Thứ hai, 13/05/2013 - 08:33

Báo Mỹ viết về 2 tân ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam

(Dân trí) – Trước việc Bộ Chính trị vừa bầu bổ sung 2 thành viên mới, trang Bloomberg của Mỹ nhận thấy rằng đây là lần đầu tiên một chính trị gia từng học tập tại Mỹ được bầu vào cơ quan quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong bài viết có tiêu đề “Việt Nam bổ sung chính trị gia được đào tạo tại Mỹ vào Bộ chính trị của Đảng” được Bloomberg đăng tải ngày 11/5, tác giả Jason Folkmanis đã nhấn mạnh tới việc ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên trung ương Đảng, Phó thủ tướng được bầu vào Bộ Chính trị.

Tân Ủy viên Bộ Chính trị, ông Nguyễn Thiện Nhân (Ảnh: Việt Hưng)
Tân Ủy viên Bộ Chính trị, ông Nguyễn Thiện Nhân (Ảnh: Việt Hưng)

Theo tác giả, ông Nguyễn Thiện Nhân, 59 tuổi, đã nhận bằng thạc sỹ về quản lý công tại đại học Oregon. Ông cũng là một gương mặt thân thuộc với các nhà đầu tư phương Tây. Trước đó, ông Nhân từng là Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khi tập đoàn Intel Corp quyết định đặt nhà máy có mức vốn đầu tư 1 tỷ USD tại thành phố này.

Ông Nhân, cũng từng giữ chức Bộ trưởng giáo dục, xuất thân từ vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ông đã nhận bằng cử nhân điều khiển học tại một đại học ở Đông Đức cũ năm 1979 và có thời gian là giảng viên trước khi trở thành chính trị gia. Theo website của Bộ ngoại giao Mỹ, ông từng tham gia chương trình học bổng Fulbright, với đại học Orgeon là đơn vị đào tạo.

“Tôi đã từng có các chuyến công du nước ngoài với ông ấy tới Mỹ. Tại đó ông ấy vẫn thường có những bài thuyết trình do chính mình chuẩn bị trước các nhà đầu tư tiềm năng và toàn bộ cách tiếp cận của ông ấy đúng là đẳng cấp thế giới”, Fred Burke, giám đốc điều hành của hãng luật Baker & McKenzie (Vietnam) Ltd có trụ sở tại thành phố Hồ Chi Minh, người đã biết ông Nhân hơn một thập kỷ qua cho biết. “Ông ấy thuộc về một thế hệ mới với sự tiếp xúc quốc tế lớn”.

Trong khi đó ông Carlyle Thayer, giáo sư danh dự tại Học viện quốc phòng Australia ở Canberra đánh giá: “Kỹ năng hàng đầu của ông Nguyễn Thiện Nhân là ở khả năng ứng xử với phương Tây. Đây là một người có mối quan hệ quốc tế rộng rãi”.

Việt Nam đang là 1 trong 12 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương đàm phán gia nhập Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống mức 5,2% trong năm nay và năm tới.

Đảng cộng sản Việt Nam đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế, vốn bị tác động bất lợi bởi tăng trưởng tín dụng chậm lại do lo ngại về tình hình "sức khỏe" của của hệ thống ngân hàng cũng như các doanh nghiệp quốc doanh. Đảng đã bắt đầu chuyển hướng sang một nền kinh tế thị trường tự do hơn kể từ năm 1986. Việt Nam đã mở cửa sàn chứng khoán vào năm 2000 và gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế Giới (WTO) năm 2007.

“Với thế hệ lãnh đạo mới trẻ hơn, việc đưa ra những lựa chọn như giảm bớt lĩnh vực kinh tế nhà nước sẽ không còn khó khăn như những người tiền nhiệm”, Zachary Abuza, một giáo sư khoa học chính trị tại đại học Simmons College ở Boston, người chuyên nghiên cứu về Đông Nam Á nhận định.

Gương mặt nữ thứ hai

Tân Ủy viên Bộ Chính trị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Việt Hưng)
Tân Ủy viên Bộ Chính trị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Việt Hưng)
 
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, 59 tuổi, một Phó chủ tịch Quốc hội, cũng đã được bầu vào Bộ Chính trị, trở thành thành viên nữ thứ hai trong cơ quan này, cùng với bà Tòng Thị Phóng, người đã được bầu năm 2011. Trước quyết định bầu bổ sung này, Bộ chính trị có 14 thành viên.

Theo giáo sư Abuza của đại học Simmons College, Bộ Chính trị là cơ quan chính trị quan trọng nhất của Việt Nam. “Bộ Chính trị không thường xuyên quản lý chính sách vi mô nhưng đặt ra các khuôn khổ mà trong đó các chính sách có thể được triển khai. Nếu có một quyết định quan trọng cần đưa ra, đây là cơ quan làm việc đó”, giáo sư Abuza nói.

Thanh Tùng
Theo Bloomberg