Chủ nhật, 09/10/2011 - 10:18

Ấn Độ sở hữu công nghệ tên lửa tân tiến nhất của Nga

Dân trí Nga sẽ cấp cho Ấn Độ công nghệ dẫn hướng bằng radar hiện đại nhất dành cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5, tầm bắn 10.000 km. Với sự kiện này, Ấn Độ sẽ gia nhập nhóm các nước có khả năng tấn công hạt nhân xuyên lục địa.

 
Nga và Ấn Độ còn đang tập trung cho các dự án chung chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ năm FGFA.

“Thỏa thuận về công nghệ dẫn hướng này là bước nhảy vọt đối với Ấn Độ. New Delhi sẵn sàng gia nhập câu lạc bộ thượng lưu của các quốc gia sở hữu loại vũ khí này gồm Anh, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Pháp”, báo chí Ấn Độ viết.

Theo kế hoạch, tháng 12 năm nay sẽ diễn ra đợt phóng thử đầu tiên của tên lửa Ấn Độ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Những thông tin trên đã được nguồn chính thức tại cơ quan quốc phòng nước này xác nhận.

Theo nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ, thỏa thuận về nội dung nàyđã đạt được nhân chuyến thăm Matxcơva gần đây nhất của phái đoàn Ấn Độ do Bộ trưởng Quốc phòng Arackaparambil Kurian Antony dẫn đầu.

Hôm 3/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Kurian Antony Arakkaparambil đến Mátxcơva để tham dự cuộc họp thường kỳ của Ủy ban liên chính phủ Nga-Ấn về hợp tác quân sự-kỹ thuật.

Ngoài ra, theo lời Tổng tư lệnh Không quân Ấn Độ, trong tiến trình trao đổi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arakaparambila Kuryana và người đồng nhiệm Nga Anatoly Serdyukov, chủ đề các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm là một trong những điểm mục quan trọng nhất.

Hai nước đang tập trung cho các dự án chung chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ năm FGFA. Ấn Độ sẵn sàng chi khoảng 35 tỷ USD trong vòng 20 năm để từ năm 2020 bắt đầu tiếp nhận đưa vào trang bị của không quân chừng 250-300 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất.

Trà Giang
Theo The Pioneer