Thứ năm, 22/03/2012 - 18:35

Cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi can xả súng

Dân trí Một xả thủ bắn tỉa của cảnh sát đã bắn và tiêu diệt nghi phạm gây ra 3 vụ xả súng ở miền nam nước Pháp sau cuộc vây bắt nghẹt thở kéo dài 32 giờ, các công tố viên cho biết.

 
Cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi can xả súng
Nghi phạm Mohammed Merah.
 
Cảnh sát đã xông vào căn hộ nơi nghi phạm Mohammed Merah, 24 tuổi, cố thủ ngay sau lúc 9h30 sáng nay giờ địa phương, sau khi chiến dịch vây bắt đã kéo dài hơn 1 ngày.
 
Trước cuộc đột kích, Bộ Nội vụ Pháp Claude Gueant nói không rõ là Merah còn sống hay không, vì không có liên lạc nào với nghi phạm suốt đêm qua.
 
Ông Gueant cho biết các cảnh sát đã ném lựu đạn và xông vào căn hộ bằng cửa chính và cửa sổ của căn họ. Sau khi quan sát hiện trường và không phát hiện các dấu vết của nghi phạm, họ tiến vào phòng vệ sinh, di chuyển cẩn thận vì lo sợ có thể bị gãi bẫy.
 
Cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi can xả súng
Cảnh sát bao vây khu nhà 5 tầng nơi nghi phạm được tin đang ẩn náu.
 
Khi các cảnh sát đang cố gắng tìm hiểu xem có ai trong nhà vệ sinh hay không thì Merah xông ra, nã vài vũ khí và rồi nhảy từ một cửa sổ trong khi vẫn tiếp tục bắn.
 
Bộ trưởng Gueant nói nghi phạm “đã nổ súng rất bạo lực. Các phát đạn bị bắn ra liên hồi và dữ dội”.
 
Merah sau đó nhảy xuống từ một cửa sổ trong khi vẫn tiếp tục bắn. Tên này được phát hiện đã chết dưới đất sau đó.
 
Video loạt súng nổ liên hồi trong cuộc đột kích:
 
 
Hiện chưa rõ tay súng chết ra sao, nhưng công tố viên Francois Molins xác nhận trong một cuộc họp báo rằng Merah đã bị một xạ thủ bắn tỉa của cảnh sát tiêu diệt bởi một phát đạn ở đầu khi y cố gắng bỏ chạy.
 
Ông Molins nói Merah mặc một chiếc áo chống đạn và đã nã 30 phát súng khi các cảnh sát đột nhập vào căn hộ.

Merah bị tình nghi sát hại 4 người bên ngoài một trường học Do thái hồi đầu tuần này và 3 binh sĩ Pháp trong 2 vụ tấn công riêng rẽ hồi tuần trước.

Giới chức Pháp cho hay, Mohammed Merah, một công dân Pháp gốc Algeria, từng tới Afghanistan và Pakistan, nơi y khẳng định đã được huấn luyện từ al-Qaeda.

Bộ trưởng Nội vụ Claude Gueant cho hay Merah giận dữ trước việc quân đội Pháp tham chiến ở nước ngoài và thực hiện các vụ tấn công để trả thù cho các trẻ em Palestine bị giết hại ở Trung Đông.
 
Các cảnh sát bị thương

Cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi can xả súng
Các cảnh sát tham gia cuộc vây bắt nghi phạm.
 
2 cảnh sát được cho là đã bị thương trong cuộc đột kích cuối cùng. 

Bộ trưởng Gueant nói: “Một cảnh sát đặc nhiệm, người đã quen với các vụ việc như thế này, nói với tôi rằng anh chưa từng chứng kiến một cuộc đột kích nào bạo lực như vậy”. 

Trước đó, ông Gueant cho biết mục đích của các cảnh sát đặc nhiệm là bắt sống Merah.  

Nghi phạm hôm qua đã đồng ý ra hàng vào chiều qua nhưng sau đó lại đổi ý. Một loạt các vụ nổ đã được thực hiện vào đêm qua để gây áp lực với Merah. 
 
Cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi can xả súng
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Gueant (mặc áo khoác dài màu đen) cũng có mặt tại hiện trường ngày 22/3 để giám sát chiến dịch vây bắt.
 
Giới chức cho hay Merah được trang bị một khẩu súng trường Kalashnikov, một khẩu súng tự động, vài khẩu súng ngắn khác và có thể cả lựu đạn.  
 
Chiến dịch vây bắt Merah bắt đầu vào khoảng 3 giờ sáng 21/3 giờ địa phương với sự tham gia của khoảng 300 cảnh sát, các xe cứu hoả và xe cảnh sát. 2 cảnh sát cũng bị thương trong vụ đọ súng hôm qua.
 
Merah có đồng phạm hay không?

Trong bài phát biểu trên truyền hình sau khi Merah được thông báo đã chết, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người đang vận động cho cuộc tái tranh cử vào tháng tới, gọi những vụ giết người của nghi phạm là các vụ tấn công khủng bố.

Ông Sarkozy nói rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu Merah có bất kỳ đồng phạm nào hay không. 

Nhà lãnh đạo Pháp cũng tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch truy quét mới nhằm vào các những phần tử thường xuyên ghé thăm các trang web khủng bố và ra nước ngoài để được truyền bá tư tưởng khủng bố.  

“Kể từ bây giờ, bất kỳ ai thường truy cập vào các trang web ủng hộ khủng bố hoặc kêu gọi bạo lực và thù hận sẽ bị trừng phạt… Pháp sẽ không dung thứ cho việc truyền bá khủng bố trên đất của mình”. 

Giới chuyên gia nhận định rằng cách thức xử lý của ông Sarkozy trong vụ việc này có thể có ảnh hưởng lớn tới cuộc bầu cử vào tháng 4.
 
Vào sáng nay, cuộc thăm dò dư luận đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trường học cho thấy ông Sarkozy đang dẫn trước 2 điểm so với ứng viên đảng Xã hội Francois Hollande, đối thủ nặng ký nhất của ông, trong vòng 1 của cuộc bầu cử ngày 22/4, mặc dù ông Hollande vẫn dẫn trước ông Sarkozy 8 điểm trong cuộc bầu cử vòng 2 ngày 6/5.

An Bình
Theo AP, BBC, Reuters