Thứ sáu, 21/04/2017 - 15:22

Bên trong trung tâm theo dõi hạt nhân Triều Tiên ở Mỹ

Dân trí Khi cả thế giới hồi hộp dõi theo hành động quân sự tiếp theo của triều Tiên, ở nửa kia trái đất, một cơ sở bí mật của Không quân Mỹ tiếp tục theo dõi liệu Bình Nhưỡng có chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 hay không.
 >> Mỹ điều máy bay “đánh hơi” hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên
 >> Triều Tiên có thể tăng gấp đôi đầu đạn hạt nhân trong 3 năm


Bên trong trung tâm theo dõi hạt nhân toàn thế giới của Mỹ ở Florida. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Bên trong trung tâm theo dõi hạt nhân toàn thế giới của Mỹ ở Florida. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Đó là Trung tâm ứng dụng kỹ thuật không quân (AFTAC) đặt tại căn cứ không quân Patrick ở Florida, đơn vị làm nhiệm vụ vận hành và duy trì Hệ thống phát hiện năng lượng nguyên tử Mỹ.

Hoạt động trên tất cả các châu lục, mạng lưới giám sát 3 tỷ USD với hơn 3.600 cảm biến công nghệ cao cho phép phát hiện các vụ nổ hạt nhân trong lòng đất, dưới mặt nước hay trên không trung.

Trụ sở 158 triệu USD của AFTAC được mở vào tháng 3/2014. Bên trong trụ sở này, các nhân viên kỹ thuật điều hành một loạt phòng vô trùng và một phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ gần 3.500 m2.


Hình ảnh mô phỏng trụ sở AFTAC. (Ảnh: Cckservices)

Hình ảnh mô phỏng trụ sở AFTAC. (Ảnh: Cckservices)

"AFTAC và đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng 24/7 cho dù bất cứ việc gì xảy ra trên thế giới, trong hoàn cảnh như thế nào”, Trung tá Ehren Carl, chỉ huy Đội giám sát kỹ thuật, cho biết.

AFTAC là đơn vị duy nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ làm nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ các hiệp ước quốc tế về cấm thử hạt nhân. Với hơn 1.000 nhân viên và các cơ sở vận hành trên khắp thế giới, các phát hiện của AFTAC có thể được trình lên tổng thống, ví dụ các báo cáo liên quan đến vụ thử hạt nhân lần 4 và 5 của Triều Tiên vào tháng 1 và tháng 9 năm ngoái.


Trụ sở AFTAC đặt tại căn cứ không quân Patrick ở Florida. (Ảnh: Cckservices)

Trụ sở AFTAC đặt tại căn cứ không quân Patrick ở Florida. (Ảnh: Cckservices)

Theo ông Carl, khi có một sự việc cần xác định, đội ngũ của AFTAC sẽ cùng phối hợp và đưa ra đánh giá, phân tích trình lãnh đạo quốc gia chỉ trong vài giờ đồng hồ.

AFTAC sử dụng máy bay “săn hạt nhân” WC-135 Constant Phoenix để thu thập các mẫu không khí xác định liệu có phóng xạ hạt nhân hay không. Hồi đầu tháng này, một trong các máy bay loại này của Mỹ đã được điều đến căn cứ Kadena ở Okinawa (Nhật Bản). Máy bay này hôm qua đã thực hiện chuyến xuất kích khẩn cấp tới bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng được cho là sắp thử hạt nhân lần 6, hãng tin Yonhap cho biết.

Năm 2016 là năm đầu tiên kể từ năm 1998, AFTAC phải phân tích, xử lý dữ liệu với 2 vụ thử hạt nhân ở Triều Tiên. Năm ngoái, AFTAC cũng phát hiện và phân loại khoảng 700.000 hiện tượng tự nhiên từ sét đánh cho đến động đất, núi lửa phun trào.

Minh Phương

Theo USA Today