Windows 7 thử nghiệm sẵn sàng cho download trực tiếp

Dân trí Người dùng thích tìm hiểu nay có thể tải trực tiếp bản thử nghiệm Windows 7 từ máy chủ của Microsoft mà không cần “mò mẫm” phiên bản trái phép trên các site chia sẻ ngang hàng.

Phiên bản thử nghiệm Windows 7 đầu tiên xuất hiện trên các site chia sẻ ngang hàng (p2p) vào cuối tháng 12 vốn nhận được khá nhiều đánh giá tích cực từ cả người dùng lẫn các website chuyên về IT. Có lẽ đó cũng là lý do Microsoft nay tự tin cho phép tất cả người dùng tải bản beta miễn phí trực tiếp với 5 ngôn ngữ (Ả rập, Anh, Đức, Hindu, Nhật) từ website của mình.

Trên trang tải về, Microsoft khuyến cáo người dùng cấu hình tối thiểu:

CPU 32-bit hoặc 64-bit 1Ghz
1GB RAM
16GB dung lượng trống ổ đĩa cài Windows
Card xử lý đồ hoạ hỗ trợ chuẩn DirectX 9 với ít nhất 128MB RAM để sử dụng hiệu ứng hình ảnh Aero
Ổ đĩa DVD-R/W
Kết nối Internet để download bản dùng thử và các bản cập nhật

Bản Widows tải về là một file ISO có dung lượng khoảng 2,43 GB. Bạn có thể cài Windows 7 beta bằng cách sử dụng phần mềm thông dụng như Nero ghi (“burn”) đĩa nếu có ổ ghi, hoặc dùng phần mềm quản lý ổ đĩa ảo miễn phí như DAEMON tools để cài đặt, sau đó mount đĩa và cài mới Windows 7.

 Giao diện trang tải về Windows 7 beta

Một số chú ý khi tải về cài đặt bản thử nghiệm Windows 7:

Để tải về, bạn cần tài khoản Hotmail, MSN Messenger, or Passport account để bắt đầu, hoặc đăng kí (Sign up) ngay tại trang tải về. Sau khi điền thông tin đăng kí, một email yêu cầu xác nhận được gửi về địa chỉ mail đăng kí dịch vụ. Click vào đưòng link trong email, bạn sẽ được đưa tới trang download cùng product-key ("CD-key") kích hoạt Windows 7 beta dùng cho quá trình cài đặt. Mỗi product-key chỉ có giá trị với một tài khoản email duy nhất.

Cài đặt Windows 7 beta lên phân vùng ổ cứng khác với phân vùng đang cài Windows hiện tại nhằm tránh xung đột không đáng có.

Dùng Windows Update cập nhật trình điều khiển (Driver) và các bản vá cần thiết ngay sau khi cài đặt Windows 7

Phiên bản thử nghiệm miễn phí cho phép sử dụng tới ngày 1/8/2009.  Tất nhiên, như mọi phần mềm thử nghiệm khác, Windows 7 beta chắc chắn vẫn để spts nhiều lỗi và các thành phần chưa hoàn thiện.

Bản thử nghiệm rộng rãi này thực chất là gần giống bản bị lộ vào cuối tháng 12/2008. Tuy nhiên, việc Microsoft cho phép tải về tự do có thể giúp khắc phục một số bất tiện không đáng có, ví dụ như thúc đẩy các hãng phần cứng cập nhật trình điều khiển (driver) cho Windows 7. Điều này đồng nghĩa với việc khắc phục phiền toái như không thể kết nối Internet, tận dụng sức mạnh card đồ hoạ, hoặc sử dụng các phần cứng ít phổ biến cài trên máy.

Hoàng Hải