Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:28

Bộ trưởng Tài chính Mỹ hỏi mượn máy bay chính phủ đi trăng mật

Dân trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đề nghị sử dụng một máy bay của chính phủ, có chi phsi hoạt động 25.000 USD mỗi giờ, cho kỳ trăng mật tại châu Âu hồi tháng trước, văn phòng của ông xác nhận.
 >> Vợ Bộ trưởng Tài chính Mỹ bị chỉ trích vì khoe mẽ
 >> Vợ chồng Tổng thống Trump dự tiệc cưới của Bộ trưởng Tài chính Mỹ


Bộ trưởng Steven Mnuchin (thứ 2 từ phải sang) và bà Louise Linton (áo trắng) mới kết hôn hồi tháng 6 (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Steven Mnuchin (thứ 2 từ phải sang) và bà Louise Linton (áo trắng) mới kết hôn hồi tháng 6 (Ảnh: Getty)

BBC đưa tin, đề nghị trên đã dẫn tới một cuộc điều tra từ tổng thanh tra của Bộ Tài chính, và diễn ra trong bối cảnh ông này đã đang đối mặt với cuộc điều tra về việc sử dụng một máy bay quân sự khác.

Phát ngôn viên của ông Mnuchin cho hay máy bay chính phủ là cần thiết để đảm bảo rằng ông có thể giữ một đường dây liên lạc an toàn với Nhà Trắng.

Nhưng đề nghị trên sau đó đã được rút lại, phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố.

“Điều bắt buộc là ông ấy phải tiếp cận được các liên lạc được đảm bảo an toàn và chúng tôi phải cân nhắc một loạt các phương án để đảm bảo là ông ấy có các khả năng này trong khi di chuyển, trong đó có khả năng sử dụng máy bay quân sự”, phát ngôn viên của ông Mnuchin cho biết ngày 14/9.

Các máy bay chính phủ Mỹ thường chỉ được dùng cho bộ trưởng ngoại giao hoặc quốc phòng, những người đều phải xử lý trực tiếp các vấn đề an ninh quốc gia.

Nhưng văn phòng của ông Mnuchin bảo vệ đề nghị trên, nói rằng máy bay có chi phí hoạt động 25.000 USD mỗi giờ là cần thiết do vị trí của ông trong Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng. Văn phòng cho hay máy bay này được xác định là “không cần thiết” sau khi họ có một cách thức liên lạc khác thay thế.

Tổng thống Donald Trump sau đó nói rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” Bộ trưởng Tài chính. “Tôi biết ông ấy từ lâu, ông ấy là một người thẳng thắn”, ông Trump nói.

Ông Mnuchin, một cựu lãnh đạo ngân hàng Goldman Sachs, đã tới Scotland, Pháp, Italy, sau khi kết hôn với nữ diễn viên Louise Linton hồi tháng 6.

Tổng thanh tra của Bộ Tài chính cũng đang điều tra việc ông Mnuchin sử dụng một máy bay của Không quân Mỹ để bay tới Kentucky hồi tháng trước - một chuyến công tác trùng với thời điểm xảy ra hiện tượng nhật thực toàn phần trong khu vực.

Ông Mnuchin đã mạnh mẽ bác bỏ thông tin nói rằng chuyến công du, mà trong đó ông tới thăm kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới của Mỹ tại Fort Knox, được sắp xếp để ông có mặt trong khu vực xảy ra nhật thực toàn phần.

Vợ ông, bà Linton, đã gây chú ý trong chuyến thăm đó khi đăng tải trên mạng xã hội bức ảnh chụp bà và chồng bước xuống từ một máy bay của chính phủ Mỹ. Bà cũng gắn các thương hiệu thời trang đắt đỏ bà mặc trong bức ảnh.

Sau khi bị một người dùng mạng xã hội chỉ trích, bà Linton đã đáp trả người này. Cuối cùng, bà đã phải lên tiếng về các bình luận trên mạng.

An Bình

Theo BBC