Thứ ba, 28/09/2010 - 15:43

Chùm tin vắn qua ảnh

Dân trí Nga chuyển giao 3 máy bay chiến đấu Su-30MK cho Indonesia; Israel tái khởi động việc xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây; Nghị sĩ quốc hội Hồi giáo đầu tiên của Australia tuyên thệ nhậm chức...

 
Nga đã chuyển giao 3 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MK theo một hợp đồng trị giá 300 triệu USD ký kết năm 2007. Lễ chuyển giao chính thức đã diễn ra tại căn cứ không quân Sultan Hasanuddin ở tỉnh Nam Sulawesi của Indonesia hôm qua. Tờ Jakarta Post hồi tuần trước đưa tin, Tổng tham mưu trưởng Không quân Indonesia Imam Sufaat cho hay Indonesia đang có kế hoạch mua thêm 6 chiến đấu cơ Sukhoi của Nga.
 
Israel đã tái khởi động việc xây dựng các khu định cư Do Thái Ariel ở Bờ Tây sau khi lệnh tạm hoãn xây dựng kéo dài 10 tháng hết hiệu lực hôm 26/9. Các xe ủi đất hôm qua đã được đưa tới khu Ariel để san mặt bằng, chuẩn bị cho việc xây dựng 50 ngôi nhà mới. Hoạt động tương tự cũng diễn ra tại các khu định cư Adam và Oranit. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho hay ông không vội phản ứng trước động thái mới này của Israel và sẽ tham vấn với các lãnh đạo Palestine và Ả-rập trước tiên.
 
Nghị sĩ quốc hội Hồi giáo đầu tiên của Australia hôm nay đã tuyên thệ nhậm chức với một bàn tay đặt lên cuốn kinh Koran của cha mẹ ông. Ông Ed Husic, có cha mẹ là người nhập cư từ Bosnia, nói thật là một vinh dự lớn khi được phục vụ tại Canberra và thừa nhận rằng vị trí duy nhất của ông trong lịch sử chính trị Australia là một bước ngoặt quan trọng. Ông Husic nằm trong số các nghị sĩ quốc hội tuyên thệ nhậm chức khi Quốc hội khóa 43 của Australia khai mạc phiên họp đầu tiên vào hôm nay.
Một phó tỉnh trưởng và 5 người khác đã thiệt mạng trong vụ nổ ở miền nam Afghanistan hôm nay. Vụ tấn công xảy ra khi ông Kazim Allahyar, phó tỉnh trưởng tỉnh Ghazni, đang trên đường tới văn phòng. Kẻ tấn công đã ném chất nổ vào phía sau xe của ông Allahyar. 5 người khác, trong đó có 2 thành viên gia đình và 3 vệ sĩ của ông Allahyar, đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương, tất cả đều là dân thường.
Một trận động đất mạnh 6,7 độ richter với tâm chấn nằm dưới hồ Baikal - hồ nước ngọt sâu nhất thế giới - đã xảy ra ở phía nam Siberia hôm nay. Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga cho biết không dư chấn nào được ghi nhận tại các khu dân cư lân cận. Các cuộc kiểm tra ban đầu cho hay trận động đất không gây thiệt hại tới cơ sở hạ tầng hay các đường dây điện trong khu vực.

An Bình
Tổng hợp