Mã số 575:

“Nhiều lúc chúng cháu nhìn bạn có bố, có mẹ mà rơi nước mắt”

Dân trí Bố mất được ba ngày mẹ cũng bỏ đi biệt tăm. Người anh trai 8 tuổi bế em gái 4 tuổi về nhà bác ruột xin tá túc. Vượt lên những nỗi đau đầu đời cả hai anh em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

“Nhiều lúc chúng cháu nhìn bạn có bố, có mẹ mà rơi nước mắt”
Hai anh em tự bảo ban nhau học tập.
 
Đó là hoàn cảnh đáng thương của hai anh em côi cút Đào Xuân Tương và Đào Xuân Tú, xóm 12, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 2008, bố của Tương và Tú bạo bệnh mà qua đời. Ba ngày sau khi bố mất mẹ Tương cũng chia tay hai đứa con thơ dại không một lời trăng trối và ra đi luôn từ cái thuở đó. Từ đó hai anh em Tương và Tú sống nhờ vào tình thương của người bác ruột là Đào Xuân Linh. Tình cảm của người bác không lấp đầy hơi ấm của cha, tình thương của mẹ nên nhìn vào ánh mắt của hai em tôi thấy rõ được nét đượm buồn sâu lắng.

Cả hai anh em Tương và Tú đã cảm nhận đầy đủ nhất cái phận mồ côi ở độ tuổi lẽ ra phải được sự yêu thương, che chở từ bàn tay tấm lòng của người bố, người mẹ. Tương nhớ lại cái ngày mẹ bỏ hai anh em ra đi: “Hôm ấy là lễ mất 3 ngày của bố con, buổi sáng đó mẹ dắt hai anh em con sang nhà bà Hà hàng xóm và bảo ở đó chơi với bà để mẹ đi mua đồ về cúng bố. Nhưng từ đó không thấy mẹ quay về đón con với em nữa”, Tương nghẹn ngào trong nước mắt.

Mất cha, thiếu mẹ, căn nhà tranh của hai anh em cũng không còn đủ sức che mưa che nắng. Nên Tương bế đứa em gái đến nhờ sự cưu mang của người bác ruột.
“Nhiều lúc chúng cháu nhìn bạn có bố, có mẹ mà rơi nước mắt”
“Nhiều lúc chúng cháu nhìn bạn có bố, có mẹ mà rơi nước mắt”
Thành tích học tập của hai anh em thật đáng khâm phục.

Bác Đào Xuân Linh rưng rưng kể về chuyện buồn của hai đứa cháu: “Thật tội nghiệp cho hai đứa. Bố hai cháu vừa mất, mẹ nó cũng bỏ mà đi, chừng ấy tuổi đầu đã sớm bơ vơ. Nhìn hai đứa cháu nhỏ dại của mình cứ lủi thủi một mình, tôi xót lắm. Nhiều đêm tôi thổn thức suy nghĩ sao cuộc đời trớ trêu thế này? Giờ đây tôi thì sức khỏe cũng yếu nên kinh tế cũng khó khăn. Nhưng vì cháu tôi sẽ cố gắng làm việc để nuôi hai anh em nó nên người. Cũng may là cả hai anh em đứa nào cũng học giỏi nên bao nhiêu mệt nhọc tôi đều thấy tiêu tan”.

Hiện tại em Đào Xuân Tương đang học lớp 7A Trường THCS Giang Lâm, còn em gái Đào Xuân Tú đang học lớp 2B trường Tiểu học Sơn Giang.

Người anh Đào Xuân Tương từ lớp 1 đến lớp 7 luôn là học sinh giỏi. Trong đó hàng năm Tương còn đạt nhiều giải thưởng khác như: Giải khuyến khích cuộc thi giao lưu kiến thức học sinh cấp Tiểu học. Học bổng “ngăn dòng bỏ học” của báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh. Học bổng hỗ trợ lần thứ 15 của quỹ DORAEMON năm học 2010 - 2011. Bên cạnh đó Tương còn nhận được quỹ hỗ trợ giành cho học sinh nghèo học giỏi 200.000đ/tháng của huyện đoàn Hương Sơn.

Thầy Nguyễn Văn Chinh - Hiệu trưởng Trường THCS Giang Lâm cho biết: “Em Tương là học sinh giỏi của trường. Hiện em đang được chọn vào lớp bồi dưỡng học sinh giỏi Toán và tiếng Anh. Hoàn cảnh của em thật đáng thương nhưng lại có tinh thần vượt khó học giỏi. Em xứng đáng là tấm gương tốt cho tất cả các bạn học tập”.
“Nhiều lúc chúng cháu nhìn bạn có bố, có mẹ mà rơi nước mắt”
Căn nhà tranh đã mục nát không còn đủ sức che mưa, che nắng cho hai anh em Tương, Tú.

Còn cô em gái Đào Xuân Tú cũng không kém cạnh em trai mình. Đang học lớp 2 nhưng năm nào Tú cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cô Hoa giáo viên chủ nhiệm lớp 2B chia sẻ: “Tú là học sinh giỏi của trường. Em rất nhanh nhẹn hoạt bát. Những buổi học trên lớp tôi thường thấy em giảng bài cho các bạn. Hoàn cảnh của Tú thật đáng thương”.

Để giúp đỡ phần nào khó khăn của người bác, sau mỗi buổi tan học Tương tranh thủ làm thêm những công việc dọn dẹp nhà cửa đến công việc đồng áng. Do hoàn cảnh khó khăn không có tiền học thêm nên hai anh em tự bảo nhau học ở nhà.

Khi hỏi về giấc mơ sau này, Tương nghẹn giọng nói: “Cháu mơ bố mẹ sẽ quay về với chúng cháu, để chúng cháu được tiếp tục đến trường”. Đó là một ước mơ thật giản dị của hai đứa trẻ nhưng mãi là hiện thực xa vời. Chia tay các em, chúng tôi chỉ biết hy vọng sự chung tay của cộng đồng sẽ giúp cho các em vượt qua khó khăn để tiếp tục thực hiện giấc mơ đến trường.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Em Đào Xuân Tương, lớp 7A, Trường THCS Giang Lâm, xóm 12, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 
 
Ngọc Huê - Phong Tình

Cha mất sớm, nhà cháy rụi, 4 chị em gái khốn khó bên người mẹ bị bệnh tim

Cha mất sớm, nhà cháy rụi, 4 chị em gái khốn khó bên người mẹ bị bệnh tim

(Dân trí) - Chồng mất vừa gần 1 năm vì tai nạn, bản thân cũng bị bệnh tim nhưng chị vẫn cố gắng gồng gánh để nuôi các con đi học. Ấy vậy, dù đã ở tận cùng nỗi đau mà số phận vẫn chưa chịu buông tha, chỉ trong nháy mắt mọi thứ trong nhà bị thiêu rụi do hỏa hoạn, đẩy mấy mẹ con chị vào cảnh cơ cực.