Tình thương bao la của người mẹ có 3 con tâm thần

Dân trí Trong xóm nhỏ, tại số nhà 25/30 đường Hà Thanh có một người mẹ hơn 60 tuổi vẫn ngày ngày một mình sớm hôm cơ cực nuôi 3 người con bị bệnh tâm thần. Vậy nhưng bà mẹ già vẫn nâng niu niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của mình. Bà tên là Nguyễn Thị Lạc.

 

Bà Nguyễn Thị Lạc và 3 người con bị bệnh tâm thần
 
Bà không còn chồng từ khi những đứa con đang còn nhỏ, trước đây bà sống ở huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa), hơn 15 năm nay bà và 3 người con dắt nhau lên Nha Trang mưu sinh. Cuộc sống ban đầu nhiều khó khăn, nhưng 3 người con của bà đều có thể đi làm. Người làm thợ sửa xe, người làm sơn móng tay…

Nhưng rồi, mới được vài năm, cả 3 người con của bà Lạc bỗng dưng đều đổ bệnh. Hai người con trai là Trần Hoài Thương (43 tuổi) và Trần Hoài Thông (41 tuổi), người em gái út là Trần Hoài Thư (39 tuổi).

Ngôi nhà ban đầu chỉ là những tấm tôn mục nát. Cách đây 6 năm, vì thương cảm trước hoàn cảnh của 4 mẹ con nên một nhà hảo tâm đã giúp bà sửa sang lại căn nhà, từ đó chỗ ở mới được thay thế bằng những bức tường gạch.
 
Bà Lạc tâm sự: “May mà ông trời còn ban cho tôi được sức khỏe để nuôi con. Nhưng giờ tuổi đã cao, tôi biết sức khỏe mình đang xuống dốc. Tôi chỉ lo lắng một điều thôi: Nếu tôi đau ốm nằm một chỗ hay tôi chết đi, những đứa con của tôi, ai nuôi? Biết làm thế nào để sống tiếp?”.

Nước mắt cứ tuôn theo từng lời nói vấp váp của bà mẹ già. Giờ đây, 4 mẹ con sống nhờ vào khoản tiền ít ỏi nhưng quý giá bà kiếm được từ việc bán dứa, bán dưa ngoài chợ Đầm. Trước đây, bà lặn lội ngoài chợ xem có ai nhờ gì thì làm, rồi có người tiểu thương thấy thương nên hàng ngày đi buôn để lại một ít hoa quả cho bà bán. Ngày nào cũng vậy, bà lọ mọ ra chợ từ 5 giờ sáng để đi bán, trưa về nấu cơm cho con, ăn cơm xong lại đi bán đến 6 giờ tối mới về. Không ít lần, cơ thể mệt mỏi, bà tưởng như gục ngã trên đường về, nhưng nghĩ đến con ở nhà, bước chân bà lại bước tiếp.

Bà chia sẻ: “Đi bán nhưng tâm trí tôi khi nào cũng nghĩ về mấy đứa ở nhà. Lớn tuổi hết rồi, nhưng nhiều khi chúng nó trẻ con lắm. Nhiều hôm trời nóng nực quá là chúng phát bệnh nặng, đứa thì phá phách, đứa thì trần truồng chạy chơi ngoài đường, rồi thì quấy phá cả hàng xóm”.

Những lúc ấy, bà Lạc chỉ biết hô to nhờ những người xung quanh giữ chặt con mình lại. Bốn mẹ con khóa cửa, ngồi trong nhà. Rồi bà lại khóc. Bà không khóc cho số phận mang nhiều dư âm buồn của mình. Bà khóc, rồi tự hỏi vì ông trời lại gieo nghiệt ngã cho cả 3 người con của bà.

Khó khăn là thế, biết bệnh của con thế, nhưng không gì làm thay đổi được tình yêu thương của người mẹ già dành cho con. “Nhiều khi phát bệnh, tôi nấu ăn mà mấy đứa toàn đổ hết. Cũng buồn lắm, nhưng thương con nhiều hơn. Ấy thế mà, nhiều hôm con út cũng tự đi chợ mua rau về nấu cơm, nấu canh được đấy”, bà Lạc vừa kể, mắt bà lại như sáng lên.

Chị Trần Thị Thanh Thủy, cán bộ phụ trách phòng LĐ-TB&XH phường Vạn Thắng cho biết: “Trường hợp của bà Lạc rất khó khăn, chính quyền phường cũng rất quan tâm, nhưng ngân sách còn hạn chế nên phường chỉ có thể hỗ trợ mỗi người con số tiền 180 ngàn đồng/tháng...”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Nguyễn Thị Lạc (số nhà 25/30 đường Hà Thanh, phường Vạn Thắng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa)

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

SWIFT Code: ICBVVNVX106

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương thành phố Hà Nội
 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Nguyễn Thành Chung

Sự sống mong manh bé 13 tháng tuổi dân tộc Tày bị u não

Sự sống mong manh bé 13 tháng tuổi dân tộc Tày bị u não

(Dân trí) - Một mình ôm con từ Lạng Sơn về Hà Nội thăm khám, Hiệu như chết lặng khi nhận tin con bị u não, căn bệnh mà ở vùng cao của em chưa bao giờ biết đến. Càng nguy kịch hơn khi khối u quá to, không thể phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn mà chỉ mổ dẫn lưu và truyền hóa chất.