Mã số 2545:

Bố mất, mẹ bệnh nặng, những đứa trẻ thơ mịt mờ tương lai

Dân trí Người bố vừa mất vì căn bệnh ung thư máu. Đã thế, người mẹ lại đau ốm triền miên khiến cuộc sống của những đứa con rơi vào cảnh bơ vơ, khốn khó và đứng trước nguy cơ thất học.

Căn nhà cũ kỹ của goá phụ trẻ Trần Thị Tuyết (SN 1975) ở thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nằm heo hút trong xóm nhỏ. Hôm chúng tôi đến, một không khí tang thương vẫn đang bao trùm khi người chồng của chị mới qua đời vì căn bệnh ung thư máu quái ác. Dưới làn khói nhang nghi ngút là tiếng khóc thương thảm thiết của những đứa trẻ vừa mất đi người ba thân thương.

Thấy người lạ đến thăm, dù đau đớn và bao đêm mất ngủ nhưng chị Tuyết vẫn cố lom khom gượng dậy rót nước mời khách. Chị Tuyết sinh ra trong một gia đình đông anh chị em và sớm phải chịu cảnh mồ côi mẹ nên tuổi thơ của chị rất khốn khó, không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, từ nhỏ chị đã phải làm thuê kiếm sống, chịu đựng nhiều đắng cay của cuộc đời.

Tiếng gào khóc thảm thiết của những đứa con thơ trước di ảnh người ba xấu số
Tiếng gào khóc thảm thiết của những đứa con thơ trước di ảnh người ba xấu số

Lớn lên, chị bén duyên và cưới anh Cao Xuân Đông, gia đình nhà chồng cũng thuộc diện nghèo khó trong thôn. Những năm tháng bên nhau, anh chị đã miệt mài lao động, cố gắng để vượt khó vươn lên, thế nhưng nghiệt ngã thay, khi cuộc sống đang yên, đang lành thì vào đầu tháng 10/2016, sau trận ốm thập tử nhất sinh, anh Đông được các bác sĩ chẩn đoán đang mắc bệnh ung thư máu phải nhập Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Nghe tin chồng mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, chị Tuyết hoàn toàn ngã quỵ.

Từ khi anh Đông lâm bệnh, mọi tài sản trong nhà đều phải bán tháo để chạy chữa thuốc men và trả tiền viện phí, nhưng do bệnh tình quá nặng, gia cảnh lại không có điều kiện để chạy chữa nên anh Đông đã sớm lìa xa cuộc đời này, để lại nỗi đau vô bờ bến cho người vợ trẻ và những đứa con thơ. Đã vậy, bản thân chị Tuyết hay ốm đau, nay lại phải nhận thêm một cú sốc lớn về tinh thần khiến chị bị suy nhược, sức khỏe đi xuống.

Nỗi đau mất chồng của goá phụ trẻ
Nỗi đau mất chồng của goá phụ trẻ

Bên di ảnh của người chồng quá cố, chị Tuyết gào khóc: “Cả nhà được con lợn nái cũng phải đem bán để vô Huế lo tiền thuốc thang cho anh. Đến khi không còn tiền thì chạy đôn chạy đáo vay mượn anh em, người thân gần cả trăm triệu bạc với hi vọng còn nước còn tát. Nhưng không ngờ anh lại ra đi quá sớm. Giờ bản thân tui sức khỏe yếu, lại hay ốm đau, nợ nần thì chồng chất. Nếu tui mà có mệnh hệ chi thì khổ thân các con lắm...". Nói đoạn, chị Tuyết ngã gục, phải nhờ người bế lên giường nằm uống thuốc.

Chị Tuyết có tất cả 6 người con, đứa con đầu là Cao Xuân Phương (SN 1994), vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi học xong lớp 10, Phương đã phải nghỉ học ở nhà đi làm thuê để cho các em được học hành. Một người con kế là Cao Thị Hồng Sương (SN 1997) đã nghỉ học và lập gia đình. Hiện tại nỗi lo và gánh nặng lớn nhất đối với góa phụ nghèo đó là chính món nợ hàng trăm triệu đồng và 4 đứa con đang ở tuổi ăn, tuổi học, hai cháu là Cao Ngoc Cát Tiên (SN 2011) và Cao Ngọc Giáng My (SN 2012) lại đang còn quá nhỏ, chưa hiểu sự đời và những nỗi đau mà người mẹ đang hằng ngày phải chịu đựng.

Mai dù rất muốn được đi học như các bạn cùng trang lứa nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá túng quẫn nên em buộc lòng phải bỏ học đi làm thuê phụ giúp mẹ nuôi các em
Mai dù rất muốn được đi học như các bạn cùng trang lứa nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá túng quẫn nên em buộc lòng phải bỏ học đi làm thuê phụ giúp mẹ nuôi các em

Đứa con thứ 3 của chị Tuyết là em Cao Thị Mai (SN 2000), hiện đang học lớp 12. Mai rất ngoan ngoãn và học khá. Thế nhưng từ khi ba lâm bệnh qua đời, Mai cũng trở nên buồn bã, ít nói. Trò chuyện với chúng tôi, Mai cho biết em đã có ý định xin nghỉ học để đi Sài Gòn làm thuê kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi các em. "Em cũng muốn được đi học lắm, nhưng giờ hoàn cảnh gia đình cơ cực như thế này thì tiền mô mà đi học hả chú ơi! Giờ em chỉ có một ước muốn là mẹ và các em luôn khỏe mạnh. Bản thân em sẽ vào Sài Gòn tự xin việc làm để kiếm tiền lo lắng cho mẹ và các em sau này”, Mai nước mắt lưng tròng tâm sự.

Tương lai của những đứa trẻ rồi sẽ đi về đâu khi người ba là trụ cột gia đình đã không còn trên thế gian này nữa
Tương lai của những đứa trẻ rồi sẽ đi về đâu khi người ba là trụ cột gia đình đã không còn trên thế gian này nữa

Em trai của Mai là Cao Quốc Dũng, (SN 2001), đang học lớp 10, thế nhưng khi biết ba bị bệnh hiểm nghèo, phải tốn tiền chạy chữa, em đã quyết định bỏ học giữa chừng, xin đi theo các anh trong thôn làm thuê kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi các em. Vì hoàn cảnh gia đình nên nần lượt các em Phương, Sương, Mai và Dũng đều xin bỏ học, còn các em Cát Tiên và Giáng My đang còn quá nhỏ, chưa hiểu sự đời và những nỗi đau mà người mẹ đang hằng ngày phải chịu đựng. Rồi đây tương lại của các em sẽ đi về đâu khi người ba là trụ cột của gia đình đã không còn trên cõi đời này nữa.

Nói về hoàn cảnh của chị Tuyết, ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng thôn Hướng Phương thương cảm: “Gia đình chị Tuyết thuộc diện đặc biệt khó khăn của thôn. Từ khi chồng mất, cuộc sống của chị và các cháu nhỏ đã khổ lại càng bĩ cực hơn. Nhà quá nghèo nên hai đứa con mới bỏ học giữa chừng để đi làm thuê. Mong rằng các nhà hảo tâm sớm sẻ chia khó khăn để gia đình chị bớt cơ cực và đặc biệt là các cháu nhỏ có điều kiện để được đi học".

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2545: Chị Trần Thị Tuyết: Thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Số điện thoại: 01248.999.903 (chị Tuyết)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08 - 35176331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đặng Tài

Mẹ bị cây đè gãy cổ, cha địu theo con thơ nuôi bệnh

Mẹ bị cây đè gãy cổ, cha địu theo con thơ nuôi bệnh

(Dân trí) - Vào rừng tìm nấm mưu sinh, người mẹ trẻ bị cây bật gốc đè gãy cổ. Thoát chết sau tai nạn nhưng gia cảnh quá nghèo không có tiền phẫu thuật, chị đang bị liệt toàn thân. Anh Điểu Ru phải địu theo con thơ chăm sóc vợ, tương lai gia đình nhỏ tối đen như mực.