Máy tính bảng Apple gây sững sờ khi lần đầu xuất hiện

Dân trí Apple sẽ bán chiếc máy tính bảng cấu hình thấp nhất với giá 499 USD, chỉ bằng một nửa mức 1.000 USD mà giới phân tích dự đoán. Máy có tên iPad, xuất hiện lần đầu tiên trên tay Steve Jobs lúc 1h10 sáng nay (giờ Việt Nam), tại San Francisco, Mỹ.


Vẫn phong thái điềm đàm, lời lẽ tinh tế, Steve Jobs mở màn phần giới thiệu chiếc máy tính bảng Apple: “Chúng tôi muốn tạo ra một thiết bị có thể thực hiện một số nhiệm vụ thực sự tốt hơn một chiếc laptop và tốt hơn một chiếc điện thoại thông minh”.

“Những nhiệm vụ đó là gì?”, Steve Jobs nói. “Là duyệt web; làm việc với email; chia sẻ ảnh; xem video; thưởng thức âm nhạc; chơi game và đọc sách”.

“Bây giờ, một số người thậm chí vẫn còn nghĩ tới Netbook. Vấn đề ở đây là Netbook không tốt hơn bất cứ thứ gì”, ông nói trong tiếng vỗ tay tán thưởng.

“Chúng tôi nghĩ chúng tôi đã có một thứ tốt hơn”, giám đốc điều hành Apple úp mở. “Và chúng tôi gọi nó là iPad”.

Steve Jobs dứt lời, chiếc máy tính bảng Apple với tên gọi iPad, xuất hiện trên màn hình lớn, rồi trên tay Steve Jobs, lần đầu tiên vào lúc 10h10’ sáng ngày 27/01 (giờ Mỹ) tại San Francisco, Mỹ.
Máy tính bảng iPad, thiết bị có kích cỡ lớn hơn nhưng thiết kế tương tự chiếc điện thoại iPhone nổi tiếng, được giám đốc điều hành Apple Steve Jobs mô tả là “thân thiện hơn một chiếc laptop và có nhiều khả năng hơn một chiếc điện thoại thông minh”.

Ngài Jobs, 54 tuổi, một bệnh nhân ung thư tuyến tụy, từng phải rời bỏ công việc để điều trị hơn 5 tháng hồi năm ngoái, trông thật gầy khi đăng đàn giới thiệu thiết bị được chờ đợi nhất năm nay.

iPad sử dụng màn hình cảm ứng 9,7 inch, dày chỉ nửa inch, nặng 1,5 pound và có ổ cứng flash 16, 32 hoặc 64 GB. Những mẫu cơ bản của iPad sẽ có giá lần lượt là 499, 599 và 699 USD, tùy dung lượng ổ cứng.

Tất cả các mẫu đều được trang bị kết nối Wi-Fi và Bluetooth. Steve Jobs cho biết thiết bị này có pin kéo dài 10 tiếng và nó có thể ở trong chế độ chờ 1 tháng mà không cần sạc.

Cổ phiếu của Apple tăng 1,84 USD, tức dưới 1%, lên mức 207,78 USD/cổ phiếu ngay trong ngày ra mắt iPad.


Apple sẽ bán một phiên bản với chế độ tính phí dung lượng “dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu” thông qua nhà mạng AT&T ở Mỹ. Hai mức phí dung lượng không kèm hợp đồng là 14,99 USD/tháng cho 250 MB và 29,99 USD/tháng để được dùng không giới hạn.

Phiên bản trang bị 3G sẽ có giá đắt hơn, lần lượt là 629, 729 và 829 USD, tương ứng với 3 mức dung lượng ổ cứng trên.

Phiên bản chỉ có Wi-Fi sẽ có mặt trên toàn thế giới trong tháng 3 tới, và để sở hữu các phiên bản 3G, khách hàng sẽ phải chờ sang tháng 4.

Apple đã giữ “thành quả sáng tạo mới nhất” trong màn bí mật cho đến ngày ra mắt, dù nhiều chuyên gia đã từng suy đoán nghiêm túc rằng, thiết bị sẽ là một chiếc máy tính bảng một mặt với màn hình cảm ứng lớn, lớn hơn iPhone nhưng nhỏ hơn một chiếc laptop.

Steve Jobs đã chứng minh làm thế nào để iPad có thể lướt web với trình duyệt Safari của Apple. Ông gõ một bức email bằng bàn phím ảo và lật qua các album ảnh bằng cách gõ nhẹ ngón tay lên màn hình cảm ứng.

Steve Jobs còn giới thiệu một cửa hàng sách điện tử mới, đặt chiếc iPad vào thế cạnh tranh với Kindle của Amazon.com và các thiết bị đọc sách điện tử khác.


Ngài giám đốc điều hành Apple nói rằng iPad sẽ rất tốt để chơi game và xem video, hơn cả laptop và điện thoại thông minh.

iPad được cài đặt sẵn các phần mềm lịch, bản đồ, phần mềm xem video và phần mềm iPod để nghe nhạc. Tất cả dường như đã được thiết kế lại để tận dụng lợi thế màn hình lớn của iPad.

Máy tính bảng đã có lịch sử tồn tại một thập kỷ với rất ít thành công.

Steve Jobs thừa nhận Apple sẽ phải làm việc rất nhiều để thuyết phục người sử dụng - những người đã có điện thoại thông minh và laptop - rằng họ cần đến vật dụng cải tiến này.

“Để thực sự tạo ra một đẳng cấp mới cho thiết bị này, chúng sẽ phải chạy tốt hơn rất nhiều trong một số nhiệm vụ then chốt”, Steve Jobs nói. “Chúng tôi nghĩ chúng tôi đã làm được điều đó”.

Các ứng dụng được thiết kế cho iPhone sẽ chạy được trên iPad. Apple cũng phát hành công cụ mới cho phần mềm dành cho các nhà phát triển để giúp họ viết ứng dụng cho iPhone và iPad.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ lại có một cuộc đổ xô đi săn vàng khác cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho iPad”, Scott Forstall, một quản lý phần mềm iPhone, nói.

Một phần mềm đọc của báo The New York Times và một game của Electronic Arts cũng được giới thiệu cùng với iPad.

Khản giả dự sự kiện, bao gồm rất nhiều nhà báo, các blogger, đã vỗ tay và thậm chí tung hô Steve Jobs.

Cổ phiếu của Apple tăng 1,84 USD, tức dưới 1%, lên mức 207,78 USD/cổ phiếu trong ngày ra mắt iPad.

Quý Đoàn
Tổng hợp