iPhone 4S có thực sự đáng giá?

Dân trí Cuối cùng, Apple cũng đã trình làng iPhone thế hệ tiếp theo, iPhone 4S, với tuyên bố là “chiếc iPhone thú vị nhất từ trước đến nay”. Vậy iPhone 4S có gì khác biệt và nổi trội hơn so với iPhone? Cùng đi tìm câu trả lời.

Ngay khi iPhone 4S được trình làng, cảm giác chung của những người chứng kiến, dù là trực tiếp hoặc theo dõi tin tức thì đó là sự thất vọng nặng nề. Những tin đồn, những câu chuyện xung quanh... đã vẽ nên trong trí tưởng tượng của nhiều người về 1 chiếc iPhone 5 với thiết kế mới lạ, độc đáo, chứ không phải là chiếc iPhone 4S với thiết kế không khác gì so với phiên bản trước.

Tuy nhiên, không phải là không có lý do để Apple bắt người dùng phải chờ đến hơn 14 tháng, rồi đột nhiên cho ra mắt 1 chiếc iPhone không có gì mới mà không có lý do.

Và dưới đây là những lý do để không thất vọng về iPhone 4S và cũng là lý do để người dùng cân nhắc có nên lựa chọn iPhone 4S hay không.

Siri: Ra lệnh iPhone 4S bằng giọng nói

Siri chính là tính năng và sự nâng cấp “đáng tiền” nhất được trang bị trên iPhone 4S. "Người phụ tá" này sẽ luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi, luôn thực hiện những yêu cầu do bạn đưa ra như đọc và trả lời tin nhắn, tìm kiếm địa chỉ nhà hàng, tra cứu lịch làm việc, hẹn giờ… Và những gì người dùng cần làm chỉ là… nói.
Siri có thể nhận diện được giọng nói và câu hỏi dưới nhiều dạng khác nhau, chứ không nhất thiết là dạng câu hỏi theo kiểu rập khuôn. Chẳng hạn, khi hỏi về thời tiết, người dùng có thể hỏi “thời tiết hôm nay thế nào?” hoặc đơn giản hỏi “tôi có cần mang theo dù không?”.

Siri có thể hiểu được câu hỏi của người nói, tùy theo trường hợp và ngữ cảnh. Siri là tính năng dành riêng cho iPhone 4S, có nghĩa là cho dù sau này người dùng có nâng cấp iPhone 4 lên hệ điều hành iOS 5, thì vẫn không có được tính năng này.

Xem trình diễn tính năng Siri trên iPhone 4S:


Nhanh gấp đôi, mạnh gấp đôi

Nếu nhận xét, iPhone 4S chỉ là “bình cũ, rượu mới” so với iPhone 4 thì cũng chẳng có gì sai.

Được trang bị vi xử lý A5 lõi kép, loại vi xử lý mà Apple đang sử dụng cho iPad 2. Đây là iPhone đầu tiên được trang bị lõi kép và Apple tự hào khẳng định, tốc độ xử lý của iPhone 4S nhanh gấp 2 lần so với iPhone 4, trong khi khả năng xử lý đồ họa lại mạnh mẽ lên gấp 7 lần.

Ngoại trừ tốc độ xử lý nhanh hơn, tốc độ kết nối Internet cũng cao hơn, mặc dù iPhone 4S vẫn sử dụng mạng 3G chứ chưa được trang bị 4G. Theo đó, iPhone 4S có thể đạt tốc độ tối đa 14,4 Mbps (theo lý thuyết), lớn hơn nhiều so với tốc độ tối đa của iPhone 4, chỉ 7,2 Mbps (theo lý thuyết).

Video giới thiệu cấu hình mới trên iPhone 4S:


Với việc trang bị cấu hình mạnh hơn, thời lượng pin trên iPhone 4S vẫn giữ nguyên như trên iPhone 4, với 8 giờ gọi điện trên mạng 3G (hoặc 14 giờ trên mạng 2G), 6 giờ duyệt web trên 3G (hoặc 9 giờ bằng Wifi).

Camera mạnh hơn, chụp nhanh hơn

iPhone 4S được trang bị camera “khủng” hơn so với các phiên bản trước, có độ phân giải lên đến 8 megapixel, cùng các thiết lập tiêu cự và khẩu độ mới. Các tính năng trên máy ảnh cũng được tăng cường, như tính năng nhận diện gương mặt, chống rung…
Camera trên iPhone 4S cũng được trang bị thêm những tính năng chỉnh sửa ảnh đơn giản cho người dùng, như cắt ảnh, xoay hình, loại bỏ mắt đỏ…

Thêm vào đó, tốc độ khởi động và chụp ảnh trên iOS 5 cũng được tăng cường đáng kể, điều này giúp người dùng có thể nhanh chóng sử dụng iPhone 4S để chụp lại những khoảnh khắc chớp nhoáng, để không bỏ lỡ những thời điểm đáng nhớ hoặc đặc biệt.

Một điểm đáng chú ý đó là camera trên iPhone 4S có thể quay phim đạt chuẩn HD 1080p.

Hỗ trợ cả CDMA và GSM

Với việc hỗ trợ đồng thời cả 2 mạng này, người dùng sẽ không còn phải đắn đo lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để sử dụng nữa, bởi lẽ, dù có dùng nhà mạng nào thì vẫn chỉ 1 chiếc iPhone 4S, chứ không phải là 2 chiếc iPhone 4 khác biệt như trước đây.

Cùng với việc hỗ trợ đồng thời cả 2 mạng này, iPhone 4S có thể sử dụng tại 200 quốc gia khác nhau trên thế giới, đồng nghĩa với việc Apple sẽ mở rộng thị trường hợp với sản phẩm mới của mình.

Mạnh hơn nhưng giá thành tương đương

Mặc dù iPhone 4S được đồn đoán sẽ là điện thoại giá rẻ nhưng thực tế, giá của máy không rẻ hơn so với iPhone 4. Tuy nhiên, nếu so sánh cấu hình giữa 2 máy thì có thể xem như, iPhone 4S cũng đã "đáng giá" hơn so với “người anh em” iPhone 4.

iPhone 4S mạnh hơn nhưng rẻ bằng iPhone 4 trước đây

Với mức giá lần lượt 199 USD, 299 USD và 399 USD cho phiên bản bộ nhớ 16GB, 32GB và 64GB, kèm theo 2 năm hợp đồng, có thể nói, với mức giá này, liệu ai sẽ lựa chọn iPhone 4, thay vì iPhone 4S?

Trên đây là những ưu điểm chính được đánh giá là nổi bật và đáng chú ý nhất trên iPhone 4S, dù sao đây cũng là “điểm sáng” cho đêm trình diễn thất vọng của Apple. Sức mạnh thực sự của iPhone 4S đến đâu, có lẽ phải đợi đến 14/10, khi sản phẩm chính thức lên kệ, lúc đó mới có được câu trả lời.

Phạm Thế Quang Huy