Thứ hai, 25/02/2013 - 09:32

Afghanistan “cấm cửa” lực lượng đặc nhiệm Mỹ

(Dân trí) – Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngày 24/2 đã ra lệnh cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi một tỉnh ở miền Trung nước này do có nghi ngờ rằng những người Afghanistan làm việc cho Mỹ phạm tội tra tấn và giết người.

Lính Mỹ tại Afghainstan bị nghi đang có nhiều hành vi phi pháp
Lính Mỹ tại Afghanistan bị nghi đang có nhiều hành vi phi pháp

Quyết định liên quan đến tỉnh Wardak được ông Karzai đưa ra trong một cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia, Aimal Faizi, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan cho biết.

Theo đó, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ có 2 tuần để rút quân hoàn toàn khỏi Wardak sau khi có các cáo buộc rằng những nhóm vũ trang người Afghanistan được đặc nhiệm Mỹ thành lập đang đã làm gia tăng “bất ổn và mất an ninh” tại địa phương. 

Đây được xem như một tổn hại nữa đến uy tín của các lực lượng do Mỹ lãnh đạo, bởi cũng trong tháng này ông Karzai đã ra lệnh cấm các đơn vị an ninh địa phương xin hỗ trợ không kích từ các lực lượng của NATO do số lượng thương vong với dân thường tăng.

“Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ và những nhóm vũ trang phi pháp mà họ tạo ra đang làm gia tăng bất ổn và mất an ninh cũng như tình trạng lạm dụng người địa phương trong tỉnh này”, ông Faizi khẳng định với báo giới. Cụ thể, nhiều cá nhân “mang danh nghĩa lực lượng đặc nhiệm Mỹ” tại Wardak đã “tham gia lạm dụng, quấy rối, tra tấn và thậm chí là sát hại dân thường vô tội”. 

Một ví dụ được văn phòng Tổng thống Afghanistan đưa ra đó là 9 dân thường địa phương đã biến mất sau một chiến dịch của “lược lượng đáng ngờ” này. Trong một vụ việc khác, một sinh viên đã bị bắt khỏi nhà trong đêm. Thi thể bị tra tấn của người này được tìm thấy 2 ngày sau đó dưới một cây cầu với cổ họng bị cắt đứt. 

Dù vậy, theo thông báo, người Mỹ vẫn luôn phủ nhận đã tiến hành các hoạt động này cũng như sự liên quan của các lực lượng đặc nhiệm của họ.

Về phần mình, người phát ngôn của quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biết ông đã thấy bản báo cáo về các bình luận nêu trên và sẽ thảo luận vấn đề với các lãnh đạo cấp cao của Afghanistan. 

“Chúng tôi luôn xem xét các cáo buộc về những hành vi không phù hợp một cách nghiêm túc và luôn nỗ lực để tìm ra sự thật quanh những cáo buộc này. Cho đến khi chúng tôi có cơ hội thảo luận vấn đề với lãnh đạo cấp cao của Afghanistan, chúng tôi sẽ không có bình luận nào thêm”. 

Thanh Tùng
Theo AFP