Chủ nhật, 06/05/2012 - 14:51

Bầu cử Pháp: Trận quyết đấu bắt đầu

(Dân trí) – Sáng 6/5, vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã chính thức bắt đầu trên toàn lãnh thổ xứ sở “chú gà trống Gaulois” với sự đua tranh giữa đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy và ứng cử viên Đảng Xã hội Francois Hollande.

Bầu cử Pháp: Trận quyết đấu bắt đầu
Người dân Pháp đang quyết định vận mệnh của mình trong 5 năm tới. 

Tổng cộng hơn 44 triệu cử tri Pháp sẽ đến các phòng bỏ phiếu trên khắp đất nước kể từ 8 giờ sáng giờ địa phương (13 giờ ở Việt Nam) sau chiến dịch tranh cử quyết liệt giữa ứng cử viên cánh hữu, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sarkozy và ứng cử viên cánh tả Hollande.

Ông Hollande sẽ bỏ phiếu ở Tulle, trung tâm chính trị của ông ở miền Trung nước Pháp, trong khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Sarkozy bỏ phiếu ở Quận 16 giàu có của Paris.

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu ở Pháp sẽ đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày (tức 1 giờ sáng ngày 7/5 ở Việt Nam).

Trước đó một ngày, Pháp cũng đã tiến hành các cuộc bỏ phiếu sớm cho các công dân sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Hiến pháp của Pháp quy định, cả hai ông Sarkozy và Hollande đều phải chấm dứt mọi chiến dịch vận động tranh cử từ đêm 4/5 để cử tri Pháp có đủ thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng. Ngoài ra, tất cả các cuộc thăm dò ý kiến cũng bị cấm tiến hành nhằm tránh nguy cơ “gây nhiễu loạn thông tin” cho cử tri.

Tuy nhiên, theo kết quả cuộc thăm dò cuối cùng được hai viện Ifop và Fiducial phối hợp thực hiện, ông Hollande nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng với 52% phiếu bầu, so với 48% của ông Sarkozy.

So với kết quả thăm dò trước đó, ông Sarkozy có vẻ như đã thu hẹp được dần khoảng cách với đối thủ Hollande, sau khi ông tập trung sức lực để lôi kéo các cử tri đã bỏ phiếu cho ứng viên cực hữu Marine Le Pen trong vòng I, với lập luận rằng chính ông là người đã có công chèo lái đưa nước Pháp tránh khỏi nguy cơ suy thoái và duy trì vị thế hùng mạnh giữa tâm bão tài chính châu Âu.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn tỏ ra nghi ngờ triển vọng thắng cử của ông Sarkozy, vì cho đến nay phần lớn cử tri Pháp vẫn chưa nguôi giận dữ với bảng thành tích cầm quyền yếu kém của ông Sarkozy sau 5 năm ngồi trên chiếc ghế nóng treenn điwẹn vừa qua..

Nếu thất cử, ông Sarkozy sẽ trở thành nhà lãnh đạo thứ 11 ở châu Âu bị phế ngôi do cuộc khủng hoảng kinh tế và đưa ông Hollande trở thành tổng thống Pháp đầu tiên của đảng Xã hội sau 17 năm. Ngoài ra, ông cũng sẽ trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên kể từ thời Valéry Giscard d’Estaing không tái đắc cử nhiệm kỳ hai hồi năm 1981.

Pháp hiện là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và là nền kinh tế lớn thứ hai ở châu Âu.

Theo quy định, kết quả bầu cử sẽ được thông báo sau khi tất cả các phòng phiếu đóng cửa vào đêm nay theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, rất có thể các trang web của truyền thông nước ngoài sẽ loan tin về kết quả bầu cử trước thời hạn này.

Vũ Anh
Theo AFP, Reuters