Ngỡ ngàng với những bức ảnh chụp từ chiếc máy ảnh 104 năm tuổi

Dân trí Với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, việc chụp được những bức ảnh đẹp và đầy nghệ thuật là điều không quá khó với các nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, sử dụng một chiếc máy ảnh có tuổi đời lên đến 104 năm thì hoàn toàn khác. Một nhiếp ảnh gia đã sử dụng chiếc máy ảnh như vậy và cho ra những bức ảnh khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Các nhiếp ảnh gia ngày nay thường lựa chọn những chiếc máy ảnh kỹ thuật số thế hệ mới với nhiều công nghệ, tính năng để phục vụ cho công việc của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sự lựa chọn như vậy. Joshua Paul, phóng viên ảnh của tạp chí Lollipop Magazine, là một người như vậy.

Joshua Paul “lạc lõng” giữa các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh hiện đại với chiếc máy ảnh 104 năm tuổi của mình
Joshua Paul “lạc lõng” giữa các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh hiện đại với chiếc máy ảnh 104 năm tuổi của mình

Joshua Paul trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vào năm 1997 sau khi tốt nghiệp trường Đại học nghệ thuật ở Pasadena (bang California, Mỹ). Ban đầu Paul là nhiếp ảnh gia về lĩnh vực du lịch, chuyên chụp ảnh phong cách, sau đó Paul chuyển sang chụp ảnh môn đua xe công thức 1. Điều đáng nói, mặc dù chụp ảnh cho môn thể thao tốc độ cao, nhưng thay vì sử dụng những chiếc máy ảnh kỹ thuật số đắt tiền với khả năng chụp những khoảnh khắc diễn ra trong chớp mắt, Paul lại lựa chọn cho mình chiếc máy ảnh Graflex 4x5 được sản xuất từ năm 1913.

Paul cho biết ông có được cảm hứng để chụp ảnh xe đua F1 khi nhìn thấy tờ bìa tạp chí năm 1969 với hình ảnh một chiếc xe đua, mà bức ảnh đó nhiếp ảnh gia đã cố tình lấy nét để bức ảnh trở nên mờ ảo.

“Phần lớn các nhiếp ảnh gia chụp ảnh xe đua F1 cho tin tức, rất ít người chụp ảnh để có được những bức ảnh đẹp và nghệ thuật, chủ yếu vì những bức ảnh này không sinh lợi”, Paul cho biết. “Cách tiếp cận của tôi là chụp được những bức ảnh đẹp từ những chiếc xe di chuyển ở tốc độ cao”.

Paul đang “khoe” chiếc máy ảnh của mình với tay đua F1 nổi tiếng người Phần Lan Kimi Raikkonen
Paul đang “khoe” chiếc máy ảnh của mình với tay đua F1 nổi tiếng người Phần Lan Kimi Raikkonen

Trong khi những chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có thể chụp được ở tốc độ hàng chục khung hình trên mỗi giây, thì chiếc máy ảnh có tuổi đời 104 năm tuổi của Joshua Paul chỉ có thể chụp tổng cộng 20 bức ảnh cho mỗi lần chụp, do vậy Paul phải lựa chọn khung hình một cách kỹ càng, tinh chỉnh các thông số và phải suy nghĩ kỹ trước khi chụp để có được những khoảnh khắc đẹp mắt.

Dưới đây là một vài bức ảnh đẹp ấn tượng từ chiếc máy ảnh 104 năm tuổi của Joshua Paul:

Phạm Thế Quang Huy
Theo BP