Thứ năm, 22/10/2009 - 17:19

Cá voi xanh khổng lồ dạt vào bờ biển Mỹ

Dân trí Một con cá voi xanh cái dài hơn 21m đã bị dạt vào bờ biển ở Bắc California, Mỹ. Có vẻ như con cá voi đã bị tàu đâm.


Con cá voi xanh dạt vào bờ biển Bắc California.

 

Theo các nhà khoa học sự việc này hiếm khi xảy ra.

 

Con cá voi được thấy đầu tiên vào đêm hôm thứ hai vừa qua, ở bờ biển gần Fort Bragg, hạt Mendocino, nhiều giờ sau khi một tàu thám hiểm đại dương thông báo đã đâm phải một con cá voi cách đó nhiều km. Thông tin được Joe Cordaro, nhà nghiên cứu về sinh vật học hoang dã cho hay.
 
 
 

Cá voi xanh là loài động vật có vú lớn nhất thế giới.

 

Sinh viên trường Đại học bang California ngày hôm sau đã đổ đến để xem xét xác con cá voi khổng lồ nằm nghiêng mình trong một vịnh đá.
 
 
 
“Cá nhân tôi rất kinh ngạc khi nhìn thấy con vật”, Thor Holmes, giảng viên về động vật có vú tại trường đại học cho hay. Ông đã nghiên cứu tất cả các loài cá voi khác bị dạt vào bờ biển nhưng chưa bao giờ thấy một con cá voi xanh.
 
 
 

Theo Holmes, con cá voi có hai vết rách dài ở lưng, với một vết đủ sâu để cắt xuyên qua lớp mỡ xuống đốt sống.

 

Nhà nghiên cứu Cordaro cũng nhận xét đây là một trường hợp hiếm, bởi loài động vật này thường sống ở xa bờ, ở những vùng nước sâu.
 
 
 

Mặc dù cá voi xanh được coi là loài có nguy cơ bị tuyệt chủng nhưng các nhà khoa học cho hay gần đây họ thấy số lượng chúng tăng lên rất nhiều, hiện có tới hàng ngàn con.

 

Phan Anh

Theo AP