Quỹ nhân ái đến với “bảy người con da cam”

Dân trí Sau bài viết “bảy người con da cam” đăng trên báo Người lao động, Tổng biên tập báo Dân trí quyết định trích 5 triệu đồng từ Quỹ nhân ái - cầu nối đón nhận tấm lòng bạn đọc Dân trí - ủng hộ gia đình bà Kiều.

Chiến tranh tàn khốc đang dần lùi xa vào dĩ vãng, nhưng vết thương trong cuộc chiến vẫn ngày đêm rỉ máu. Hàng triệu con người đang phải gánh chị hậu quả nặng nề bởi chất độc chết chóc mang tên da cam mà quân đội Mỹ đã rải xuống Việt Nam. Rời khỏi mưa bom bão đạn, biết bao người gặp phải cảnh đau đớn khi con cái của họ sinh ra không nguyên vẹn hình hài.

Bà Kiều là hiện thân của những cảnh đời tang tóc, 8 đứa con sinh ra thì mất 7 đứa nhiễm chất độc hóa học dioxin, 6 đứa đã đi về cõi vĩnh hằng. Người con gái đầu lòng của bà năm nay đã 41 tuổi nhưng chưa một lần bà được nghe con gọi hai tiếng “mẹ ơi”.

Có lẽ ông trời thương cho số kiếp của bà nên đứa con gái út sinh ra lành lặn và “chưa thua kém ai” bởi em mới tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi và đang có mơ ước được học cao hơn. Đó là niềm động viên an ủi lớn nhất và cũng là lý do để người mẹ khốn khổ ấy tiếp tục cuộc sống.


Chất độc da cam đang để lại hậu quả nặng nề

Nhưng ẩn sau nụ cười méo mó là nỗi lo luôn canh cánh trong lòng bà Kiều. “Bây giờ nó vẫn khỏe mạnh hoạt bát nhưng biết đâu một ngày nào đó…” bà lặng người đi khi nghĩ đến viễn cảnh xấu nhất có thể sẽ không buông tha cho đứa con gái út. Rồi cả chuyện học hành cùng với ước mơ “bay cao” của con, tấm thân còm cõi của bà chẳng biết lo sao cho đặng.

Con gái tốt nghiệp nhưng vẫn chưa tìm được việc làm, sức của của bà Kiều thì mỗi ngày một cạn trong khi đứa con mang bệnh thì chẳng thể một ngày không lo nên cuộc sống của 3 mẹ con đang trong cảnh ngặt nghèo. Cầm món quà 5 triệu đồng báo Dân trí ủng hộ bà Kiều nghẹn ngào rơi nước mắt bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc của mình đến quý báo.

Cùng Dân trí đến thăm gia đình bà Kiều, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh hội Đồng Nai chia sẻ: “Đây là một trong những chứng nhân của sự tàn khốc do hậu quả của chất độc da cam để lại. Thay mặt tỉnh Hội, tôi xin chân thành cảm ơn báo Dân trí đã và đang chung tay giúp sức tạo điều kiện cả về mặt vật chất và tinh thần góp phần xoa dịu nỗi đau mà các nạn nhân đang phải gánh chịu.”

Cảnh đời của gia đình bà Kiều đã được nhà thơ Hoàng Đình Nguyễn “tạc” lên đầy xúc động trong bài “chuyện một bà mẹ nhặt rác của Mỹ”. Dân trí xin trích đăng gửi đến bạn đọc.

Bà kể chúng tôi nghe về những điều bất hạnh

Lam lũ đói nghèo chồng chất những khổ đau

Nếu cuộc đời còn có kiếp sau

Xin có được một đứa con toàn vẹn

Hàng đêm bà cầu mong và khao khát…
 

Vợ chồng bà sống nhờ bãi rác

Bữa đói, bữa no áo rách áo lành

Ngày nắng chang chang và những đêm mưa lạnh

Rác cùng người những năm tháng buồn vui
 
 
Suốt cuộc đời mưu sinh không tìm thấy nụ cười
 
Nước mắt chảy dài sau mỗi lần sinh nở

Mỗi đứa trẻ chào đời là một lần trăn trở

Thấp thỏm lo toan chờ đón những hình hài…

 
 

Bảy đứa trẻ sinh ra đều không thấy tương lai

Chúng lần lượt ốm đau trong tật nguyền dị dạng

Nước mắt chảy xuôi – lầm lũi bần hàn

Cắn răng sống “trả nợ đời kiếp trước”

 

Vất vả mưu sinh làm sao bà hiểu được

Giữa cuộc đời còn lắm những bất công

Bãi rác nơi sân bay – những ngày quân Mỹ đóng

Dioxin tràn đầy, vung vãi khắp mọi nơi…

 

Dioxin đã tàn hại những cuộc đời

Những con người hiền lành như củ khoai, hạt thóc

Sống bươn chải mưu sinh khó nhọc

Họ chẳng nợ ai ở kiếp trước bao giờ

Ngẩng đầu sống để mọi người cùng nhớ

Cuộc chiến đã đi xa – vẫn còn lại những nỗi đau

Âm ỉ cháy trong bao nhiêu dòng máu

Chất độc da cam đã hủy diệt những cuộc đời…

Nguồn: Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Đồng Nai (trích tập thơ Nỗi đau còn lại).

 

Vân Sơn

Cô gái trẻ dang dở ước mơ làm cô giáo vì căn bệnh viêm não

Cô gái trẻ dang dở ước mơ làm cô giáo vì căn bệnh viêm não

(Dân trí) - Bất ngờ mắc phải căn bệnh viêm não tự miễn, cô gái trẻ phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Không chỉ dang dở giấc mơ trở thành cô giáo, sinh mạng của Thanh Tuyền giờ đây như ngọn đèn cạn dầu trong cảnh gia đình quá khó khăn.