Quét virus trực tuyến - Kiểm tra tính an toàn của hệ thống

Dân trí Khi bạn muốn kiểm tra nhanh độ an toàn của 1 file hoặc kiểm tra độ an toàn trên hệ thống của mình mà máy tính chưa cài đặt phần mềm bảo vệ máy tính, thì lúc đó, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của những dịch vụ quét virus trực tuyến.

Ngày nay, người sử dụng Internet luôn tìm cách để chống lại những mối nguy thường trực khi sử dụng máy tính của mình để lướt web. Một cách hiệu quả nhất để bảo vệ máy tính của mình đó là nhờ đến sự trợ giúp của những phần mềm bảo vệ máy tính.

 

Tuy nhiên, những phần mềm bảo vệ máy tính danh tiếng và được đánh giá cao thì lại đòi hỏi một khoản phí không nhỏ chút nào để có thể có bản quyền sử dụng phần mềm đó, còn những phần mềm miễn phí khác, dù đã tạo được những danh tiếng cho riêng mình thì về cơ bản cũng không tạo được lòng tin bằng những phần mêm danh tiếng kia. Mặc khác, những phần mềm bảo vệ máy tính khi được cài đặt trên hệ thống sẽ chiếm một phần không nhỏ tài nguyên trên hệ thống, do đó, đối với những máy tính yếu thì việc cài đặt và sử dụng thường xuyên một phần mềm bảo vệ máy tính có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ của cả hệ thống.

 

Do đó, có một cách, để bạn vừa có thể sử dụng những phần mềm bảo vệ máy tính danh tiếng một cách miễn phí, vừa có thể bảo vệ máy tính mà không cần phải cài đặt một phần mềm bảo vệ máy tính nào trên hệ thống của mình, đó là sử dụng những dịch vụ quét virus trực tuyến để bảo vệ máy tính của mình.

 

Ưu điểm của những dịch vụ quét virus trực tuyến này đó là chúng được cung cấp hoàn toàn miễn phí, thêm vào đó, cơ sở dữ liệu sẽ được cập nhật trực tiếp qua quá trình quét. Do vậy, bạn có thể thường xuyên sử dụng những dịch vụ quét virus trực tuyến này để kiểm tra tình hình máy tính của mình mà không cần phải cài đặt hay cập nhật bất cứ một chương trình bảo vệ máy tính nào khác.


Sau đây là danh sách một số dịch vụ quét virus trực tuyến được mà các bạn có thể tham khảo để sử dụng. Lưu ý rằng một số dịch vụ quét virus trực tuyến sử dụng tính năng Active X của Windows, do đó, bạn cần phải truy cập vào những trang web này bằng Internet Explorer mới có thể sử dụng.

 

1. BitDefender

 

Nhắc đến BitDefender thì có lẽ không còn quá xa lạ đối với những người sử dụng máy tính. BitDefender luôn được đánh giá là một trong những phần mềm bảo vệ máy tính hiệu quả và mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, để có thể sử dụng, bạn cần phải mất một khoản phí. Do vậy, bạn có thể sử dụng dịch vụ quét virus trực tuyến của BitDefender để bảo vệ cho máy tính của mình mà lại hoàn toàn miễn phí.

- Đầu tiên, bạn truy cập vào trang quét virus trực tuyến của BitDefender theo địa chỉ trên. Lưu y’, bạn phải sử dụng Internet Explorer để truy cập dịch vụ này.

- Sau khi truy cập vào trang dịch vụ của BitDefender bằng Internet Explorer, bạn click vào nút I agree và đợi một lát để quá trình cập nhật cơ sở dữ liệu và bắt đầu quá trình quét virus trên máy tính của bạn.

 

 

2. CA

 

- Sau khi truy cập vào dịch vụ quét virus trực tuyến của CA bằng Internet Explorer, bạn sẽ nhận được 1 thông điệp yêu cầu cài đặt 1 add-on của IE trước khi có thể sử dụng dịch vụ quét virus trực tuyến. Bạn click vào thông điệp đó và chọn Install Active X control. (Nếu bạn không nhận được thông điệp nào thì có thể không cần quan tâm đến bước này)

 

 

- Sau khi kết thúc quá trình cài đặt Active X trên IE của bạn, quá trình sẽ mất một khoảng thời gian để cập nhật cơ sở dữ liệu và kết nối vào hệ thống. Sau khi quá trình này kết thúc, tại khung giữa của trang web sẽ hiển thị danh sách những phân vùng ổ đĩa đang có trên máy tính của bạn để bạn có thể chọn lựa những ổ đĩa cho quá trình scan virus. Sau khi chọn lựa được những ổ đĩa bạn muốn để kiểm tra, bạn click vào nút Scan Virus để bắt đầu quá trình kiểm tra virus trên máy tính.

 

 3. ESET


- Dịch vụ quét trực tuyến này của ESET không yêu cầu phải sử dụng ActiveX, do đó bạn có thể truy cập vào bằng bất kỳ trình duyệt nào. Sau khi truy cập vào dịch này quét trực tuyến này, bạn đánh dấu vào tùy chọn
 YES, I accept the Terms of Use và click vào nút Start để bắt đầu quá trình kiểm tra virus trực tuyến.

 

- Dịch vụ quét trực tuyến này của ESET không chỉ kiểm tra virus mà còn kiểm tra cả những malware, spyware… có trong cơ sở dữ liệu của mình.

 

 

4. Jotti


Jotti không phải là một dịch vụ quét virus trực tuyến để kiểm tra tòan bộ ổ cứng của bạn, mà chức năng của Jotti là giúp cho bạn kiểm tra 1 file xem nó có bị nhiễm virus hay không. Đây là nhiệm vụ cần thiết, đặc biệt là sau khi bạn download 1 file từ Internet hoặc nhận được 1 file từ email mà không rõ xuất xứ. Do đó, tốt nhất là bạn nên kiểm tra nó trước khi sử dụng.

- Đầu tiên, bạn truy cập vào  trang web theo địa chỉ trên. Jotti không yêu cầu bạn sử dụng Active X, do đó bạn có thể sử dụng bất cứ trình duỵệt nào để truy cập và sử dụng.

- Sau khi truy cập vào trang web, bạn click vào nút Browse để chọn đến file mà mình muốn kiểm tra rồi click vào Submit để bắt đầu quá trình kiểm tra file đã chọn.

 

 

- Jotti sử dụng rất nhiều chương trình khác nhau để kiểm tra, trong đó phải kể đến những chương trình bảo vệ máy tính uy tín như BitDefender, AntiVir hay AVG… để kiểm tra file của bạn. Sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, kết quả sẽ được đưa ra và báo cho bạn biết. Nếu tình trạng của File tốt, bạn có thể yên tâm sử dụng file đó mà không gặp bất kỳ một rắc rối nào.

 

Một dịch vụ kiểm tra file trực tuyến khác mà bạn cũng có thể tin tưởng để kiểm tra file của mình trước khi sử dụng đó là Virus Total. Với Virus Total, file của bạn sẽ được kiểm tra bởi hàng chục công cụ bảo vệ máy tính danh tiếng. Bạn có thể xem thêm cách sử dụng của Virus Total .

 

Ngoài những dịch vụ scan virus trực tuyến trên còn rất nhiều những dịch vụ kiểm tra virus trực tuyến khác mà bạn có thể tham khảo, như PanDa Active Scan 2.0 hay F-Secure  … tuy nhiên về cở bản thì cách thức sử dụng của những dịch vụ này cũng như những dịch vụ đã được giới thiệu trên kia, do đó các bạn có thể tự tìm hiểu thêm.

 

Tóm lại, scan Virus trực tuyến là cách thức mà những ai không muốn phải cài đặt những phần mềm bảo vệ virus trên máy tính của mình vì sự rườm rà và ảnh hưởng của nó đến tốc độ hệ thống, và scan Virus trực tuyến cũng là cách thức mà bạn có thể kiểm tra nhanh chóng tình hình an toàn trên hệ thống của mình trong trường hợp máy tính chưa được cài đặt bất kỳ một phần mềm anti virus nào. Tuy nhiên, để bảo vệ máy tính của mình một cách có hiệu quả thì bạn nên sử dụng những dịch vụ quét virus trực tuyến này một cách thường xuyên.

 

Phạm Thế Quang Huy