Thứ hai, 28/03/2016 - 21:00

Anh giảm số lượng chiến hạm tác chiến toàn cầu

Bộ Quốc phòng Anh vừa đồng ý ký hợp đồng với Tập đoàn BAE Systems phát triển 8 chiến hạm tàng hình Type 26 có khả năng tác chiến toàn cầu.
 >> Hé lộ cuộc sống bên trong tàu ngầm hạt nhân hải quân Anh
 >> Cận cảnh chiến hạm tương lai khó tin của hải quân Anh

Toan tính của Anh

Theo nội dung của hợp đồng, ngoài Tập đoàn BAE Systems, để nghiên cứu và phát triển chiến hạm Type 26 còn có sự tham gia của nhiều công ty khác. Tổng giá trị hợp đồng lên tới trên 680,4 triệu USD và bắt đầu được triển khai từ tháng 4/2016.

Cụ thể, BAE sẽ cùng 27 công ty khác tham gia vào hợp đồng nghiên cứu, sản xuất tàu hộ vệ Type 26, trong đó Công ty Babcock & Wilcox phụ trách hệ thống vũ khí tác chiến đối không, Công ty Điện tử General Electric (GE) phụ trách hệ thống điều khiển và động cơ đẩy, Hãng Rolls-Royce phụ trách động cơ tuốc-bin khí...

Hiện nay, công tác triển khai thực hiện hợp đồng đang diễn ra thuận lợi, dự kiến 3 tàu Type 26 đầu tiên sẽ ra mắt trước khi kết thúc năm 2016.

Hợp đồng của Bộ Quốc phòng Anh phát triển 8 chiến hạm Type 26 cũng đồng nghĩa với việc giảm đáng kể số tàu chiến này so với kế hoạch ban đầu của hải quân nước này. Cụ thể, hồi năm 2013, Hải quân Hoàng gia Anh có kế hoạch phát triển 13 chiến hạm loại này.

Theo kế hoạch, chiến hạm tấn công Toàn cầu Type 26 dự kiến sẽ thay thế cho những tàu hộ tống Type 23 đang phục vụ trong Hải quân Anh hiện nay sau năm 2023.

Richarch Scott, một chuyên gia tư vấn, phân tích an ninh quốc phòng chuyên về hải quân của tạp chí quốc phòng hàng tuần Jane's nhận định, Type 26 là tàu chiến “cực kỳ quan trọng” cho tương lai của Hải quân Anh bởi các tàu Type 23 đã được cho là lỗi thời sau hơn 3 thập kỷ hoạt động và cần được thay thế.

Ông Scott nói rằng, Type 26 cung cấp một thiết kế linh hoạt hơn nhiều và có thể được điều chỉnh cho các nhiệm vụ khác nhau, từ tấn công chống tàu ngầm, tấn công mặt đất tới tuần tra chống cướp biển hoặc cứu trợ nhân đạo.

Anh đã có một "nhu cầu lâu dài" để "bảo vệ đường biển và đảm bảo tự do trên biển", ông Scott nói. Khi được hỏi lý do tại sao Bộ Quốc phòng Anh chi tiền cho dự án Type 26 trong khi ngân sách quốc phòng đang bị cắt giảm, ông Scott cho biết, chi tiêu quốc phòng "giống như một chính sách bao gồm bảo hiểm toàn diện".

“Bạn không chỉ đảm bảo chống lại một nguy cơ ở một thời điểm nhất định, bạn phải bảo đảm chống lại các mối đe dọa về lâu về dài trên toàn cầu”, ông nói.

Chiến hạm Type 26 của Hải quân Anh.
Chiến hạm Type 26 của Hải quân Anh.

Năng lực giảm sút

Theo Tạp chí National Interest (Mỹ) thực hiện, Hải quân Hoàng gia Anh, cũng giống các quân chủng khác của quân đội Anh, hiện đang trải qua nhiều đợt cắt giảm thiết bị và nhân lực. Việc cho “nghỉ hưu” 2 tàu sân bay lớp Invincible và các máy bay Sea Harrier của Không quân thuộc Hải quân Anh đã làm giảm đáng kể năng lực của Hải quân Hoàng gia Anh.

Trong danh sách 5 lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới, Hải quân Anh là nhỏ nhất về quy mô nhân lực (chỉ có 33.400 quân nhân thường trực và 2.600 người dự bị). Hải quân Hoàng gia hiện vận hành 3 tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn, 19 tàu hộ vệ và tàu khu trục, 7 tàu ngầm tấn công hạt nhân, và 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nhánh không quân của Hải quân Anh sử dụng 149 máy bay, chủ yếu là trực thăng.

Nòng cốt của lực lượng mặt nước Hải quân Anh là 6 tàu khu trục tên lửa dẫn đường kiểu 45. Mỗi khu trục hạm lớp Daring được trang bị một radar theo dõi trên không SAMPSON, tương tự radar SPY-1D của hệ thống Aegis của hải quân Mỹ. Cặp đôi với 48 tên lửa đất đối không Aster, các khu trục hạm này có thể xử lý rất nhiều mối đe dọa trên không, bao gồm cả tên lửa đạn đạo.

Lực lượng tàu ngầm của Hải quân Anh đã thu nhỏ xuống chỉ còn chưa đến 12 tàu ngầm. Lực lượng 7 tàu ngầm tấn công hạt nhân đang được nâng cấp bằng lớp HMS Astute. Astute và các tàu cùng loại được trang bị ngư lôi Spearfish và tên lửa tấn công đất liền Tomahawk.

Các tàu này nằm trong số các tàu ngầm tiên tiến nhất trên thế giới. Bốn tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Vanguard tạo thành sức mạnh răn đe hạt nhân của Anh. Mỗi tàu Vanguard có lượng giãn nước 15.900 tấn khi lặn và được trang bị 16 tên lửa đạn đạo tầm xa Trident.

Hải quân Anh sẽ sớm nâng cao năng lực của mình thông qua việc đóng 2 tàu sân bay mới, HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales. Hai tàu sân bay này mỗi cái nặng tới 70.000 tấn khi chở tối đa, sẽ là tàu lớn nhất trong Hải quân Anh. Các tàu này có khả năng chở tới 36 chiếc tiêm kích-ném bom F-35B và một số trực thăng.

Clip chiến hạm Type 26 của Hải quân Anh:

Theo Mỹ Đức

Đất Việt