iPad mới đọ tốc độ thực tế với iPad 2

Dân trí Mặc dù đã có sự nâng cấp đáng kể về cấu hình so với người tiền nhiệm, tuy nhiên trên thực tế, tốc độ của iPad thế hệ mới không thực sự vượt trội hơn hẳn so với iPad 2. Bài viết dưới đây với một vài phép so sánh sẽ cho thấy điều này.

Được Apple trình làng hồi tháng 3 vừa qua, với nhiều sự cải tiến đáng kể, như vi xử lý A5X tăng khả năng xử lý đồ họa, màn hình Retina “siêu phân giải”, bộ nhớ RAM được nâng cấp lên 1GB, hỗ trợ mạng 4G…

Tuy nhiên, tốc độ trên thực tế của iPad thế hệ mới có mạnh mẽ hơn vượt trội so với người tiền nhiệm iPad 2 và có thực sự đáng tiền để người dùng từ bỏ iPad 2 để nâng cấp lên iPad thế hệ mới?

Bài viết dưới đây sẽ thực hiện một vài phép so sánh đơn giản, mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được, để có được sự so sánh sơ bộ về tốc độ giữa iPad 2 và iPad thế hệ mới.

2 thiết bị được sử dụng để so sánh gồm iPad 2 phiên bản Wifi, bộ nhớ 16GB và iPad thế hệ mới, phiên bản 4G và bộ nhớ 32GB.

Tốc độ khởi động

Mặc dù người dùng sẽ hiếm ai tắt đi hoàn toàn chiếc máy tính bảng của mình, tuy nhiên so sánh thời gian khởi động của thiết bị cũng là một cách đơn giản và dễ dàng nhất để đánh giá và so sánh tốc độ tổng thể của thiết bị.

iPad mới đọ tốc độ thực tế với iPad 2
iPad 2 (trái) có tốc độ khởi động nhanh hơn đáng kể so với iPad thế hệ mới

Mặc dù được trang bị một cấu hình mạnh mẽ hơn hẳn so với iPad 2, tuy nhiên một điều đáng ngạc nhiên là iPad thế hệ mới lại có thời gian khởi động lâu hơn so với người tiền nhiệm, mặc dù cả 2 đều hoạt động trên cùng 1 chế độ, với số lượng ứng dụng được nạp vào tương tự như nhau.

Tính thời gian kể từ thời điểm nhấn nút đến khi màn hình chính xuất hiện, cho thấy iPad thế hệ mới phải mất đến 27 giây để hoàn tất quá trình khởi động, trong khi đó iPad 2 chỉ mất 14 giây.

Tốc độ kích hoạt ứng dụng

Sử dụng 3 game khác nhau trên iPad thế hệ mới và iPad 2, sau đó so sánh tốc độ khởi động của game, từ thời điểm nhấn biểu tượng trên màn hình cho đến khi giao diện của game xuất hiện.

Kết quả cho thấy, tốc độ không có sự chênh nhau đáng kể, trong đó với game Puzzlejuice, cả 2 máy đều mất 6 giây để khởi động, còn với game Flip Ship, cả 2 cùng mất 10 giây. Trong khi đó, game Real Racing 2 HD, iPad thế hệ mới chỉ mất 3 giây, trong khi iPad 2 mất 4 giây.

Điều này cho thấy tốc độ nạp dữ liệu của ứng dụng trên cả 2 máy không có sự khác biệt nào đáng kể.

So sánh tốc độ download qua Wifi

Sẽ là khập khiễng nếu so sánh về tốc độ mạng 4G (trên iPad thế hệ mới), với mạng 3G của iPad 2. Do vậy, sẽ là đồng đều hơn nếu so sánh tốc độ tải thông qua mạng Wifi, với cùng khoảng cách của thiết bị đến modem phát sóng Wifi.

Trong quá trình thử nghiêm, download gói ứng dụng có dung lượng 23,8 MB, tính từ thời điểm nhấn nút để download trên iTunes đến khi hoàn tất, kết quả cho thấy iPad thế hệ mới mất 22 giây để hoàn tất công việc, trong khi iPad 2 phải mất đến 26 giây.

Mặc dù iPad mới cho kết quả nhanh hơn nhưng cũng không thực sự vượt trội đáng kể. Dĩ nhiên, thế mạng của iPad mới vẫn là tốc độ khi kết nối 4G, chứ không phải chỉ là Wifi.

Trích xuất video từ iMovie

Trong thử nghiệm tiếp theo, lần lượt sử dụng camera trước và sau của iPad 2 và iPad thế hệ mới để cùng quay những đoạn phim dài 30 giây, với độ phân giải 720p, sau đó tính thời gian xử lý và trích xuất video của ứng dụng iMovie.

iPad mới đọ tốc độ thực tế với iPad 2
iPad thế hệ mới có tốc độ trích xuất video nhanh hơn không đáng kể so với iPad 2

Thời gian được tính từ thời điểm nhấn nút xử lý, đến lúc video được trích xuất hoàn tất. Kết quả cho thấy, với video quay được từ camera trước, iPad thế hệ mới mất 26 giây để hoàn tất trong khi iPad 2 mất 32 giây. Tương tự, với đoạn video quay được bằng camera sau, iPad mới chỉ mất 32 giây, trong khi iPad 2 mất đến 37 giây.

Ưu điểm của iPad thế hệ mới, đó là có khả năng quay phim đạt chuẩn 1080p, trong khi iPad 2 chỉ đạt chuẩn tối đa 720p. Trong quá trình thử nghiệm, khi trích xuất đoạn phim dài 30 giây, với chuẩn 1080p, iPad thế hệ mới mất 50 giây để hoàn tất công việc.

Kết luận

Mặc dù chỉ bằng vài sự so sánh đơn giản mà hầu như ai cũng có thể thực hiện được, cho thấy rằng iPad thế hệ mới không thực sự nhanh hơn đáng kể so với iPad 2, và nếu có thì sự khác biệt cũng không nhiều và khiến người dùng khó có thể nhận ra.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những sự nâng cấp đáng kể trên iPad thế hệ mới, như màn hình retina siêu phân giải, dung lượng pin lớn hơn, camera tốt hơn, khả năng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn… nhưng những sự nâng cấp này lại không mang quá nhiều ý nghĩa về tốc độ tổng thể, đặc biệt khi Apple vẫn chỉ sử dụng vi xử lý lõi kép cho thiết bị của mình.

Từ đó cho thấy, nếu người dùng mong muốn từ bỏ iPad 2 và nâng cấp lên iPad thế hệ mới với mong muốn có được thiết bị mạnh mẽ và nhanh hơn, thì cũng không thực sự cần thiết.

Video trực quan so sánh tốc độ trên iPad 2 và iPad thế hệ mới:

So sánh tốc độ duyệt web và chạy ứng dụng trên 2 thiết bị:So sánh video quay trên iPad 2 và iPad thế hệ mới:So sánh video và ảnh chụp trên 2 thiết bị:Phạm Thế Quang Huy