Nhiều phần mềm Việt tương thích Windows 7

Dân trí Microsoft Việt Nam mới công bố danh sách những phần mềm Việt Nam tương thích với Windows 7. Theo đó, nhiều ứng dụng quen thuộc với người dùng Việt đã được xây dựng để đón đầu hệ điều hành này.


Giao diện của một phiên bản Windows 7 thử nghiệm.

Bộ gõ Unikey, một trong số các ứng dụng phổ biến nhất, đã sớm được triển khai kiểm tra tính tương thích với hệ điều hành Windows 7. Ông Phan Kim Long, người đã tạo ra bộ gõ Unikey, cho biết: “Việc kiểm tra mức độ tương thích của unikey trên hệ điều hành không tốn nhiều thời gian. Thời gian viết code và chỉnh sửa lại để tương thích với Windows 7 mất khoảng 5 đến 7 ngày.”

Quá trình kiểm thử độ tương thích với Internet Explorer 8 mất nhiều thời gian nhất vì trình duyệt này có tính bảo mật cao và cài đặt một số mã bảo về (protected code). Ông Long cho biết thêm: “Người dùng Windows 7 có xu hướng sử dụng máy tính cấu hình 64bit, do vậy trong quá trình kiểm thử này, Unikey đã được cải tiến để có thể hoạt động tốt cả trên cấu hình 32 bit và 64 bit.”

Một ứng dụng Việt phổ biến khác là bộ phần mềm từ điển Lạc Việt. Thời gian trước, có một vấn đề khi cài Từ điển Lạc Việt trên Windows 7 là khi cài đặt màn hình ở chế độ phân giải cao, một số hộp thoại của mtd 9 bị hiển thị lệch. Vấn đề này đã được khắc phục và ứng dụng phần mềm Lạc Việt đã hoạt động tốt trên Windows 7. Hiện công ty Lạc Việt cũng đã triển khai thử nghiệm tính tương thích với Windows 7 cho phần mềm kế toán Accnet 9.0. Công ty cũng đang hợp tác với nhóm kỷ thuật của Microsoft tại Việt Nam để sớm hoàn tất trước khi sản phẩm Windows 7 có mặt trên thị trường vào ngày 22/10 tới.

Công ty Cổ phần MISA sắp tới cũng sẽ phát hành Phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ MISA SME.NET 2010, được phát triển trên nền công nghệ Microsoft.NET 3.5 và phần mềm Quản trị Nhân sự MISA HRM.NET 2010 sử dụng công nghệ Silverlight của Microsoft. Cả hai đều tương thích hoàn toàn với Windows 7.

Bên cạnh những ứng dụng phố biến đối với người dùng Việt Nam nói trên, còn có thể kể tới các phần mềm và ứng dụng không kém phần phổ thông với các doanh nghiệp và tổ chức đang sử dụng tại Việt Nam như phần mềm diệt virus BKIS của BKAV, hệ thống quản trị nhân sự - tiền lương HiStaff của các công ty Tinh Vân, phần mềm hiển thị phân tích chỉ số chứng khoán Vista Direct của công ty VNIPT, phần mềm diệt virus CMC Internet Security của CMC InfoSec, phần mềm thư viện điện tử iLib của công ty CMC Soft, phần mềm Quản trị tài chính kế toán Bravo của công ty Bravo.

Ông Christophe Desriac, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: “Quá trình phát triển Windows 7 đã nhận được sự đóng góp tích cực của các đối tác phát triển phần mềm, các nhà sản xuất thiết bị phần cứng và các nhà lập trình trên khắp các quốc gia. Nhờ vậy, hiện nay Windows 7 đã tương thích với hơn 92.000 thiết bị phần cứng và phần mềm trên thế giới. Các đối tác phát triển phần mềm có thể chỉnh sửa mã nguồn để tương thích với Windows 7. Việc các ứng dụng phổ biến nhất của Việt Nam đã tương thích và hoạt động ổn định trên nền hệ điều hành Windows 7 là những tín hiệu tốt đẹp của thị trường Việt Nam.”

Để chắc chắn rằng hầu hết các phần mềm phổ dụng tại Việt nam đều chạy tốt trên Windows 7, Microosft Việt Nam đã giới thiệu chuyên trang hỗ trợ kiểm tra tương thích và hướng dẫn khắc phục lỗi không tương thích tại địa chỉ http://www.microsoft.com.vn/win7appcompat.

Quốc Long