Thứ ba, 05/09/2017 - 14:47

Bên trong bãi thử hạt nhân bí mật của Triều Tiên

Dân trí Cả 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên kể từ năm 2006 được cho là đều diễn ra ở khu vực bãi thử Punggye-ri, nơi có hệ thống hầm ngầm dưới chân núi ở phía đông bắc thủ đô Bình Nhưỡng.
 >> Lộ diện “tác giả” vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên
 >> Ngọn núi Triều Tiên có nguy cơ đổ sập sau vụ thử hạt nhân
 >> “Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên ước tính có sức công phá 100 kiloton”


Hệ thống hầm ngầm dùng cho các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên nằm ở khu vực đồi núi. (Ảnh đồ họa: 38North)

Hệ thống hầm ngầm dùng cho các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên nằm ở khu vực đồi núi. (Ảnh đồ họa: 38North)

Đường hầm chạy dưới chân núi

Bãi thử Punggye-ri nằm ở khu vực đồi núi phía đông bắc Bình Nhưỡng. Đây được coi là cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên và là bãi thử hạt nhân còn hoạt động duy nhất trên thế giới.

Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên diễn ra trong một hệ thống đường hầm chạy dưới chân núi Mantap, gần bãi thử Punggye-ri. Đường hầm dài hơn 1km với 3 cửa vào. Qua thời gian, hệ thống đường hầm này được mở rộng ra.

Các chuyên gia về Triều Tiên thường nghiên cứu chi tiết về các hoạt động đào những hầm ngầm này để có thêm manh mối dự đoán liệu Bình Nhưỡng có sắp thử hạt nhân hay không.

Trước vụ thử hạt nhân hôm 3/9, một số chuyên gia đã dựa vào các ảnh vệ tinh từ tháng 8 để đánh giá Triều Tiên sắp thử hạt nhân. Hồi đầu năm nay, Triều Tiên bị phát hiện đào thêm các đường hầm.

Theo phân tích của các chuyên gia, trước bất cứ vụ thử nào, Triều Tiên cũng sẽ tiến hành rút nước bên trong đường hầm, giữ cho đường hầm khô ráo. Các thiết bị phục vụ cho vụ thử sẽ được vận chuyển vào bên trong thông qua hệ thống đường ray chuyên dụng.

Các thiết bị phục vụ cho vụ thử hạt nhân được chôn sâu ở cuối đường hầm. Đường hầm được lấp lại để ngăn rò rỉ phóng xạ và sau đó thiết bị được kích nổ.

Những người sống gần bãi thử


Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên dều diễn ra ở hệ thống đường hầm gần bãi thử Punggye-ri. (Ảnh đồ họa: BBC)

Các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên dều diễn ra ở hệ thống đường hầm gần bãi thử Punggye-ri. (Ảnh đồ họa: BBC)

Người dân Trung Quốc ở các thành phố giáp biên giới Triều Tiên nói rằng họ cảm nhận rất rõ rung chấn từ các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Thời điểm diễn ra vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9, các em học sinh ở ngôi trường ở thành phố Diên Cát (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) cách biên giới Triều Tiên khoảng 10km, đã vội vã chạy ra ngoài lớp học sau khi thấy những rung chấn.

Rất gần với bãi thử là làng Punngye-ri của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số dân ở các địa phương gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên và liệu họ có được sơ tán hoặc được thông báo trước mỗi lần thử hạt nhân hay không.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời các nhà khoa học của Trung Quốc cảnh báo, ngọn núi Mantap có nguy cơ đổ sập sau các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, khi đó nguy cơ xảy ra rò rỉ phóng xạ là rất lớn.

Đèn trần rung lên khi Triều Tiên thử hạt nhân

Minh Phương

Theo BBC