Mã số 565:

Khốn cảnh bệnh nhân nhiễm uốn ván do... cá trê đâm

(Dân trí) – Nắm chặt bàn tay bất động của chồng, người vợ mếu máo “anh ơi, xin đừng oán trách mẹ con em nhà mình chẳng còn gì để bán nữa rồi”. Chứng kiến cảnh người đàn bà giàn giụa nước mắt vật vã bên giường bệnh ai cũng lắc đầu ái ngại.

“Mấy ngày nay người vợ không còn tiền mua thuốc điều trị cho chồng nên cứ đến vặt nài bác sĩ xin cho bệnh nhân về khiến chúng tôi cũng rối lòng. Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị, hoàn toàn có khả năng đạt được lui bệnh nhưng nếu bỏ ngang việc điều trị thì cũng đồng nghĩa với hành động chấm dứt sự sống của người bệnh”, bác sĩ Trần Nguyễn Tuyết Xuân chia sẻ.

Hoàn cảnh trớ trêu ấy là của bà Nguyễn Thị Phương Thúy (48 tuổi) và chồng là ông Đỗ Xuân Trường (49 tuổi, ngụ tại Đồng Nai). Nước mắt lưng tròng, bà Thúy nghẹn ngào: “Nhiều lúc vào thăm thấy chồng đưa ánh mắt khắc khoải nhìn tôi như cố níu kéo. Tội nghiệp, anh ấy tốt tính lắm đến miếng ăn cũng nhường nhịn cho vợ cho con nhưng dường như ông trời không thương nên mới đày đọa thế này.”
 
Khốn cảnh bệnh nhân nhiễm uốn ván do... cá trê đâm
Người đàn ông khốn cùng này đang khao khát được tiếp tục sống

Gia đình ông Trường sinh sống ở khu Núi Tượng, địa bàn thuộc vùng hẻo lánh của huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Từ đời cha ông của ông Trường chỉ sinh sống bằng nghề đốn củi và làm thuê làm mướn vì không có nổi tấc đất cắm dùi. Sự nghèo đói đã khiến em trai của ông chết vì bệnh tật, người em gái sang Campuchia kiếm sống đến nay đã mất liên lạc. Những tưởng ông được “đổi đời” sau khi mua hơn 4 sào đất rẫy nhờ sự cần mẫn làm lụng và tích cóp. Nhưng ông đã chấp nhận cuộc sống nghèo khó khi quyết định bán sạch “tiền đồ” của gia đình để cứu người mẹ già năm nay đã ngoài 70 tuổi thoát khỏi hai ca mổ thận và mổ tim.

Ông đang nuôi dự định sẽ cố gắng cày kéo để đưa vợ đi điều trị bướu cổ và bệnh tim nhưng tai họa bất ngờ ập đến. “Hôm ấy, nhà hàng xóm vét ao nên chồng tôi sang bắt hôi kiếm vài con cá về làm đồ ăn cho các con. Trong lúc lội dưới ao anh ấy đã dẫm lên mình con cá trê đang ẩn dưới bùn nên bị vây cá đâm vào bàn chân phải. Ít ngày sau anh lên cơn sốt, uống thuốc tây nhưng không đỡ, đến khi anh ấy bị co giật tôi nhờ người chuyển đến bệnh viện mới biết chồng nhiễm uốn ván trong tình trạng rất nguy kịch”, bà Thúy sụt sùi nhớ lại.

Đang là lao động chính trong nhà chạy từng bữa nuôi năm miệng ăn cùng việc học hành của ba đứa con (Đỗ Thanh Ngọc học lớp 9, Đỗ Thị Thanh Bé học lớp 7 và Đỗ Thanh Út học lớp 1) ông đột nhiên đổ bệnh khiến cả nhà nheo nhóc. Hơn thế, ông nằm viện nhưng không có bảo hiểm y tế nên việc điều trị mỗi ngày tốn gần hai triệu đồng khiến bà Thúy lo đứt hơi nhưng không nổi.
 
Khốn cảnh bệnh nhân nhiễm uốn ván do... cá trê đâm
Đường cùng, bà Thúy đau đớn xin bác sĩ đưa chồng về lo hậu sự 

Khi chiếc xe đạp cũ - phương tiện đi học của các con “đội nón ra đi” cũng là lúc bà Thúy chẳng còn gì để bán. Nhờ người vay mượn cũng không được, bà rao bán căn nhà lá – nơi trú ngụ của cả gia đình với giá 7 triệu đồng nhưng khốn nỗi giữa chỗn thâm sơn cùng cốc ấy chẳng ai thèm đoái hoài. Không còn một xu dính túi nhưng “còn nước còn tát” bà cố gắng bấu víu vào những suất cơm từ thiện để cầm hơi chăm chồng trên giường bệnh mong sớm được thấy ngày ông bình phục.

Tuy nhiên, hy vọng nhỏ nhoi của bà đang lụi dần. Giữa lúc không còn tiền mua thuốc cho chồng điều trị thì bệnh viện đề nghị gia đình đóng viện phí. “Lực bất tòng tâm” bà đau đớn đến xin bác sĩ đưa chồng về để lo hậu sự. Thương cho số kiếp của người chồng, người cha đức hạnh nhiều bác sĩ tại bệnh viện đã động viên bà cố gắng để vượt qua lúc khốn khó nhưng “mấy đứa nhỏ ở nhà đã nghỉ học chúng chẳng còn gì để ăn nữa rồi, tôi biết phải làm gì để cứu chồng bây giờ”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Nguyễn Thị Phương Thúy, Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc người lớn, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

ĐT: 01632.983.481

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Vân Sơn  

Xót xa cảnh người mẹ có 4 con trai mắc bệnh hiểm nghèo lần lượt qua đời

Xót xa cảnh người mẹ có 4 con trai mắc bệnh hiểm nghèo lần lượt qua đời

(Dân trí) - Nhà có tổng cộng 11 người con, 5 trai, 6 gái nhưng hết 4 người con trai đã qua đời vì căn bệnh đột tử quái ác. Đứa con trai còn lại duy nhất của gia đình cũng đang nằm viện vì căn bệnh này và đang đối diện với hoàn cảnh “sống nay, chết mai”.