Thứ năm, 06/03/2008 - 16:35

Chân dung 10 tỉ phú giàu nhất thế giới

Dân trí Đáng chú ý nhất trong top 10 tỉ phú giàu nhất thế giới năm nay do tạp chí Forbes bình chọn, là cuộc soán ngôi của Warren Buffett, người bạn và cộng sự cũ của tỉ phú 13 năm liên tiếp đứng đầu danh sách giàu nhất thế giới, Bill Gates.

1. Warren Buffett

 

Tuổi: 77

Tài sản: 62 tỉ USD, tự làm

Công ti: Berkshire Hathaway

Quốc tịch: Mỹ

Nơi ở: Omaha, Nebraska , Mỹ

Ngành kinh doanh: Đầu tư

Hôn nhân: Vợ mất, đã tái hôn, ba con

Học vấn: Cử nhân Đại học Nebraska Lincoln, Thạc sỹ Đại học Columbia

 

Nhà đầu tư được yêu mến nhất nước Mỹ giờ trở thành người giàu nhất thế giới. Ông vượt qua được người bạn và cộng sự cũ Bill Gates là nhờ vào cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng 25% kể từ giữa tháng 7 năm ngoái. Khi còn bé, con trai của chính trị gia ở Nebraska này từng đi đưa báo. Năm 1965 ông tiếp quản công ti may mặc Berkshire Hathaway. Ngày nay công ti đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm, trang sức, đồ gia dụng và thực phẩm. Ngoài ra còn có cổ phần trong Anheuser-Busch, Coca-Cola, Wells Fargo. Tuy nhiên, năm 2006 người giàu nhất thế giới này tuyên bố quyên góp phần lớn tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Ngày tuyên bố trao tặng, “món quà” đó trị giá 31 tỷ. Tuy nhiên, “món quà” sẽ tăng khi cổ phiếu của Berkshire tăng.

 

2. Carlos Slim Helu & và gia đình

 

Tuổi: 68

Tài sản: 60 tỉ USD, tự làm

Quốc tịch: Mexico

Nơi ở: Mexico City, Mexico

Ngành kinh doanh: Viễn thông

Hôn nhân: vợ đã mất, 6 con

 

Người giàu thứ hai thế giới, thậm chí giàu hơn cả nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, ít nhất là cho đến lúc này, nhờ vào thị trường chứng khoán Mexico phát triển mạnh mẽ và công ti viễn thông America Movil của ông làm ăn phát đạt. Slim là con của một người nhập cư Li-băng. Năm 1990, ông bắt đầu phất lên sau khi mua công ti Telefonos de Mexico trong một cuộc tư hữu hóa. Hồi tháng 12, America Movil đã ký một hợp đồng với Yahoo cung cấp dịch vụ web di động cho 16 quốc gia ở châu Mỹ Latinh và Caribe. Người chồng đã mất vợ, và cha của 6 người con này là một fan bóng chày, và ham mê thu thập tranh. Ông có một bộ sưu tập được giữ tại viện bảo tàng Museo Soumaya ở Mexico City. Trong những năm gần đây, ông đã quyên góp gần 7 tỷ tiền mặt cùng cổ phiếu để phát triển giáo dục, y tế, và các dự án, trong đó có dự án tái tạo di tích lịch sử ở trung tâm Mexico City.

 

3. Bill Gates

Tuổi: 52

Tài sản: 58 tỉ USD, tự làm

Công ti: Microsoft

Quốc tịch: Mỹ

Nơi ở: Medina, Washington, Mỹ

Ngành kinh doanh: Phần mềm

Hôn nhân: Đã kết hôn, ba con

Học vấn: Bỏ dở đại học Harvard

 

Nhà đồng sáng lập Microsoft giờ không còn là người giàu nhất thế giới. Chủ yếu là do Yahoo, cổ phiếu của Microsoft đã giảm 15% kể từ khi công ti này có một quyết định táo bạo là sát nhập với nhà tìm kiếm khổng lồ Yahoo nhằm "đánh" đối thủ Google trên đấu trường internet. Bill Gates hiện đang dần dần giảm tham gia vào hoạt động hàng ngày của công ti mà ông đồng sáng lập cách đây 33 năm để có thời gian làm từ thiện. Quỹ Bill & Melinda Gates của ông đã có số tài sản lên đến 38,7 tỉ USD, để xây dựng các chương trình từ thiện.

 

4. Lakshmi Mittal

 

Tuổi: 57

Tài sản: 45tỉ USD, thừa kế và phát triển

Công ti: ArcelorMitta

Quốc tịch: Ấn Độ

Nơi ở: London, Anh , Châu Âu và Nga

Ngành kinh doanh: Sản xuất thép

Hôn nhân: Đã kết hôn, 2 con

Học vấn: Cử nhân trường St Xavier's, Calcutta

 

Là người dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất thép thế giới. Công ti ArcelorMitta chiếm 10% tổng sản lượng thép thô của cả thế giới. Mới đây ArcelorMitta vừa chuyển 580 tấn thép cho xây dựng đài tưởng niệm Trung tâm thương mại thế giới ở New York. Với 44% cổ phần trong ArcelorMitta, Lakshmi Mittal là cổ đông lớn nhất.

 

5. Mukesh Ambani

 

Tuổi: 50

Tài sản: 43 tỉ USD, thừa kế và phát triển

Ngành: Sản xuất Hóa dầu

Quốc tịch: Ấn Độ

Nơi ở: Mumbai, Ấn Độ, châu Á và Úc

Hôn nhân: đã kết hôn, 3 con

Học vấn: Cử nhân Đại học Bombay, Thạc sỹ quản trị kinh doanh đại học Standford

 

Người giàu nhất sống ở châu Á là nhà lãnh đạo Reliance Industries, một tập đoàn hóa dầu lớn nhất Ấn Độ. Tài sản của ông tăng từ 22,9 tỉ đô la vào năm ngoái lên 43 tỉ USD,  trở thành người kiếm nhiều tiền thứ hai thế giới năm nay. Người kiếm nhiều tiền nhất thế giới là người em của ông, Anil, tỉ phú giàu thứ sáu thế giới, sau ông một bậc. Hai anh em nhà Ambani đã được thừa kế tài sản từ người cha, nhà công nghiệp lừng danh  Dhirubhai Ambani. Tuy nhiên, hai anh em họ lại không hòa hợp, và năm 2005, mẹ của họ đã làm trung giam trong một cuộc phân chia tài sản gia đình.

 

6. Anil Ambani

 

Tuổi: 48

Tài sản: 42 tỉ USD, thừa kế và phát triển

Ngành: Đa dạng

Quốc tịch: Ấn Độ

Nơi ở: Mumbai, Ấn Độ, châu Á và Úc

Hôn nhân: đã kết hôn, 2 con

Học vấn: Cử nhân Đại học Bombay, Thạc sỹ quản trị kinh doanh đại học Pennsylvania Wharton

 

Người kiếm nhiều tiền nhất thế giới Anil Ambani trong năm ngoái chỉ mới có 23,8 tỉ USD. Năm nay, ông đang thu hẹp khoảng cách với người anh trai của mình. Là một vận động viên chạy marathon, ông có nhiều tài sản nhất trong công ti viễn thông Reliance Communications, với 65% cổ phần.

 

7. Ingvar Kamprad & gia đình

 

Tuổi: 81

Tài sản: 31 tỉ USD, tự làm

Công ti: Bán lẻ Ikea

Quốc tịch: Thụy Điển

Nơi ở: Lausanne , Thụy Điển, châu Âu và Nga

Hôn nhân: Đã kết hôn, 4 con

 

Từng bán dạo diêm, cá, bút bi, thiệp Giáng sinh từ khi còn là một cậu bé, người giàu thứ 7 thế giới Ingvar Kamprad là một trong những nhà bán lẻ được yêu mến nhất trên thế giới. Bắt đầu kinh doanh đồ nội thất từ năm 1947, giờ đây Công ty Ikea của ông có cửa hàng trong 40 nước trên thế giới từ Florida, Mỹ, tới Quảng Châu, Trung Quốc. Giản dị giống hệt thương hiệu Ikea, ông thường tránh mặc vest, chỉ đi máy bay hạng thường và tới các nhà hàng rẻ tiền.

 

8. KP Singh

 

Tuổi: 76

Tài sản: 30 tỉ USD, thừa kế và phát triển

Ngành kinh doanh: Bất động sản

Quốc tịch: Ấn Độ

Nơi ở: Delhi , Ấn Độ, châu Á và Úc

Hôn nhân: đã kết hôn, 3 con

 

Singh hiện là ông trùm bất động sản giàu nhất thế giới, sau khi đưa công ti phát triển bất động sản DLF của mình lên sàn giao dịch vào năm 2007, khiến tài sản của ông tăng từ 10 tỉ USD lên 30 tỉ USD vào năm nay.

 

9. Oleg Deripaska

 

Tuổi: 40

Tài sản: 28 tỉ USD, tự làm

Công ti: Russian Aluminum,

Ngành: đa dạng

Quốc tịch: Nga

Nơi ở: Moscow , Russia, châu Âu

Hôn nhân: đã kết hôn, 2 con

 

Oleg Deripaska vươn lên thành tỷ phú đứng thứ 9 thế giới nhờ giá kim loại tăng. Ông trùm tài phiệt này đã vượt qua tỷ phú, đối tác cũ Roman Abramovich để trở thành tỷ phú giàu nhất Nga. Deripaska kết hôn với một người họ hàng của cố tổng thống Nga Boris Yeltsin.

 

10. Karl Albrecht

 

Tuổi: 88

Tài sản: 27 tỉ, tự làm

Công ti: Aldi

Ngành: Bán lẻ

Quốc tịch: Đức

Nơi ở: Mulheim an der Ruhr, Đức, châu Âu và Nga

Hôn nhân: đã kết hôn, 2 con.

 

Là người giàu nhất Đức. Sau Thế chiến II, Karl cùng em trai Theo đã phát triển cửa hàng hoa quả trong góc phố của mẹ thành chuỗi siêu thị giá rẻ khổng lồ Aldi. Hiện Aldi có hơn 8.000 cửa hàng và có sức bán 67 tỉ USD. Cuối cùng hai anh em đã chia sẻ quyền sở hữu và điều hành chuỗi siêu thị ở hai miền bắc và nam Đức. Ông có đời sống riêng khá kín đáo, mọi người chỉ biết ông là người thích trồng phong lan và chơi golf.

 

Nguyên Hạ

Theo Forbes