Mã số 485:

Tủi phận người phụ nữ nuôi chồng bệnh tật, 2 con mù lòa

Dân trí Tìm về làng Xa Vệ, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, hỏi thông tin về người phụ nữ vượt lên số phận, nuôi chồng bệnh hiểm nghèo và ba con đang tuổi ăn học trong đó có hai con bị mù lòa, khiến ai cũng thấy nhói lòng xót xa cho hoàn cảnh của chị.

Không những thế người phụ nữ ấy còn phụng dưỡng bố chồng mắc bệnh kinh giãn và bà mẹ chồng cũng bị mù lòa, nghị lực và tấm lòng lo cho gia đình của chị khiến nhiều người phải khâm phục. Người phụ nữ ấy chính là chị Vũ Thị Hà (41 tuổi), ở làng Xa Vệ, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Chị Hà bên người chồng bệnh tật đang nằm chờ chết.

Năm 1988, cô thôn nữ Vũ Thị Hà kết hôn cùng với anh Vũ Văn Bình người cùng xã. Một năm sau, niềm hạnh phúc được nhân bội phần khi đứa con trai đầu lòng Vũ Văn Minh cất tiếng chào đời. Thế nhưng, niềm hạnh phúc đó không kéo dài được bao lâu khi đứa con thứ hai của anh chị là cháu Vũ Văn Huấn (sinh năm 1990) và cháu thứ ba Vũ Thị Thảo (sinh năm 1994) khi sinh ra đã bị mù lòa cả 2 đôi mắt.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau, một lúc vợ chồng chị vừa phải chăm sóc bố mẹ bệnh tật vừa phải lo cho ba đứa con, mà hai đứa lại bị mù lòa. Gia đình chỉ có vài sào ruộng khoán, làm quần quật quanh năm mà không đủ ăn.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hà buồn tủi: “Người đời vẫn thường nói giàu hai con mắt khó đôi bàn tay, biết là nghèo đói, cơm còn không đủ ăn nhưng vợ chồng tôi vẫn quyết định sẽ cho các con đi học đến nơi đến chốn để chúng tự nuôi sống bản thân khi vợ chồng tôi già yếu, không lo được cho chúng nữa”.

Trăn trở với tình thương cho tương lai của các con, nên vợ chồng chị dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn vẫn động viên con trai đầu cố gắng học tập. Năm 2000, gia đình quyết định đưa hai cháu bị mù lên Trung tâm Hội người mù để học chữ nổi. Đến năm 2002, chị đưa hai con về học tập tại trường tiểu học xã Hoằng Trung. Mặc dù việc học tập, hòa nhập bạn bè nơi đây bước đầu có gian nan vất vả, nhưng hai em đã cố gắng khắc phục và theo kịp các bạn.

Hai anh em Huấn, Thảo dù bị mù lòa nhưng vẫn rất hiếu học.

Không những thế trong suốt những năm vừa qua, năm nào hai em Huấn và Thảo cũng đạt được những thành tích học tập đáng khâm phục, là một trong những tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó trong học tập. Hiện nay Huấn đang theo học lớp 11 cùng các bạn sáng mắt, còn em Thảo đang theo học lớp tin học và lớp nhạc dành cho người khiếm thị của Hội người mù.

Đằng đẵng như thế suốt bao nhiêu năm trời người mẹ tảo tần ấy đưa đón các con đến trường, rồi lại tất tả về nhà lo việc đồng ruộng, đêm về lại chong mắt thức học cùng các con. Đến thăm căn nhà của vợ chồng chị Hà, ấn tượng lớn nhất đối với chúng tôi là những tấm giấy khen, bằng khen của các con chị treo dày đặc trên bức tường loang lổ, ố màu. Đây là “tài sản” quý giá nhất đối với anh chị, là nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn, để vợ chồng chị vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Đứa con trai đầu Vũ Văn Minh hiểu được hoàn cảnh gia đình nên em cũng luôn cố gắng học và đạt kết quả cao trong suốt quá trình học tập cho đến bây giờ. Hiện nay em đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa. Em Minh tâm sự: “Em theo nghiệp y vì muốn góp một phần công sức nhỏ của mình để chữa bệnh cho người nghèo”.

Thành tích học tập của các em khiến nhiều người phải khâm phục.

Còn em Huấn chia sẻ: “Chưa bao giờ em thấy chán học cả, ngay cả những khi khó khăn nhất em vẫn muốn mình phải vượt qua. Em luôn ao ước thời gian dài thêm để được học nhiều hơn nữa. Mà động lực lớn nhất có lẽ là bố mẹ em, dù em không nhìn thấy ánh sáng nhưng chính bố mẹ là ánh sáng cuộc đời em. Em sẽ cố gắng thi đậu vào trường Đại học KHXH&NV, Khoa giáo dục đặc biệt để sau này ra trường dạy cho những người khiếm thị như em”.

Giờ đây, với phần mềm hỗ trợ người khiếm thị trên máy tính, Huấn và em gái có thể sử dụng máy tính để soạn thảo, lưu trữ văn bản, hai anh em đã sử dụng thành thạo các thao tác cơ bản về vi tính để phục vụ cho công tác học tập của mình.

Tưởng như nỗi bất hạnh của gia đình chị Hà sẽ qua đi khi các con chị dù khuyết tật vẫn chăm ngoan và học giỏi, nào ngờ số phận trớ trêu vẫn không buông tha cho gia đình chị. Tháng 8/2011, anh Vũ Văn Bình (chồng chị), đã mắc căn bệnh ung thư xương, một căn bệnh hiểm nghèo. Nỗi đau lại oằn lên đôi vai gầy của người phụ nữ tảo tần. Một mặt phải lo cho các con, một mặt đưa chồng đi khắp bệnh viện từ địa phương đến Trung ương, nhưng tất cả các bác sỹ đều lắc đầu.

Chị Hà nghẹn ngào: “Nếu chữa được bệnh cho chồng, dù có bán hết nhà cửa đất đai tôi cũng làm, đằng này tiền mất mà không cứu được chồng, nhìn anh ấy nằm chờ chết mà tôi cũng đành bất lực”.

Ba đứa con chính là nguồn động viên giúp chị Hà vượt qua mọi khó khăn.

Trong căn nhà cấp bốn cũ kỹ, có bảy phận người, nhưng chỉ có một lao động chính duy nhất là chị Hà. Chồng và các con bị bệnh đã đành, bố mẹ chồng cũng không thể giúp được gì cho chị khi bố chồng bị mắc bệnh kinh giãn, còn mẹ chồng cũng bị mù lòa đôi mắt. Một mình chị như thân cò lặn lội, bươn chải với cuộc sống đầy những khó khăn cực khổ. Sự cam chịu, tình thương chồng, thương con đã giúp chị vượt lên để bước tiếp.

Chia tay chị Hà, chúng tôi không thể nào quên được hình ảnh về những giọt nước mắt tủi phận cứ thi nhau lăn dài trên đôi gò má gầy guộc, chai sạn theo năm tháng khi chị nghĩ về cuộc đời mình. Đôi mắt chị thâm quầng vì thiếu ngủ cứ nhìn xa xăm về phía trước như cầu mong một điều gì đó kỳ diệu sẽ đến với chị, đến với gia đình chị. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Vũ Thị Hà: Làng Xa Vệ, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269  

 Nguyễn Thùy - Duy Tuyên

Mẹ u não, cha gãy cột sống, 2 con thơ bơ vơ

Mẹ u não, cha gãy cột sống, 2 con thơ bơ vơ

(Dân trí) - Vợ nhập viện vì căn bệnh u não tiến triển giai đoạn nặng, người chồng đi nuôi bệnh không may bị té lầu gãy cột sống. Tai họa liên tiếp giáng xuống gia đình nhỏ khiến 2 đứa trẻ rơi vào cảnh bơ vơ, tương lai mù mịt.