Tra từ điển chuyên ngành Nhật-Việt Javidic trực tuyến

Dân trí Vừa qua, công cụ tra cứu ngữ nghĩa trực tuyến Baamboo Tra Từ đã chính thức công bố toàn bộ dữ liệu từ điển chuyên ngành Nhật Việt Javidic tại website http://tratu.baamboo.com/ để người dùng có thể tra cứu miễn phí.

JaViDic được người sử dụng đánh giá là một trong những phần mềm từ điển khá tốt và chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay. Ngoài dữ liệu phong phú với khoảng 400.000 mục từ được giải nghĩa trong nhiều chuyên ngành và lĩnh vực thiết yếu như: thương mại, kinh tế, tin học, toán học, điện, điện tử,… JaViDic còn hỗ trợ người dùng 3 ngôn ngữ giao diện là tiếng Nhật, tiếng Việt và tiếng Anh thông qua 4 bộ từ điển Nhật-Việt, Việt-Nhật, Nhật-Anh và Anh-Nhật. Việc tra nghĩa Nhật - Việt cũng được thực hiện dưới 3 dạng chữ viết Romaji (chữ kiểu Latin đối với những người học cơ bản), Hiragana+Katagana (kiểu chữ cứng và chữ mềm, gọi tắt là chữ Kana), chữ Kanji (chữ người Nhật mượn của chữ Hán). 

 

Với việc đưa toàn bộ dữ liệu Javidic lên website http://tratu.baamboo.com/, người dùng có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí bộ từ điển này.

 

Song song với việc công bố dữ liệu, Baamboo Tra Từ cũng đã phát triển thêm một số tính năng để hỗ trợ tối đa cho người dùng khi sử dụng bộ từ điển Javidic trực tuyến. Bên cạnh việc cung cấp bộ gõ tiếng Nhật, Baamboo Tra Từ cũng bổ sung thêm Tính năng gợi ý từ (ngay khi gõ những chữ cái đầu tiên và ô tra cứu sẽ hiện ra một loạt các từ tham khảo) và Tính năng Tra từ nhanh Plugin (cho phép người dùng có thể tra từ ngay trên website chỉ cần một thao tác nháy đúp chuột vào từ cần tra hoặc ấn Ctrl+Z trên bàn phím)

 

Đây là một trong những nỗ lực của Baamboo Tra Từ nhằm đem lại cho cộng đồng tri thức Việt Nam nói chung và cho những người đang học tập và làm việc trong các lĩnh vực có liên quan đến tiếng Nhật nói riêng một công cụ tra cứu thực sự có chất lượng. Đặc biệt là ngày nay, khi mà nhu cầu học tiếng Nhật của người Việt Nam ngày càng lớn trong khi những công cụ giúp người Việt Nam học tiếng Nhật lại không nhiều (nhất là các công cụ trực tuyến).

 

Như vậy, sau từ điển Prodic, Từ điển tiếng Việt 2008, đây là lần thứ 3 Baamboo Tra Từ mua bản quyền dữ liệu một từ điển để phát hành miễn phí cho cộng đồng. Việc làm này là một hoạt động phù hợp với hướng phát triển mở mà Baamboo Tra Từ đang theo đuổi.

 

Bạn có thể tra cứu từ điển Javidic trực tuyến tại địa chỉ http://tratu.baamboo.com/ hoặc http://tratu.vn/

 

Từng lọt vào top 15 tại cuộc thi "Trí tuệ Việt Nam 2003", sau gần 6 năm hoàn thiện, bộ từ điển Nhật - Việt - Nhật (JaviDic) đã thực sự khẳng định giá trị của mình với khách hàng và là phần mềm không thể thiếu trông các công ty Nhật tại Việt Nam như Honda, Yamaha, Fujitsu, NEC, Nippon…

 

PV