Nghệ An:

Hơn 50 triệu đồng đến với cháu Lữ Phò Chư

Dân trí Số tiền hơn 50 triệu đồng vừa được PV Dân trí tại Nghệ An trao đến anh Lữ Phò Duyên bố cháu Lữ Phò Chư tại BV Nhi Nghệ An vào ngày 8/8 - nhân vật trong bài viết “Nước mắt người cha cõng con 20km đi cấp cứu”.

BS Hồ Đức Hoạt - GĐBV Nhi Nghệ An thay mặt PV Dân trí trao quà bạn đọc đến với anhh Duyên.
 
Số tiền trên gồm tuần 4 tháng 7/2011 với số tiền 2.638.000 đồng; Tuần 3 với số tiền 35.730.000 và Tuần 2 với số tiền 12.288.000. Tại buổi trao quà, BS Hồ Đức Hoạt - GĐBV Nhi Nghệ An thay mặt bố con anh Duyên xin cảm ơn tới quý độc giả của báo Dân trí.

“Nhờ những tấm lòng thơm thảo của độc giả nay bố con anh Duyên đã có tiền để chữa bệnh, mua thuốc. Hiện nay bố con anh Duyên đã đưa cháu trở về nhà tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn để tiếp tục được chữa trị”, bác sỹ Hoạt cho biết.

Sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh về trường hợp cháu Chư khi đi rừng hái trái cây ăn không may bị ngã rơi xuống đất gãy đốt sống lưng, anh Duyên đã phải cõng cơn gần 20km để cấp cứu và khi xuống BV Nhi Nghệ An cháu Chư được chuyển ra BV Việt Đức - Hà Nội chữa trị. Sau hơn 2 tuần được phẫu thuật, chữa trị tại đây cháu Chư sức khỏe hồi phục, chấn thương đã ổn nên các bác sỹ cho cháu Chư chuyển về BV Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.
Cháu Chư đã ký cầm bút sau khi được phẫu thuật và chữa trị tại BV Việt Đức - Hà Nội.

Tại BV Nhi sau hơn một tuần chữa trị, đến nay cháu Chư đã được đưa về nhà tại bản Tà Đo, xã Mường Típ, huyện biên giới Kỳ Sơn để phục hồi sức khỏe. Hiện tại cháu Chư đã đi lại được, ăn uống nhiều hơn, sức khỏe tốt... Sáng ngày 13/8, theo tập tục của dân bản, gia đình anh Duyên và họ hàng, bà con nơi đây đã tiến hành làm lễ cúng vía cho cháu Chư cầu mong cháu được bình an, khỏe mạnh, mau chóng bình phục để cháu được đến trường.

Anh Lữ Phò Bước - chú cháu Chư cho biết: “Sau khi đưa thằng Chư về nhà cả bản ta vui mừng lắm, bây giờ sức khỏe nó cũng tạm ổn rồi. Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cả gia đình và bà con dân bản ta mở tiệc cúng vía cho thằng Chư chú ơi. Cúng vía là để đuổi con ma bệnh trong người thằng Chư ra nhanh và chóng khỏi bệnh đó....”.

Nguyễn Duy

Đáng thương 2 anh em cùng mắc bệnh "suy tim, khiếm thị, hở hàm ếch"

Đáng thương 2 anh em cùng mắc bệnh "suy tim, khiếm thị, hở hàm ếch"

(Dân trí) - “Cả 2 anh em đều bị khiếm thị, suy tim, hở hàm ếch bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam/dioxin nên về đêm chúng thường khó thở, việc ăn nhai cũng khó khăn. Nhưng điều mình xót nhất là khi thấy chúng bạn cắp sách đi học, anh em nó cũng đòi đi cho bằng được, nhưng vì khuyết tật trên người nên đành ở nhà…” chị Rơ Mah H’Kiều gặt nước mắt nói.