Phóng to, thu nhỏ nội dung trang web

(Dân trí)-Từ phiên bản IE7, Microsoft đã bổ sung tính năng thay đổi nhanh kích cỡ nội dung trang web (cả chữ lẫn hình ảnh). Nếu đang sử dụng một phiên bản cũ hơn và không hỗ trợ tính năng này (IE 6 trên XP chẳng hạn) thì phần mềm Easy Read là một giải pháp cho bạn.

Khi lướt web bạn bắt gặp một số trang web có nội dung được ghi quá nhỏ hoặc dàn trang quá rộng khiến cho bạn gặp khó khăn khi theo dõi thì chính lúc này Easy Read sẽ phát huy tác dụng hữu ích của mình bằng cách cho phép bạn thu nhỏ hoặc phóng to (Zoom) nội dung kể cả hình ảnh của trang Web đang xem.

 Sau khi cài đặt vào máy, trên thanh công cụ của IE sẽ xuất hiện thêm hai nút có hình dấu cộng và dấu trừ, đại diện cho chức năng phóng to và thu nhỏ trang web.

 
Hai nút công cụ giúp người dùng có thể thay đổi kích thước hiển thị của trang Web

 

Nếu bạn không thấy chúng xuất hiện trên thanh công cụ, bạn có thể dễ dàng “lôi” chúng ra bằng cách nhấp phải chuột lên vùng trống ở thanh công cụ, chọn ‘Customize…’, một hộp thoại hiện ra.

 

 

Bạn tìm trong khung bên trái hai biểu tượng nói trên và thêm vào khung bên phải bằng cách nhấp đúp chuột lên hai biểu tượng đó hoặc nhấn nút ‘Add ->’, sau đó nhấn OK.

Giờ bạn có thể mở ngay một trang web bất kì để thử nghiệm chức năng này. Chờ trang Web nạp xong, bạn có thể bấm nút có hình dấu cộng nhiều lần để phóng lớn nội dung trang web. Lúc này cả hình ảnh và văn bản trong trang web sẽ to dần. Hoặc bạn có thể bấm nút có dấu trừ để thu nhỏ trang web lại.
 
Trang web với kích thước thông thường
 
Phóng to với Easy Read
 
Thu nhỏ với Easy Read

 

Thêm một cách khác. thay vì nhấn nút trên thanh công cụ, bạn có thể nhấp phải chuột lên nội dung trang Web và chọn trong menu chuột phải mục ‘EasyRead +’ để phóng to hoặc ‘EasyRead –‘ để thu nhỏ trang web.

 

Chương trình tương thích tốt với trình duyệt IE trên mọi phiên bản Windows. Easy Read còn có tác dụng zoom vùng web nằm trong khung phụ và cho in phần nội dung Web đã được thay đổi kích thước. Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí được cung cấp tại đại chỉ http://www.iconico.com/easyRead/EasyRead.zip (dung lượng file nén tải về khoảng 200KB).
 

Thủ thuật đơn giản hơn để phóng to thu nhỏ trang web:

Bạn mở bất kỳ trang website nào trên các duyệt trình web, Google Chrome, Firefox, IE. Để phóng to, thu nhỏ, bạn có thể giữ luôn nút Ctrl và đẩy cái bánh lăn trên con chuột thì trang website sẽ được phóng to hay thu nhỏ nội dung và hình ảnh tuỳ thích.

Hoặc bạn có thể dùng cách khác cũng thật là đơn giản, vẫn giữ luôn nút Ctrl và nhấn phím + hoặc - trên bàn phím thì trang website cũng được phóng to và thu nhỏ nội dung và hình ảnh lại như ý muốn. Và nếu bạn muốn trang website trở lại như bình thường thì có thể nhấn Ctrl giử luôn và nhấn tiếp số 0 để trở về mặc định. Nhưng có một khuyết điểm như sau: Nội dung cần đọc rõ khi in ra giấy vẫn rõ bình thường nhưng các khung tiêu đề mặc định của trang website đó sẻ không được như ý. (Trần Bảo Châu)

 

Mai Nhựt Tân