Mã số 675:

“Con ơi, không lẽ mẹ lần thứ 3 để mất con mãi mãi ?”

Dân trí Lần thứ nhất chị mất con khi thai mới 8 tuần tuổi. Lần thứ hai đứa con chào đời được 1 tuần thì bỏ chị mà đi vì căn bệnh tim bẩm sinh. Đến lần này, đứa con thứ 3 mới được 3 tháng tuổi cũng đang bên lằn ranh mỏng manh của sống chết.

 Tôi phải đắng lặng hồi lâu trước hình hài bé nhỏ của em bên giường bệnh. Những tiếng tic tắc của chiếc máy tuần hoàn tim phổi trong một không gian im ắng càng làm hình hài của em trở nên quá đỗi đáng thương. 3 tháng tuổi, em còn quá bé để phải gánh chịu những đớn đau do bệnh tật hiểm nghèo mang lại.
 
Em là Hà Ngọc Bích, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất đang phải đấu tranh với tử thần từng giây từng phút tại phòng cấp cứu của Khoa Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức suốt 10 ngày nay. Trao đổi với chúng tôi, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch cho biết, phải suy nghĩ lắm ông mới nhờ đến chúng tôi để tìm cách cứu cho bé Ngọc Bích, bởi chỉ mới cách đây 1 tuần thôi, ông cũng đã nhờ chúng tôi và cứu thành công cho bệnh nhân Bùi Thị Huế điều trị tại khoa bị suy tim nặng.
 
“Con ơi, không lẽ mẹ lần thứ 3 để mất con mãi mãi ?”
Bé Hà Ngọc Bích đang bên lằn ranh mỏng manh của sống và chết do bệnh tim bẩm sinh kèm bệnh viêm phổi rất nặng

“Thật sự là lần thứ hai trong vòng 1 tuần mà cầu cứu đến những tấm lòng hảo tâm tôi cũng áy náy lắm. Nhưng nếu đó là cách duy nhất để cứu một tính mạng con người, tôi trộm nghĩ là điều đáng làm”, bác sĩ Ước bắt đầu câu chuyện với chúng tôi về bé Ngọc Bích đáng thương.

Theo bác sĩ Ước, bé Ngọc Bích bị thông liên thất lỗ lớn và còn ống động mạch lớn, bị tăng áp lực động mạch phổi rất nặng. Ngay từ khi mới sinh, em đã được các bác sĩ chẩn đoán căn bệnh tim đáng sợ này nhưng chưa một bệnh viện nào dám phẫu thuật tim cho em, bởi em còn quá bé. Ai cũng khất hẹn đến một ngày sức khỏe bé tốt hơn, cân nặng đủ hơn mới động đến dao kéo.
 
Mới có 3 tháng tuổi, bé Ngọc Bích đã phải chống chọi lại với bao bệnh tật hiểm nghèo
Mới có 3 tháng tuổi, bé Ngọc Bích đã phải chống chọi lại với bao bệnh tật hiểm nghèo

“Nhưng khi bố mẹ đưa bé đến khám ở khoa chúng tôi, với lương tâm của người bác sĩ, chúng tôi đã ngay lập tức phẫu thuật tim cho bé. Bởi nếu không mổ sớm, diễn biến suy tim của Ngọc Bích sẽ ngày một nặng hơn và nguy cơ tử vong đến bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, ngay sau khi phẫu thuật tim xong, mặc dù các thương tổn tim đã được vá hết nhưng em gặp biến chứng phổi bị phù và tăng áp lực rất nặng, tim không thực hiện chức năng trao đổi oxy được nữa”, bác sĩ Ước kể.

Để cấp cứu cho bé, các bác sĩ của khoa Tim mạch đã phải chạy hệ thống tuần hoàn tim phổi (ECMO). Đáng mừng là sau khi chạy hệ thống này, tim của bé Ngọc Bích đáp ứng hơn, tiến triển tốt dần lên và khả năng sống sót vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát. “Chỉ có một điều trăn trở, là chi phí chạy hệ thống máy này cần dài ngày và rất đắt đỏ, trong khi hoàn cảnh bố mẹ của em lại quá khó khăn”, bác sĩ Ước cho biết.

Theo bác sĩ Ước, với hệ thống tuần hoàn tim phổi, mỗi lần thay quả lọc phải tốn từ 50 đến 60 triệu đồng, và chỉ sử dụng trong vòng 5 đến 7 ngày, chưa kể tiền thuốc điều trị mỗi ngày cũng từ 2 đến 3 triệu đồng. Để cứu bệnh nhân, có thể phải thay vài quả lọc, trong khi bảo hiểm y tế không chi trả cho những trang thiết bị kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn này.
 
Mới có 3 tháng tuổi, bé Ngọc Bích đã phải chống chọi lại với bao bệnh tật hiểm nghèo
Chi phí chạy hệ thống tuần hoàn tim phổi quá đắt đỏ, trong khi bố mẹ em có hoàn cảnh khó khăn, nên tính mạng của bé Ngọc Bích lại càng nguy nan

Chúng tôi gặp bố mẹ của em Hà Ngọc Bích bên ngoài hành lang cấp cứu. Cả hai còn khá trẻ, người bố sinh năm 1984, còn mẹ sinh năm 1987. Nghe chúng tôi bảo tính mạng của bé Ngọc Bích vẫn đang nguy kịch, và đặc biệt về chi phí cho quá trình điều trị bằng kỹ thuật cao rất đắt đỏ, gương mặt của chị Trần Lệ Hoa, mẹ của bé Ngọc Bích tái xạm lại rồi nước mắt bắt đầu rơi.

Không đau làm sao được, không khóc làm sao được khi mong ước làm mẹ của chị suốt bao năm nay như là trò đùa trớ trêu của số phận. Lần đầu tiên mang thai, khi thai mới 8 tuần tuổi thì chị bị sẩy. Lần thứ hai, đứa con vừa mới ra đời được 1 tuần thì bỏ chị mà đi do căn bệnh tim bẩm sinh. Rồi đến lần này, đứa con thứ 3 là Hà Ngọc Bích cũng đang đối mặt với cái chết từng giây, từng phút cũng do bệnh tim bẩm sinh và bệnh viêm phổi từ bé.

“Số tôi lận đận về đường sinh nở phải không anh ? Hay ông trời muốn thử thách mẹ con tôi ? Nhìn con đau đớn, tôi chỉ ước tôi được gánh lấy hết nỗi đau mà con đang chịu đựng”, chị Hoa nói với tôi trong tiếng nấc nghẹn đến xót xa cõi lòng.

Anh Hà Thành Hiệu, bố của em Ngọc Bích ôm mặt để cố ngăn những dòng nước mắt sắp chực trào ra. Suốt 3 tháng nay, kể từ khi sinh con ra, anh và vợ chưa có lấy một đêm trọn vẹn giấc ngủ. Cứ nghĩ đến cảnh đứa con với dây nhợ khắp người, cơ thể yếu ớt đang chống chọi với bệnh tật hung ác, sẵn sàng cướp con đi bất lúc nào, anh lại thấy tủi hận. Không gì đau đớn hơn khi làm bố, làm mẹ mà bất lực nhìn con đớn đau.

Tôi cũng như vợ chồng anh, giờ đây chỉ biết chắp tay cho một phép màu xảy ra. Để sinh linh bé bỏng kia sẽ tiếp tục được làm người…

Xem thêm clip về bé Hà Ngọc Bích đang được cấp cứu tại Khoa Tim Mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức:
 
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Hà Thành Hiệu hoặc chị Trần Lệ Hoa (bố mẹ của em Hà Ngọc Bích), ở khu 4, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc (Mã số 675).

ĐT: 0983.558.711 (chị Hoa) hoặc 01673.264.292 (anh Hiệu).

Bạn đọc cũng có thể cập nhật tình hình sức khỏe của bé Ngọc Bích qua anh Nguyễn Xuân Vinh, điều dưỡng trưởng Khoa Tim mạch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức: 0942.449.990

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 
Thế Nam

"Bố mất rồi, mẹ mà chết em biết sống với ai?"

"Bố mất rồi, mẹ mà chết em biết sống với ai?"

(Dân trí) - Chàng trai 16 tuổi cố gắng cứng rắn nhưng nước mắt vẫn trào ra. Cậu nấc nghẹn “Bố mất rồi, mẹ mà chết, em biết sống với ai?”. Mẹ cậu ngồi cạnh, đưa tay ôm ngực, cố nén nỗi đau xuống. Chị chỉ mong mình có thể sống, chờ đến khi con trưởng thành.