Quảng Trị:

Trao hơn 30 triệu đồng đến cậu học sinh sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ

Dân trí Đón nhận số tiền bạn đọc giúp đỡ, cháu Chiến đặt lên bàn thờ nơi có di ảnh của cha mẹ mình rồi thắp nhang khấn trong nước mắt. Cháu hứa rằng sẽ cố gắng chăm ngoan và học tập tốt để không phụ sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng xã hội đã dành cho em.
 >> Thương bé 13 tuổi sống bơ vơ vì cha mẹ mất sớm

Ngày 3/1, PV Dân trí tại Quảng Trị cùng đại diện chính quyền địa phương đã đến thăm hoàn cảnh của cháu Trần Lê Đức Chiến (13 tuổi, ở thôn Huỳnh Thượng, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Cháu Chiến là nhân vật trong bài viết: “Thương bé 13 tuổi sống bơ vơ vì cha mẹ mất sớm”, báo Dân trí đã đăng tải ở mã số 2370.

Mẹ Chiến đã mất sớm vì căn bệnh ung thư, được một năm sau thì cha em cũng vội vã ra đi, để lại em bơ vơ giữa cõi đời. Mới 13 tuổi nhưng em đã sớm rơi vào cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ và phải về sống với người chú họ là anh Trần Quốc Toản, trú ở cùng xã Vĩnh Sơn.


Cha mẹ đều mất sớm, cháu Chiến sớm rơi vào cảnh mồ côi khi tuổi còn quá nhỏ

Cha mẹ đều mất sớm, cháu Chiến sớm rơi vào cảnh mồ côi khi tuổi còn quá nhỏ

Đây là lần thứ 3 chúng tôi trở lại thăm cháu Chiến. Dù đã biết rõ về hoàn cảnh của cháu, nhưng cũng không cầm được nước mắt khi nghe người chú họ kể về cuộc sống của em khi cha mẹ đã không còn. Trong khi bạn bè cùng trang lứa được sống trong tình yêu thương che chở của người thân thì em đã sớm mất đi cha, mẹ khi tuổi đời còn quá nhỏ.


Cháu Chiến cùng người chú của mình thắp nhang lên bàn thờ cha mẹ

Cháu Chiến cùng người chú của mình thắp nhang lên bàn thờ cha mẹ

Cảm động trước những dòng thư gửi đến qua đường bưu điện, chúng tôi lập tức tìm đến nhà em. Trong căn nhà nhỏ, cảnh tượng em Chiến quấn trên đầu vành khăn tang trắng xóa, đứng trước bàn thờ cha mẹ mình khóc trong nấc nghẹn đã lay động trái tim những người chứng kiến. Không lâu sau đó, bài viết về em được đăng tải trên Báo Dân trí cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ của độc giả trong và ngoài nước.


Trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương, PV Dân trí trao tận tay số tiền 30.820.000 đồng do bạn đọc giúp đỡ cháu Chiến

Trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương, PV Dân trí trao tận tay số tiền 30.820.000 đồng do bạn đọc giúp đỡ cháu Chiến

Thông qua Qũy Nhân ái của Báo Dân trí, nhiều bạn đọc đã gửi tiền giúp đỡ để Chiến có cơ hội được đến trường và trang trải cuộc sống. Trở lại thăm em lần này, PV Dân trí trao tận tay em số tiền 30.820.000 đồng, cũng là tình cảm của bạn đọc khắp mọi miền gửi đến em.

Đón nhận số tiền bạn đọc giúp đỡ, cháu Chiến rưng rưng nước mắt. Cầm số tiền đặt lên bàn thờ, cháu Chiến cầu khấn cho cha mẹ em nơi chín suối được an nghỉ. Em cũng hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ sự quan tâm của mọi người đã dành cho em. Đứng cạnh cháu mình, người cô ruột Nguyễn Thanh Hương cũng không dấu được niềm xúc động. Vì gia đình ở xa nên không có điều kiện được chăm sóc cháu thường xuyên, chị Hương gửi lời cảm ơn đến độc giả trong và ngoài nước đã giúp đỡ cháu trong thời gian qua.

“Để tiện cho việc học của cháu, chúng tôi đành gửi gắm cháu cho chú họ là anh Trần Quốc Toản chăm sóc. Thỉnh thoảng tui mới thu xếp được công việc để về thăm cháu. Cha mẹ cháu đã mất sớm, hiện cháu chỉ trông chờ vào sự quan tâm, giúp đỡ của người thân, làng xóm mà thôi. Nhờ mọi người quan tâm, cháu Chiến sẽ có thêm cơ hội để tiếp tục đến trường, đó là tình cảm quý báu nhất, gia đình tui sẽ khắc sâu trong lòng”, chị Hương chia sẻ.


Cháu Chiến hứa trước bàn thờ cha mẹ sẽ cố gắng chăm ngoan và học tập tốt

Cháu Chiến hứa trước bàn thờ cha mẹ sẽ cố gắng chăm ngoan và học tập tốt

Anh Trần Quốc Toản cho biết, thời gian đầu khi cha mẹ mất, cháu sống khép kín và hay khóc một mình. Được mọi người động viên nên cháu cũng nguôi ngoai đi phần nào. Khi vợ chồng tui đưa cháu về nhà mình, có các con của tui đồng tuổi để đi học cùng cháu nên Chiến đỡ cô đơn hơn.

“Gia đình tui chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc và Báo Dân trí đã dành cho cháu trong thời gian qua. Đây cũng là nguồn động viên to lớn để cháu tiếp tục sống và theo đuổi giấc mơ học tập”, anh Toản nói.

Chia sẻ với hoàn cảnh bất hạnh của cháu Chiến, ông Thân Trọng Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cũng động viên cháu vượt qua nỗi đau để học tập thật tốt. Ông Dũng cũng đề nghị gia đình sử dụng số tiền bạn đọc giúp đỡ đúng mục đích để giúp cháu về sau này.

Ông Dũng bày tỏ: “Thay mặt chính quyền địa phương, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, ban biên tập và phóng viên Báo Dân trí đã quan tâm đến cháu Chiến thời gian vừa qua. Hy vọng Báo Dân trí tiếp tục quan tâm, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn khác tại địa phương cũng như cả nước”.

Đăng Đức

Vợ nguy kịch khi đi mua cháo chăm chồng chấn thương sọ não

Vợ nguy kịch khi đi mua cháo chăm chồng chấn thương sọ não

(Dân trí) - Người chồng bị tai nạn chấn thương sọ não nằm một chỗ gần một năm nay, khi người vợ đi sang đường để mua cháo cho chồng thì bị xe đạp điện tông trúng. Đầu của chị đập mạnh xuống đất và rơi vào tình trạng nguy kịch.