Mã số 488:

“Đừng khóc nữa con, mẹ cũng đau lòng lắm !”

Dân trí Anh ra đi khi đứa con trong bụng chị mới là giọt máu chưa thành hình để rồi một mình chị vượt cạn và nuôi con trong cảnh nghèo túng. Nhưng cuộc đời nghiệt ngã “trả ơn” cho người mẹ khốn khổ bằng án tử hình khi đứa con phát hiện bị ung thư máu.

20 năm một mình tần tảo nuôi con trong cảnh “không chồng” – người phụ nữ tội nghiệp ấy đã phải cắn răng chịu đựng biết bao điều tiếng ở quê để sống. Hạnh phúc dở dang thành ra ngôi nhà nhỏ neo người vẻn vẹn chỉ có một mẹ một con quây quần sớm tối. Không được làm vợ trọn vẹn như người ta nhưng chị vẫn lấy làm mãn nguyện lắm khi có đứa con thơ để cho bú mớm. Nhưng…cuộc sống khó tránh khỏi chữ “ngờ” khi đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người em phát hiện bị ung thư máu.

Hoàn cảnh đáng thương mà chúng tôi nhắc đến đó là hai mẹ con chị Nguyễn Thị Bảo và em Nguyễn Văn Thắng (ở thôn Thiên Xuân, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Gặp chị trong buổi chiều cuối năm tại bệnh viện Huyết học truyền máu TW tôi vô cùng ái ngại khi thấy Thắng cứ gục đầu vào vai mẹ sụt sịt. Bàn tay hằn những gân xanh của em cứ ôm chặt lấy mẹ rồi lại nấc lên từng tiếng nghe xót xa đến cháy lòng. Thấy con như thế chị Bảo cũng không cầm được nước mắt ngậm ngùi động viên: “Cố gắng lên con, đừng lo gì hết. Mẹ vay được tiền chữa bệnh cho con mà… Mẹ làm được, làm được mà con”.
20 năm tần tảo nuôi con để rồi cuộc đời "trả ơn" chị bằng món quà nghiệt ngã

Chào đời Thắng đã không biết mặt bố nên tất cả tình yêu thương, chăm chút chị đều dành hết cả cho con. Không có nghề nghiệp chị chỉ biết bám trụ vào hơn 3 sào ruộng làm ngày mùa còn những ngày nông nhàn thì đi mò con tôm con tép kiếm cái ăn nuôi con. Như hiểu được nỗi vất vả của mẹ nên cu Thắng lớn nhanh và không ốm đau gì khiến chị cũng thấy mừng lòng.
 
Ngày ngày vất vả sớm hôm ngoài đồng nhưng nhìn con mạnh khỏe trái tim người mẹ cũng như được mỉm cười hạnh phúc. Căn nhà nhỏ nhờ đó cũng được ấm áp hơn bởi tiếng nói cười con trẻ. Và nỗi ngậm ngùi khi bị người ta nói điều này hay điều kia dường như với chị không còn quan trọng nữa bởi nghe những tiếng bi bô gọi “mẹ” của con với chị là đủ để cho chị tiếp tục sống.

Cuộc sống thấm thoát trôi qua, cậu bé Thắng ngày nào giờ đã là chàng trai 20 tuổi – khỏe mạnh vạm vỡ và đang học nghề sửa chữa ô tô tại thành phố Hải Phòng. Thương cuộc sống của mẹ đói  nghèo, em ấp ủ học xong nghề sẽ chăm chỉ đi làm kiếm tiền để hai mẹ con được đủ đầy hơn. Nhưng…
Con ơi, sao cuộc đời bất công đến thế? Sao không phải là mẹ mang bệnh mà lại là con ?

Cuộc đời nhiều lúc vốn không công bằng… Một trận ốm đột ngột khiến em hoa mắt, chóng mặt và đi không vững cho dù tiêm truyền cũng không khỏi. Đến viện làm xét nghiệm bác sĩ phát hiện Thắng bị ung thư máu cấp tính, thể M3. Lúc này hai mẹ con mới ngả ngửa người ra bởi có ai ngờ đâu căn bệnh chết người này lại chọn đúng em để mà đeo bám.
 
Một đời sống cảnh không chồng nuôi con trong túng bấn chị ngỡ tưởng ông trời hiểu được nỗi cơ cực đó để cu Thắng của chị được lớn khôn bằng bạn bằng bè. Nào ngờ… Những tiếng nấc nghẹn chị đã khóc để nuôi con giờ đây lại một lần nữa ngậm ngùi bởi căn bệnh quái ác. “Tại sao lại không phải là tôi, là tôi mắc bệnh mà là con tôi. Tại sao ông trời bất công đến thế, tại sao?”- chị níu lấy tay tôi mà khóc khiến cho những người có mặt cũng không cầm được nước mắt xót xa.
 
Nhìn chị rồi lại quay sang nhìn Thắng trái tim tôi như quặn thắt bởi em còn quá trẻ, 20 tuổi – cái tuổi đẹp nhất của đời người, tuổi của những mơ ước, khát khao mới vừa kịp chớm sao ông trời lại nỡ... Khuôn mặt điển trai hiền khô của em nhìn sao tội nghiệp đến thế bởi hơn ai hết Thắng hiểu được hoàn cảnh của gia đình mình không có lấy một đồng chữa trị. Bệnh của em dự kiến phải điều trị hóa chất 3 đợt và dùng thuốc ngoài bảo hiểm cùng phương pháp truyền máu bởi em thiếu máu nặng.
 
Tuy nhiên đến nay em mới trải qua một lần truyền với số tiền lên đến hơn 30 triệu đồng  - tất cả đều do chị đi vay nặng lãi để chữa trị cho con. Tiền hết thời gian lại đúng dịp Tết nên hai mẹ con xin về để tìm cách xoay sở tiếp dẫu rằng con đường phía trước vẫn mịt mờ chưa có lối thoát. Một tay ôm bọc quần áo đã cũ, một tay dắt con, chị cố nuốt nước mắt vào trong quả quyết “Mẹ sẽ vay được tiền mà… Con đừng lo cho mẹ”
Thương mẹ đến thắt lòng nhưng Thắng biết làm gì đây khi căn bệnh quái ác đã chọn mình ?

Ngoài kia…dòng người vẫn tấp nập đi sắm Tết riêng trong lòng chị Bảo Tết là khi chị xoay được tiền để chữa bệnh cho con. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Bảo (thôn Thiên Xuân, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

ĐT : 01652.290.583

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 
Phạm Oanh

Đáng thương 2 anh em cùng mắc bệnh "suy tim, khiếm thị, hở hàm ếch"

Đáng thương 2 anh em cùng mắc bệnh "suy tim, khiếm thị, hở hàm ếch"

(Dân trí) - “Cả 2 anh em đều bị khiếm thị, suy tim, hở hàm ếch bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam/dioxin nên về đêm chúng thường khó thở, việc ăn nhai cũng khó khăn. Nhưng điều mình xót nhất là khi thấy chúng bạn cắp sách đi học, anh em nó cũng đòi đi cho bằng được, nhưng vì khuyết tật trên người nên đành ở nhà…” chị Rơ Mah H’Kiều gặt nước mắt nói.