“Một triệu cuốn vở...” đến với học sinh vùng lũ Nghệ An ngày khai trường

Dân trí Ngày 3/9, Maritime Bank cùng báo Dân trí đã vượt hơn 300km từ TP Vinh đến xã Yên Tĩnh trao tặng 410 suất quà gồm cặp, vở, đồ dùng học tập, học bổng trị giá 150 triệu đồng (tương đương 30.000 cuốn vở) tới các em học sinh nghèo nơi đây nhân năm học mới.

Tham dự Lễ trao quà có ông Vi Tân Hợi - PCT huyện Tương Dương, kiêm chủ tịch Hội khuyến học huyện; ông Vi Vũ Quang - Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh; bà Nguyễn Thanh Huyền - Giám đốc truyền thông và 20 cán bộ Maritime Bank Việt Nam cùng Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí.
 

Bà Nguyễn Thanh Huyền - giám đốc truyền thông Ngân hàng Maritime Bank cùng ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, TBT Báo Dân trí và ông Vi Vũ Quang (giữa) - Chủ tịch xã Yên Tĩnh chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Gác lại kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh, cán bộ nhân viên Maritime Bank có mặt tại Nghệ An từ rất sớm, rồi từ TP. Vinh vượt hơn 300 km mang trung thu đến sớm với trẻ em nghèo xã Yên Tĩnh.

Sau 2 tháng kể từ ngày cơn lũ quét kinh hoàng xảy ra, xã Yên Tĩnh đang dần gượng dậy. Chiếc cầu sắt trước trụ sở UBND xã Yên Tĩnh đã bị xóa sổ chỉ còn lại hai dây thép chăng từ bờ bên này sang bờ bên kía. Trên đoạn dây thép đó cơ man nào là gỗ, rác bị ùn ứ lại. Nước sông Chả Hạ vẫn đục ngầu cuồn cuộn chảy. Trên mỗi bức tường ngấn nước vẫn còn in hằn, có nơi lên đến tận mái.
 
Ra tận xe để đón đoàn, ông Vi Vũ Quang - Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh hồ hởi: "Các em học sinh tập trung ở đây từ 7h sáng. Ai cũng hồi hộp lắm bởi vì nghe bảo có múa lân, được tặng quà mà". Trên sân trường bây giờ đã có hơn 400 em học sinh quần áo chỉnh tề, mũ calô nghiêm chỉnh sắp hàng ngay ngắn. Phía bên ngoài hàng rào của trường gần cả trăm người dân nghe tin có đoàn cán bộ đến mừng tết Trung thu cũng bỏ một buổi lên rẫy để đến tham dự.

Mở đầu buổi lễ là tiết mục múa lân. Đây là lần đầu tiên trẻ em nghèo nơi đây được chứng kiến màn múa lân mừng trung thu nên ai cũng hết sức ngạc nhiên pha lẫn thích thú. Nhiều em lúc đầu còn né khi hai chú "lân" tiến lại thế nhưng chỉ một lúc sau, các em bắt đầu đứng dậy vỗ tay reo hò. Có em còn tranh thủ sờ râu hai ông "lân". Màn văn nghệ chào mừng còn có sự góp mặt của các em học sinh và cán bộ Hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên xã Yên Tĩnh cũng các thầy cô giáo.

Món quà Trung thu mà Ngân hàng Maritime Bank dành cho mỗi em là một chiếc cặp sách, vở viết, hộp bút và 200.000 đồng tiền mặt với tổng số tiền là 150 triệu đồng (tương đương 30.000 cuốn vở). Ngoài ra đoàn còn trao học bổng trị giá mỗi suất 1 triệu đồng cho 10 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của xã Yên Tĩnh. Có 410 em học sinh xã Yên Tĩnh được nhận món quà Trung thu sớm đầy ý nghĩa của Maritime Bank. Cầm trên tay chiếc cặp mới tinh những đôi mắt ngây thơ vụt sáng lên háo hức đến lạ thường.
 

Niềm vui trong ngày đầu năm học mới của học sinh vùng lũ Yên Tĩnh, Nghệ An
 
Em Vi Thị Gia Uyên học sinh lớp 4 phấn khởi: “Chúng cháu cảm ơn nhà tài trợ thật nhiều. Năm nay chúng cháu có cặp mới để đi học rồi. Chúng cháu hứa học hành chăm chỉ để không phụ lòng nhà tài trợ”.

Tại buổi lễ trao quà, bà Nguyễn Thanh Huyền - giám đốc truyền thông Ngân hàng Maritime Bank chia sẻ: “Chương trình "Một triệu cuốn vở đến với học sinh vùng sâu vùng xa" do báo Dân trí phát động thực sự là một việc làm hết sức thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chúng tôi hy vọng, món quà nhỏ này sẽ góp thêm phần nào giúp mỗi trẻ em ở vùng khó khăn Yên Tĩnh đến trường. Quan trọng hơn những món quà vật chất là món quà tinh thần, là tấm lòng mà toàn thể CBNV Ngân hàng chúng tôi gửi tới các cháu, hy vọng các cháu cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn hiện tại để học tập tốt trong năm học mới".

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, Tổng Biên tập Báo tử Dân trí chia sẻ: "Với sự chung sức của toàn xã hội, những tấm lòng người Việt Nam vốn giàu truyền thống nhân ái sẽ có thể tiếp sức cho mỗi trẻ em đến trường đều đủ ăn, đủ áo ấm, đủ đồ dùng sách vở để học tập, sẽ giúp các em tự tin hướng tới tương lai tươi sáng".

Chia tay các em học sinh vùng lũ Yên Tĩnh, những nụ cười nở tươi trên khuôn mặt các em, cha mẹ học sinh và những ánh mắt dõi theo như chuyển tới chúng tôi thông điệp: “Chúng cháu sẽ cố gắng học thật tốt để ngày mai tươi sáng hơn”. 
 
Tuyện Tương Dương, Nghệ An - là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại lớn sau trận lũ quét kinh hoàng cuối tháng 6 vừa qua. Trong đó, riêng xã Yên Tĩnh là địa phương chịu thiệt hại nặng nề hơn cả với tổng thiệt hại lên đến gần 200 tỷ đồng.
 
Hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. 2 ngôi trường cấp I, 1 trường cấp II, 1 trường mẫu giáo và 7 điểm lẻ lớp mẫu giáo ở xã Yên Tĩnh cũng bị ngập sâu trong lũ, một trường tiểu học tại bản Hạt bị nước lũ cuốn trôi sập hoàn toàn.
 
Đồ dùng học tập, bàn ghế, sách giáo khoa, máy vi tính, đồ dùng, đồ chơi của các trường mẫu giáo… bị cuốn theo con nước, số còn lại thì hư hỏng nặng. Năm học mới này khiến thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em nhỏ xã Yên Tĩnh dường như vẫn đang thiếu thốn, lo lắng đủ đường...
 
Dưới đây là một số hình ảnh về buổi trao quà giữa báo Dân trí phối hợp với Ngân hàng Maritime Bank tại xã Yên Tĩnh, huyện biên giới Tương Dương do PV Dân trí ghi lại:
  
Các em học sinh Yên Tĩnh đón đoàn ngay từ sáng sớm.
 
Một tiết mục múa lân được đưa từ thành phố Vinh lên núi rừng biểu diễn. Tiết mục này rất lạ lẫm với các em học sinh Yên Tĩnh.
 
Tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn".
 
Bà Nguyễn Thanh Huyền trao quà tới các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, TBT báo Dân trí trao quà đến học sinh vùng lũ 
 
Niềm vui nở trên khuôn mặt các em
  
Ông Vi Tân Hợi - PCT UBND huyện Tương Dương trao bảng Tấm lòng vàng Khuyến học cho đại diện Ngân hàng Maritime Bank.
 
Buổi trao quà thu hút hàng trăm người dân Yên Tĩnh theo dõi.
 
 
Nguyễn Duy - Hoàng Lam
 

Xót xa cảnh mẹ bệnh thận nuôi con bệnh động kinh nặng

Xót xa cảnh mẹ bệnh thận nuôi con bệnh động kinh nặng

(Dân trí) - Nhà chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau đã hơn 15 năm, mẹ Chín tuổi đã cao nhưng phải chống chọi với căn bệnh thận. Nghèo là vậy mọi niềm tin, hi vọng mẹ Chín đều gửi vào cậu con trai 16 tuổi, nào ngờ hai năm trở lại đây em Tấn Phước cũng đổ bệnh, gia cảnh nghèo lại càng khó khăn hơn.