Nokia bị “người nhà” khởi kiện vì “ba hoa” về Windows Phone

Dân trí Không chỉ đau đầu vì doanh thu ngày càng sụt giảm, Nokia còn phải đối mặt với vấn đề bất ổn trong nội bộ công ty sau khi một cổ đông của Nokia đã tiến hành khởi kiện chính Nokia và CEO của công ty vì “ba hoa” về nền tảng Windows Phone.

Đơn kiện Nokia và Tổng giám đốc của công ty này, ông Stephen Elop, đã được gửi lên tòa án thành phố New York, với lý do Nokia đã không thể thực hiện được lời hứa của mình khi tuyên bố nền tảng Windows Phone sẽ giúp Nokia tìm lại “vinh quang”.

Cụ thể, Robert Chmielinski, một cổ đông nắm giữ cổ phiếu của Nokia đã cáo buộc CEO Stephen Elop đã không thể vực dậy công ty sau khi chuyển đổi sang nền tảng Windows Phone như đã hứa hẹn, mà càng khiến cho Nokia vẫn tiếp tục trượt dốc trên thị trường di động.

Nokia bị “người nhà” khởi kiện vì “ba hoa” về Windows Phone
Có vẻ như các nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn với những lời hứa “viển vông” của Stephen Elop

Nokia đã ra mắt chiếc điện thoại sử dụng Windows Phone đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái, tuy nhiên tình hình kinh doanh của công ty vẫn không hề sáng sủa hơn.

Kết quả báo cáo tài chính mà Nokia đưa ra vào tháng trước cho thấy hãng điện thoại Phần Lan đã có khoản thua lỗ kỷ lục lên đến 1,7 tỷ USD trong Quý đầu tiên của năm 2012, sau khi mất gần 1,3 tỷ USD trong Quý trước đó (Quý IV/2011). Theo Chmielinski, Nokia đã vi phạm luật chứng khoán liên bang với việc nói dối các nhà đầu tư rằng nền tảng Windows Phone sẽ giúp Nokia kết thúc tình trạng thua lỗ.

“Nokia đã nói dối các nhà đầu tư rằng việc chuyển đổi sang nền tảng Windows Phone sẽ giúp ngăn chặn tình trạng xấu đi của hãng trên thị trường smartphone”, đơn kiện nhằm vào Nokia cho biết. “Điều này trở nên rõ ràng hơn vào ngày 11/4/2012, khi Nokia đưa ra báo cáo tài chính trong Quý đầu tiên tồi tệ hơn dự kiến”.

Tình hình kinh doanh của Nokia đã xấu đi trong vài năm qua nhưng vẫn chưa có dấu hiện cho thấy sự thay đổi khả quan, khiến cho CEO Stephen Elop của công ty đã phải đưa ra lời trấn an với những nhà đầu tư.

“Kết quả kinh doanh đáng thất vọng trong Quý đầu tiên của năm 2012 và trong Quý tiếp theo là vấn đề của quá trình chuyển đổi”, Stephen Elop viết cho các nhà đầu tư vào tháng trước. “Chúng ta đã đạt được những thành công bước đầu với dòng sản phẩm Lumia, và dòng sản phẩm này sẽ giúp Nokia đạt được những thành công trên thị trường”.

Có vẻ như Stephen Elop không phải là người duy nhất lạc quan về tương lai của Nokia. Trong bài phỏng vấn gần đây với hãng tin Reuters, tân chủ tịch của Nokia, Risto Siilasmaa cho biết mình tin tưởng hoàn toàn vào tài lãnh đạo của Stephen Elop và tương lai thành công của Nokia.

“Tôi tin tưởng rằng Nokia đã có chiến lược đúng đắn, sản phẩm đúng đắn để giúp chúng tôi thành công sau khi bước qua giai đoạn chuyển tiếp này”.

Ngay sau khi đơn kiện được nộp lên tòa án, phát ngôn viên của Nokia đã đưa ra thông báo chính thức:

“Nokia đã nhận được đơn khiếu kiện, với tập đoàn Nokia và tổng giám đốc của công ty là bị đơn. Nokia đã xem xét những cáo buộc trong đơn kiếu kiện và cho rằng đó là những cáo buộc vô căn cứ. Nokia sẽ tự bảo vệ mình chống lại những khiếu kiện này”.

T.Thủy
Theo Cnet/BGR