Thứ năm, 15/06/2017 - 07:39

Báo Mỹ: Tổng thống Trump bị điều tra về khả năng cản trở công lý

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về khả năng cản trở công lý, báo Washington Post ngày 14/6 đưa tin, dẫn lời các quan chức giấu tên.
 >> Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chối tiết lộ cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump
 >> Ông Trump tính sa thải cố vấn phụ trách điều tra Nga?
 >> Cựu Giám đốc FBI nghi ngờ Nhà Trắng nói dối


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Retuers, công tố viên đặc biệt Muller đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và khả năng thông đồng với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Cựu Giám đốc FBI James Comey phát biểu trước quốc hội hồi tuần trước rằng ông tin ông bị Tổng thống Trump sa thải để cản trở cuộc điều tra của FBI về Nga.

Washington Post hôm qua dẫn 5 nguồn tin giấu tên cho hay Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats, người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) Mike Rogers và cựu phó giám đốc NSA Richard Ledgett đã nhất trí tham gia thẩm vấn với các công tố viên của ông Muller, sớm nhất là trong tuần này.

Tờ báo cho hay, cuộc điều tra về khả năng cản trở công lý nhằm vào Tổng thống Trump bắt đầu ít ngày sau khi ông Comey bị sa thải hôm 9/5.

Nhóm pháp lý của ông Trump hôm qua đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích thông tin trên.

“Việc FBI làm rò rỉ thông tin liên quan tới Tổng thống là xúc phạm, trái phép và không thể tha thứ được”, một phát ngôn viên cho nhóm pháp lý của Tổng thống, Mark Corallo, nói.

Một phát ngôn viên cho nhóm của ông Muller đã từ chối bình luận.

Hôm 17/5, Bộ Tư pháp Mỹ đã bổ nhiệm cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra nghi vấn mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump với Nga cũng như cáo buộc Nga chi phối bầu cử tổng thống 2016.

Vài chuyên gia pháp lý nói với Reuters rằng cuộc điều trần của cựu Giám đốc FBI Comey hồi tuần trước, trong đó ông kể về việc Trump yêu cầu sự trung thành và bày tỏ hi vọng Comey có thể hủy bỏ cuộc điều tra nhằm vào cựu cố vấn hàng đầu, có thể làm gia tăng các nghi ngờ rằng Tổng thống Trump cản trở công lý.

Trong cuộc điều trần hồi tuần trước, ông Comey không nói liệu ông có nghĩ rằng Tổng thống Trump tìm cách cản trở công lý hay không, nhưng nói thêm là tùy thuộc công tố viên đặc biệt Mueller xác định điều đó.

Sau cuộc điều trần của ông Comey, Tổng thống Trump nói rằng ông được minh oan vì cựu giám đốc FBI xác nhận đã nói với ông 3 lần rằng ông không bị điều tra.

Theo Reuters, mặc dù một tổng thống đương nhiệm khó có khả năng đối mặt với truy tố hình sự nhưng việc cản trở công lý có thể hình thành cơ sở cho việc luận tội. Tuy nhiên, bất kỳ một bước đi nào như vậy có thể đối mặt với một trở lại lớn vì nó cần sự phê chuẩn của Hạ viện Mỹ, hiện do phe Cộng hòa của ông Trump kiểm soát.

An Bình