Hà Nội:

“Bố mẹ vẫn nhớ và yêu con lắm, Nhân ái ơi”

(Dân trí)- Cách đây 2 năm cô bé thiên sứ Nhân Ái đã về trời sau khi có mặt trên cõi đời vẻn vẹn 10 tháng. Con ra đi nhưng tấm lòng, tình yêu thương của nhiều cha mẹ vẫn còn ở lại để rồi một lần nữa lại rớt nước mắt trong ngày giỗ thứ 2

Câu chuyện về cô bé Nhân Ái bị bỏ rơi mang nhiều thứ bệnh đã trở thành một “dấu ấn” khơi gợi lòng trắc ẩn yêu thương của nhiều trái tim bạn đọc. Vì vậy cho dù không may mắn được ở lại nhưng thiên sứ bé bỏng này cũng đã làm tròn nghĩa cử cao đẹp trở thành nhịp cầu nối gắn kết những tấm lòng đến với những mảnh đời bất hạnh. Năm nay lần thứ 2, hòa chung với Hội cha mẹ Nhân ái khắp cả nước, các cha mẹ Nhân ái ở Hà Nội tổ chức giỗ cho con, ai cũng chung tâm trạng ngậm ngùi tiếc nuối, thương con đến thắt lòng nhưng luôn cầu nguyện ở suối vàng con được bình an.
 
Trước đó cả tuần, nhiều cha mẹ đã rộn dịp cùng nhau chuẩn bị mọi thứ. Hoa, quà, bộ quần áo mới hay đôi dép xinh xinh … đều được các mẹ mua đầy đủ mang đến cúng con. Tại địa điểm Hà Nội hai nơi diễn ra lễ giỗ Nhân Ái đó là chùa Tứ Kỳ (thôn Tứ Kỳ, xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì) và chùa Trấn Quốc (thuộc quận Tây Hồ). Cùng ngày nhiều cha mẹ đã đến 2 địa điểm trên để thắp hương tưởng nhớ đến con – cô bé có cái tên vô cùng ý nghĩa “Nhân Ái”

Các mẹ cắm hoa cho con Nhân Ái
Các mẹ cắm hoa cho con Nhân Ái
Những đôi dép xinh xinh cũng được các mẹ chuẩn bị cho con
Những đôi dép xinh xinh cũng được các mẹ chuẩn bị cho con
Quần áo, đồ chơi và cả chiếc vương niệm dành cho con
Quần áo, đồ chơi và cả chiếc vương miện dành cho con

Thời tiết buổi chiều ở Hà Nội trời âm u, gió to và chuyển lạnh nhưng điều đó không làm ảnh hưởng gì đến các bố mẹ bởi ai cũng mang tâm trạng muốn đến với đứa con bé bỏng của mình. Nhìn di ảnh con xinh xắn được chụp lại cách đây hơn 2 năm khi còn đang điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng I, nhiều bố mẹ đã không cầm được nước mắt lại dựa vào nhau cùng nghe bài hát “Phút cuối bên con”. Rồi các mẹ cũng khe khẽ hát theo “Con nằm đó, gần trong gang tấc / Mà xa xôi, ngỡ mấy ngàn trùng / Bởi tại Mẹ, không còn nghe con khóc / Bởi mắt Mẹ, không còn nhìn mắt con…”
 
Lời bài hát cách đây 2 năm đã khiến không biết bao nhiêu người phải khóc vì thương con, ngày hôm nay lại cất lên trong sự linh thiêng nơi cửa chùa càng khiến những trái tim người làm cha làm mẹ thấy quặn lại đớn đau. Và trong lời cầu nguyện cho con, còn là cả một khao khát mong rằng không còn em bé nào phải chịu bất hạnh như chị Nhân Ái trước kia.

Bàn thờ Nhân Ái tràn ngập hoa và quà của nhiều bố mẹ tặng
Bàn thờ Nhân Ái tràn ngập hoa và quà của nhiều bố mẹ tặng

Di ảnh của Nhân Ái tại chùa Tứ Kỳ
Di ảnh của Nhân Ái tại chùa Tứ Kỳ
Di ảnh của Nhân Ái tại chùa Tứ Kỳ
Trong lời cầu nguyện cho con các mẹ còn khao khát sẽ không còn em bé nào phải chịu bất hạnh như chị Nhân Ái

2 năm thời gian không ngắn để ghi nhớ tất cả nhưng cũng không phải là quá dài để lãng quên hình ảnh một thiên thần đã đến và đi trong tình yêu thương của tất cả. Nhân Ái ơi, mẹ cha nhớ lắm, vẫn thương con lắm và luôn tin rằng: “Bé yêu ơi, muốn tin con đang ngủ/ Trong tay mẹ giấc ngủ bình yên” cho dù con đã không còn có mặt trên cõi đời này nữa. Và có một niềm tin mãi mãi con chính là nhịp cầu nối để nhiều trái tim đến gần nhau hơn trong tình yêu và sự chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh.

Phạm Oanh

"Bố mất rồi, mẹ mà chết em biết sống với ai?"

"Bố mất rồi, mẹ mà chết em biết sống với ai?"

(Dân trí) - Chàng trai 16 tuổi cố gắng cứng rắn nhưng nước mắt vẫn trào ra. Cậu nấc nghẹn “Bố mất rồi, mẹ mà chết, em biết sống với ai?”. Mẹ cậu ngồi cạnh, đưa tay ôm ngực, cố nén nỗi đau xuống. Chị chỉ mong mình có thể sống, chờ đến khi con trưởng thành.