Thứ năm, 07/02/2013 - 07:38

Bộ Ngoại giao Trung Quốc "không biết" vụ khóa radar tàu Nhật

Dân trí Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua tuyên bố việc tàu hải quân Trung Quốc hướng radar điều khiển hỏa lực vào một tàu chiến Nhật Bản trên biển Hoa Đông hồi tháng trước là hành động độc lập của quân đội Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại một buổi họp báo.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại một buổi họp báo.


Phát biểu trong một cuộc họp báo khi được hỏi liệu Bộ Ngoại giao Trung Quốc có được thông báo về hành động trên hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói ngành ngoại giao Trung Quốc hoàn toàn bất ngờ trước thông tin này.

"Chúng tôi biết vụ việc này qua báo chí. Tôi không được biết cụ thể", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Trong khi đó, mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn bình luận của chuyên gia quân sự Khu hành chính đặc biệt Ma Cao (Trung Quốc) Hoàng Đông cho biết vụ việc được tiến hành sau khi đã được cấp trên phê chuẩn.

“Việc tàu khu trục của hải quân Trung Quốc chĩa radar vào tàu hộ tống của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản tại vùng biển quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông có thể đã được cấp trên đồng ý”, ông Hoàng Đông được dẫn lời nói.

Chuyên gia họ Hoàng nhận định hành động trên là một tình huống nguy hiểm, “rất gần với hành vi chiến tranh” ngay trước khi quân đội sử dụng vũ khí.

Hành động nhắm bắn tàu chiến Nhật và tiếp đó cả một trực thăng quân sự Nhật của hải quân Trung Quốc đã buộc Thủ tướng Nhật Bản phải đích thân lên tiếng.

“Đó là hành động nguy hiểm có thể dẫn tới tình huống không dự đoán được”, ông Shinzo Abe cho biết trước quốc hội. “Thật vô cùng đáng tiếc. Chúng tôi cương quyết yêu cầu họ tự kiềm chế để tránh những leo thang không cần thiết”.

Ông Abe cũng cho rằng hành động này sẽ đẩy căng thẳng biển đảo giữa hai nước lên một mức mới, khi đây là lần đầu tiên hải quân hai nước có hành động như trên trong cuộc tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà giới bình luận cảnh báo có thể biến thành xung đột vũ trang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã bày tỏ “quan ngại” về vụ việc mà bà cho biết nó sẽ có thể đe dọa đến hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế ở khu vực quan trọng này. Trong khi đó, Tokyo chính thức gửi phản đối tới Bắc Kinh kèm theo yêu cầu về một lời giải thích nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Radar được sử dụng để xác định chính xác khoảng cách, hướng, tốc độ và độ cao của mục tiêu. Theo chính phủ Nhật, các hệ thống vũ khí được trang bị radar có thể khai hỏa ngay lập tức.

Linh Giang
Theo Kyodo, Xinhua