Thứ năm, 26/05/2016 - 08:07

Báo Hàn Quốc: Người lao động Triều Tiên ở Trung Quốc phải nộp “quỹ trung thành” cho nhà nước

Dân trí Người lao động Triều Tiên ở Trung Quốc phải gửi từ 70-80% số tiền lương ít ỏi của họ về nước để nộp “quỹ trung thành” cho nhà nước, khiến cuộc sống của họ càng thêm khó khăn, hãng tin Yonhap ngày 25/5 đưa tin.

Người lao động Triều Tiên làm việc trong nhà máy ở Trung Quốc (Ảnh: China Daily Mail)
Người lao động Triều Tiên làm việc trong nhà máy ở Trung Quốc (Ảnh: China Daily Mail)

Yonhap cho hay, các nguồn tin ở Trung Quốc đã chia sẻ rằng các doanh nghiệp Trung Quốc thuê người lao động Triều Tiên vào làm việc tại đây thường gửi hầu hết số tiền lương trả cho những người lao động này về Bình Nhưỡng để nộp vào “quỹ trung thành” cho nhà nước.

Sau khi trừ đi khoản tiền phải gửi về nước, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đưa số tiền lương còn lại, khoảng 100-150 USD/tháng/1 người, tới người quản lý Triều Tiên để phát cho người lao động. Mặc dù vậy, ngay cả số tiền đó chưa chắc đã thực sự đến được tay người lao động Triều Tiên.

Một nguồn tin khác cho biết thêm rằng nhiều người lao động Triều Tiên ở Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận điều kiện sống eo hẹp vì thu nhập thực tế của họ chỉ ở mức chưa đầy 100 USD/tháng.

Theo ước tính, tiền lương thực tế nhận được của một người lao động Triều Tiên ở Trung Quốc chỉ bằng 1/5 tiền lương của người lao động Trung Quốc dù ở cùng vị trí làm việc. Thậm chí ngay cả tiền ăn của người lao động Triều Tiên cũng bị chính các quản lý của họ, cũng là người Triều Tiên, cắt bớt.

Theo Yonhap, tiền lương của người lao động Triều Tiên ở Trung Quốc hiện đã được cải thiện hơn, nhưng chất lượng cuộc sống của họ vẫn không có gì thay đổi so với trước kia vì họ luôn phải gửi phần lớn số tiền kiếm được hàng tháng về Bình Nhưỡng để nộp cho nhà nước.

Thành Đạt

Theo Yonhap News