Thứ năm, 03/05/2012 - 15:07

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc vi phạm không phận

Dân trí Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ấn Độ A.K Anthony hôm qua cho biết Trung Quốc đã hai lần vi phạm không phận nước này hồi tháng 3 vừa qua.

 
Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc vi phạm không phận
Quân đội Ấn Độ trên vùng núi giáp với Tây Tạng của Trung Quốc.

Theo ông Anthony, các trực thăng của Trung Quốc đã bay vào không phận của Ấn Độ hai lần hôm 16/3 và 19/3. Sự việc xảy ra tại bang Himachal Pradesh, nằm trên đường biên giới giao nhau giữa Ấn Độ và Tây Tạng.

Ông Anthony cho rằng nên thiết lập một đường dây nóng giữa Trung Quốc và Ấn Độ để giải quyết những vụ việc tương tự, và để duy trì hòa bình giữa hai nước.

Bộ trưởng Anthony cho biết đây không phải là lần đầu tiên Trung quốc vi phạm không phận Ấn Độ. Hồi tháng 6/2009, trực thăng Trung Quốc đã bay vào khu vực Ladakh của Ấn Độ, và một máy bay của Trung quốc cũng vượt qua đường biên giới giữa hai nước một tháng trước đó.

Kể từ năm 1962, Ấn Độ đã tổ chức 14 cuộc đàm phán về vấn đề biên giới nhưng kết quả thu được không đáng kể.

Trong khi đó, một số chuyên gia Trung quốc cho hay khu vực mà Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thực chất vẫn thuộc địa phận Trung Quốc, rằng phía Ấn Độ không phân biệt rõ ràng đường biên giới giữa hai nước, vì vậy có thể gây ra xung đột không đáng có giữa hai nước.

Anh Đức
Theo Sina.com