Thứ hai, 04/02/2013 - 08:21

30 chiến đấu cơ Pháp dội bom phiến quân ở miền bắc Mali

Dân trí 30 máy bay chiến đấu Pháp hôm qua đã tiến hành các cuộc không kích ở đông bắc Mali trong nỗ lực giành quyền kiểm soát thành trì cuối cùng của các phiến quân Hồi giáo trong khu vực, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tới thăm quốc gia châu Phi.

Một máy bay vận tải chở thiết bị quân sự Pháp tại sân bay ở thủ đô Bamako, Mali.
Một máy bay vận tải chở thiết bị quân sự Pháp tại sân bay ở thủ đô Bamako, Mali.

Một phát ngôn viên quân đội Pháp cho hay 30 máy bay chiến đấu đã ném bom các trung tâm hậu cần và huấn luyện của lực lượng phiến quân Hồi giáo vào đêm thứ Bảy tại khu vực Tessalit - giáp biên giới Algeria - ở phía bắc thị trấn Kidal, thành trì cuối cùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát trong khu vực sau chiến dịch can thiệp quân sự của Pháp kéo dài 3 tuần.

Cuộc không kích diễn ra chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tới thăm quốc gia châu Phi. Ông Hollande đã cam kết giúp tái thiết Mali sau khi lực lượng nổi dậy vốn chiếm đóng phía bắc nước này 10 tháng qua bị đánh bại.

Nhưng cũng có những lo ngại rằng các tay súng có thể tái tập hợp lực lượng tại vùng núi gần Kidal. Các nguồn tin cho biết vài con tin dân sự Pháp đang bị các phần tử nổi dậy giam giữ trong khu vực, càng khiến tình hình trở nên phức tạp.

Mặc dù các binh sĩ Pháp đã tái chiếm sân bay của Kidal hôm 30/1, nhưng các phần tử nổi dậy thuộc nhóm Tuareg - muốn lập ra một đất nước của riêng mình ở phía bắc Mali - vẫn kiểm soát thị trấn.

Phát biểu tại thủ đô Bamako hôm1/2, ông Hollande hứa viện trợ nhiều hơn cho nước thuộc địa cũ và cam kết phục hồi các địa điểm văn hoá bị các phần tử nổi dậy làm hư hại.

Ông Hollande cũng nhận được sự chào đón nhiệt tình khi tới thăm thành phố sa mạc Timbuktu ở phía bắc Mali, nơi các binh sĩ Pháp và Malia đã giành lại quyền kiểm soát 1 tuần trước.

Hiện có khoảng 3.500 binh sĩ Pháp tại Mali.

Gần 2.000 binh sĩ từ Chad và Niger cũng đang trợ giúp quân đội Pháp và Mali. Khoảng 6.000 bính sĩ sẽ được triển khai trong khuôn khổ Sứ mệnh trợ giúp quốc tế cho Mali do châu Phi dẫn đầu và được Liên hợp quốc hậu thuẫn.

Giới phân tích cho rằng mặc dù lực lượng Pháp đã đạt được sự tiến triển nhanh trong việc tái chiếm các khu vực ở miền bắc Mali nhưng có thể còn quá sớm để nói khi nào sứ mệnh kết thúc.

An Bình
Theo BBC, AFP