Mã số 531:

Cô bé mồ côi học lớp 7, chăm bà nội 88 tuổi mù lòa

Dân trí Lên 5 tuổi em đã mồ cha mẹ, các chị lần lượt đi lấy chồng, mới 13 tuổi, em trở thành trụ cột gia đình chăm sóc bà nội đã 88 tuổi bị mù lòa. Bằng nghị lực bản thân, 7 năm liền em còn là học sinh giỏi cấp huyện.

Đó là hoàn cảnh của em Cù Thị Vân Hòe, học sinh lớp 7C, trường THCS An Nội, huyện Bình Lục. Năm 2004, bố mất vì căn bệnh ung thư gan. Mẹ em do quá suy sụp rồi cũng ngã bệnh, 40 ngày sau khi bố mất, mẹ em cũng qua đời, bỏ lại 4 chị em gái.

Sau khi bố mẹ mất, các chị gái cũng lần lượt lấy chồng ra ở riêng, chỉ còn lại em và bà nội đã 88 tuổi mù lòa không thể lao động. Từ đó, mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình đều do một mình em cáng đáng. Các chị sau khi lập gia đình, hoàn cảnh cũng khó khăn nên không đỡ đần được là bao.

Cô bé mồ côi học lớp 7, chăm bà nội 88 tuổi mù lòa
Mới 13 tuổi, Hòe đã phải tự chăm sóc bản thân.

Ở cái tuổi của em, đáng lẽ ra phải được bố mẹ chăm sóc, lo cho miếng ăn, giấc ngủ, nhưng với em điều đó dường như quá xa vời. Hàng ngày, ngoài thời gian đi học, những ngày nghỉ, Hòe phải dậy từ rất sớm để dọn dẹp nhà cửa, ra đồng hái rau mang đi bán kiếm tiền mua gạo.

“Nhiều hôm nhìn bạn bè được bố mẹ đưa đi đón về, cháu thấy tủi thân lắm, bố mẹ cháu không còn, cháu chỉ biết cố gắng lo cho bà, học sao cho thật giỏi để bà được vui…”.

Dù không còn bố mẹ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng suốt 7 năm liền, Hòe luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, được bạn bè, thầy cô trong trường quý mến.

Cuộc sống hàng ngày của 2 bà cháu dựa vào số tiền phụ cấp 180.000đ/tháng dành cho người già neo đơn của bà nội. Thương cho hoàn cảnh éo le của em, có một doanh nhân giấu tên hỗ trợ cho Hòe mỗi tháng là 150.000đ để phụ thêm việc học hành.

Cô bé mồ côi học lớp 7, chăm bà nội 88 tuổi mù lòa
Em còn chăm sóc bà nội đã 88 tuổi.

Bà Trần Thị Đức, bà nội em ngậm ngùi: “Tôi sinh ra được 6 người con, thì 5 lần kẻ đầu bạc này phải chịu nỗi đau tiễn người tóc xanh, còn duy nhất một cô con gái thì nó lấy chồng ở xa. Bây giờ mọi sinh hoạt cá nhân và việc nhà, đều phải tự tay cháu Hòe nó làm. Thương cháu nhưng tôi già rồi, mắt thì mù lòa, không đỡ đần được gì cho nó. Tôi chỉ là gánh nặng thêm cho cháu nó…”.

Hàng ngày, hai bà cháu sống trong căn nhà cấp 4 cũ nát, chỉ có duy nhất một bộ bàn ghế và một cái nồi nấu cơm là tài sản đáng giá nhất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Văn Tuyến - Bí thư Đảng bộ xã An Nội cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình cháu Hòe thì ở xã này ai cũng biết, một mình cháu phải lo tất cả mọi việc, rồi lại chăm sóc bà mù lòa gần 90 tuổi. UBND xã An Nội đã viết đơn đề nghị lên ngân hàng xóa nợ cho gia đình cháu Hòe. Điều kiện địa phương còn khó khăn, nên cũng chỉ hỗ trợ được phần nào cho gia đình cháu. Bà nội cháu Hòe cũng đáng thương lắm, sinh được 6 người con thì 5 anh con trai đều bỏ bà ấy mà đi khi con trẻ, giờ chỉ còn một cô con gái thì lấy chồng ở xã, một năm cũng chỉ về thăm mẹ được vài lần…”.

Khi hỏi về ước mơ của em sau này Hòe tâm sự: “Ước mơ sau này của em sẽ là được làm bác sỹ chữa bệnh ung thư cho người nghèo, bố em vì bệnh ung thư mà mất, mẹ em cũng vì thế mà suy sụp rồi cũng bỏ chị em em mà đi. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ, nhưng em chỉ sợ không có tiền để đi học…”.

Cô bé mồ côi học lớp 7, chăm bà nội 88 tuổi mù lòa
Suốt 7 năm liền, em luôn đạt học sinh giỏi.

Đó là niềm mơ ước của em, còn hiện tại cuộc sống của hai bà cháu đang gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Bà nội tuổi cao sức yếu, lại bị mù lòa không làm được việc gì, mình Hòe vừa lo việc học, vừa gánh vác giúp bà công việc nhà cửa. Hai bà cháu chỉ biết trông cậy cả vào số tiền hỗ trợ của nhà nước và của doanh nhân giấu tên.

“Tôi chỉ mong cháu nó sau này sẽ được thành đạt, thực hiện ước mơ của nó sau này…” Đó là điều mong mỏi duy nhất của bà nội Hòe, khi tất cả chỉ còn trong chờ duy nhất vào đứa cháu mồ côi tội nghiệp của mình.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Em Cù Thị Vân Hòe: Lớp 7C, trường THCS An Nội, huyện Bình Lục, hay thôn 8, xã An Nội, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đức Văn - Duy Tuyên

Cha mất sớm, nhà cháy rụi, 4 chị em gái khốn khó bên người mẹ bị bệnh tim

Cha mất sớm, nhà cháy rụi, 4 chị em gái khốn khó bên người mẹ bị bệnh tim

(Dân trí) - Chồng mất vừa gần 1 năm vì tai nạn, bản thân cũng bị bệnh tim nhưng chị vẫn cố gắng gồng gánh để nuôi các con đi học. Ấy vậy, dù đã ở tận cùng nỗi đau mà số phận vẫn chưa chịu buông tha, chỉ trong nháy mắt mọi thứ trong nhà bị thiêu rụi do hỏa hoạn, đẩy mấy mẹ con chị vào cảnh cơ cực.