Hải Phòng yêu cầu cán bộ không tải thông tin nội bộ lên máy tính Lenovo

Dân trí Ông Hoàng Duy Đỉnh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho rằng trong thời đại ngày nay, an ninh thông tin, truyền thông là vấn đề nóng của toàn cầu nên việc bảo mật thông tin của từng cá nhân, tổ chức, cơ quan Nhà nước là hết sức cần thiết.

 


Hải Phòng yêu cầu các cơ quan không lưu trữ thông tin trên máy tính Lenovo.

Hải Phòng yêu cầu các cơ quan không lưu trữ thông tin trên máy tính Lenovo.

Theo văn bản ban hành từ Ban Chỉ đạo Bảo vệ Bí mật Nhà nước (thuộc Ủy ban Nhân dân TP Hải Phòng) gửi đến các Sở, Ban, Ngành và UBND các quận, huyện tại TP, các cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại các cơ quan nhà nước tại Hải Phòng nâng cao cảnh giác, phát hiện máy tính Lenovo có cài đặt LSE để ngăn chặn kịp thời mã độc có nguy cơ lây lan vào mạng lưới máy tính của cơ quan.

Văn bản cũng yêu cầu chủ động rà soát, kiểm tra bảo mật máy tính của Lenovo tại các cơ quan, đơn vị, đồng thời dừng sử dụng ngay những máy tính của Lenovo có cài đặt LSE. Ngoài ra, những tài liệu, thông tin có nội dung quan trọng, bí mật nhà nước cũng không được lưu trữ trên máy tính của Lenovo và khuyến nghị không trang bị mới và tiến tới loại bỏ máy tính Lenovo khỏi các cơ quan nhà nước tại Hải Phòng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Duy Đỉnh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết: Sở nhận được văn bản của cơ quan chức năng khuyến cáo về việc đưa tư liệu nội bộ trong quản lý nhà nước lên máy tính lenovo có xuất xứ tại Trung Quốc. Sở đã yêu cầu các bộ phận liên quan của đơn vị không tải lên máy Lenovo các tài liệu văn bản nội bộ để đảm bảo tính bí mật thông tin. Ông Đỉnh khẳng định: "Trong thời đại ngày nay, an ninh thông tin, truyền thông là vấn đề nóng của toàn cầu nên việc bảo mật thông tin của từng cá nhân, tổ chức, cơ quan Nhà nước là hết sức cần thiết. Chúng tôi ủng hộ quan điểm của Ban Chỉ đạo Bảo vệ Bí mật Nhà nước – Thành phố Hải Phòng có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khi phát hiện ra hiện tượng máy tính có các con chíp, phần mềm độc hại". 

Khảo sát tại các cửa hàng điện tử và hệ thống bán buôn bán lẻ máy tính tại Hải Phòng, trong đó có dòng Lenovo xuất xứ từ Trung Quốc, theo ghi nhận của Pv Dân trí, việc thông tin dòng máy tính này thiếu tính an toàn về bảo mật thông tin vẫn còn dừng lại là “tin đồn” với các nhà cung cấp và người dân. Giám đốc một siêu thị điện máy ở Hải Phòng cho biết: Chúng tôi không nhận được khuyến cáo nào từ các cơ quan chức năng cũng như từ hãng Lenovo về thông tin này. Mọi việc mua bán, cung cấp sản phẩm này vẫn diễn ra bình thường.

Thu Hằng