan này về tình trạng cùng quẫn của nền kinh tế, cũng như các vụ tự tử trong thời gian là hoàn toàn vô lý và không thể chấp nhận được.

Trước đó, nhóm cực đoan "Liên đoàn phi chính phủ không chính thức" (FAI) ở Italia cũng đã gửi một bức thư đe dọa đến Equitali. Trong t, FAI nhận trách nhiệm đã bắn bị thương ông Roberto Adinolfi, Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng hạt nhân Ansaldo.
 
Vũ Anh
Theo ANSA