Chủ Nhật, 07/02/2010 - 10:21

Phù Mỹ mùa kiệu Tết

Phù Mỹ (Bình Định) từ lâu đã được coi là một trong những vựa kiệu lớn nhất nước. Kiệu nơi đây không chỉ được bán ở các chợ của địa phương mà còn ra tận Đà Nẵng, Huế, Hà Nội hoặc vào TPHCM.

Hàng năm, toàn huyện có khoảng 500 ha kiệu, cho tổng doanh thu gần 70 tỉ đồng. Những ngày cuối năm, người dân nơi đây rộn ràng vào mùa thu hoạch kiệu. Ai cũng khẩn trương, hồ hởi, trên gương mặt mỗi người đều niềm nở những nụ cười hồn hậu.

Kiệu bắt đầu được trồng từ tháng 6 âm lịch. Sau 3 tháng người dân đã bắt đầu bán kiệu non. Đến tháng 12 âm lịch mỗi năm, kiệu lại được người dân thu hoạch rầm rộ để bán vào dịp Tết.

Anh Nguyễn Ngọc Minh (xã Mỹ Trinh, Phù Mỹ) cho biết: “Kiệu nơi đây ngon nổi tiếng nhờ thân kiệu to, trắng, khi muối ăn vừa giòn vừa thơm, ngày Tết thường ăn cùng với thịt luộc. Món kiệu muối trở thành món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình trong những ngày Tết”.

Đến Phù Mỹ những ngày cuối năm, thấy hầu như nhà nhà đều có kiệu. Người thì nhổ, buộc, người thì xếp, cân, bán...Không khí trở nên rất nhộn nhịp.

Chị Lê Thị Thanh (xã Mỹ Quang, Phù Mỹ) phấn khởi: “Năm nay kiệu được mùa nên ai cũng mừng. Không bỏ công chăm sóc vất vả gần nửa năm trời. Những ngày giáp Tết, kiệu bán với giá từ 12. 000 - 16.000 đồng/ 1 kg nên người trồng kiệu cũng lãi lớn”.

Chị Lê Thị Hảo cho biết: “Nhà có 5 sào đất trồng kiệu, mỗi năm thu nhập được khoảng 20 triệu nhưng năm nay được mùa nên có thể thu lãi khoảng 30 triệu”.
 
 

Những ngày giáp Tết, người dân phấn khởi ra đồng thu hoạch kiệu


Niềm vui được mùa của những người nông dân Phù Mỹ


Kiệu xếp thành hàng


Người dân xếp kiệu lên xe và chở về nhà
Những ngày cuối năm, kiệu được bán khắp nơi ở Phù Mỹ

 

Nguyễn Thành Chung