Thứ tư, 24/01/2007 - 14:55

Bách khoa toàn thư trực tuyến về bí mật của các chính phủ

Dân trí Bắt đầu từ tháng 3 tới, hơn 1 triệu tài liệu rò rỉ của chính phủ các nước, các tổ chức tại châu Á, Trung Đông, châu Phi cận Sahara và Liên Xô cũ sẽ xuất hiện trên một bách khoa toàn thư trực tuyến mới mang tên Wikileaks.

Wikileaks có cách thức hoạt động tương tự như Wikipedia - bách khoa toàn thư thông dụng nhất hiện nay. Wikileaks.org cho phép các thành viên đã đăng ký tung tài liệu lên mạng và phân tích chúng.

Về lý thuyết, hệ thống này sẽ bảo vệ các thông tin cá nhân của người tiết lộ tin tức trong khi phơi bày các vụ tham nhũng của chính phủ cũng như các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

 

Trên FAQ (các câu hỏi thường gặp) của Wikileaks, những người sáng lập ra trang này cho biết: “Wikileaks sẽ cung cấp một diễn đàn cho cộng đồng toàn cầu nhằm kiểm tra độ chính xác của bất cứ một tài liệu nào. Họ cũng có thể dịch các tài liệu và giải thích tính xác thực của các nguồn tin cho công chúng”.

 

Hiện tại, Wikileaks xác nhận đã nhận được khoảng 1.2 triệu tài liệu và số này cũng sẽ được đăng tải khi khai trương Bách khoa toàn thư sau 2 tháng nữa.

 

Tuy nhiên, cho tới nay chưa nhiều thông tin về Wikileaks cũng như ai là người đứng sau nó vẫn chưa được công bố. Điều này càng làm gia tăng nghi ngờ về mục đích xây dựng và chủ nhân của website. Trang web này cho biết, những người sáng lập ra Bách khoa bao gồm các nhà toán học Trung Quốc, các chuyên gia công nghệ tới từ Mỹ, Đài Loan, Liên minh châu Âu, Australia, và Nam Phi.

 

Trong một bức e-mail gửi tạp chí Time, một người sáng lập có tên James Chen viết: “Chúng tôi là những người đứng đắn làm việc cho một dự án nghiêm túc. 3 cố vấn của chúng tôi đã từng bị bắt tại châu Á, một người bị giam giữ trong vòng 6 năm”.

 

Nếu Wikileaks thành công trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của những người tiết lộ và đăng tải 1,2 triệu tài liệu lên mạng, một thách thức cơ bản vẫn tồn tại là: Làm cách nào có thể chứng minh tính xác thực của các tài liệu?

 

Không ít người tin rằng Wikileaks có khả năng là một bình phong của CIA hoặc một số cơ quan tình báo nào đó và có thể có liên quan tới sự xuất hiện gần đây của "Intellipedia" - hệ thống báck khoa toàn thư nội bộ do 16 cơ quan tình báo của Mỹ sử dụng nhưng không công bố trước công chúng.

 

VTH

Theo Wikileaks, Time