Thứ Sáu, 01/05/2009 - 16:23

100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới

Dân trí Tạp chí Time vừa công bố danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2009 do độc giả bình chọn. Họ là những người đã dùng các ý tưởng, tầm nhìn, hành động để thay đổi thế giới và có ảnh hưởng tới nhiều người.

 

 
Danh sách thường niên bao gồm 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới (chính xác là 105 người do có những người đồng hạng) được xếp ở 4 nhóm chính: “Lãnh đạo và nhà cách mạng”; “Anh hùng và người tiên phong”; “Nghệ sĩ và ngành công nghiệp giải trí”; “Nhà khoa học và nhà tư tưởng”.

Danh sách chứa đựng những cái tên được chờ đợi như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thị trưởng London Boris Johnson, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner, cựu ứng viên phó tổng thống Mỹ Sarah Palin…

Các ngôi sao thuộc mảng truyền thông và giải trí dù không hoạt động trong lĩnh vực kinh tế nhưng cũng thay đổi cuộc sống của hàng triệu người theo các cách khác nhau. Họ bao gồm diễn viên trẻ Zac Efron, các nhà sáng lập mạng xã hội Twitter Jack Dorsey và Biz Stone, nữ hoàng talkshow Oprah Winfrey…

“Time 100 không phải là danh sách của những nhân vật quyền lực nhất mà là danh sách của những người thông minh nhất thế giới”, Tổng Biên tập tờ Time Richard Stengel cho hay.

“Đó là những người đã sử dụng ý tưởng, tầm nhìn, hành động của họ để thay đổi thế giới và có ảnh hưởng tới nhiều người”.

Người nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong cuộc bầu chọn trên mạng của Time là 1 sinh viên 21 tuổi, người sáng lập cộng đồng trực tuyến có địa chỉ tại 4chan.org. Christopher Poole, được biết tới với biệt danh Moot, đã nhận được xấp xỉ 16,8 triệu phiếu bầu, đánh bại Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Moot sáng lập 4chan.org năm 2003. Trang web này hiện có 13 triệu lượt truy cập mỗi ngày.

An Bình
Theo AFP