Giải mã trò chơi “trốn tìm” của Apple

Dân trí Các chuyên gia bảo mật từ lâu đã biết nền tảng Mac của Apple có lỗ hổng an ninh. Tuy nhiên, lần đầu tiên "Quả táo" thừa nhận về việc hơn 600.000 máy tính Mac bị nhiễm virus độc hại. Câu chuyện sẽ tiếp tục nếu như Apple chưa kết thúc trò chơi “trốn tìm”.

Apple đã luôn tạo một vỏ bọc rằng Mac OS X “miễn nhiễm” với virus. Apple đã cố gắng xây dựng một huyền thoại về vấn đề bảo mật trên hệ điều hành Mac OS X, rằng người dùng Apple không bao giờ cần đến phần mềm diệt virus bởi chúng an toàn hơn bất cứ nền tảng nào. Những lo ngại về an ninh dường như đã không tồn tại trong suy nghĩ của người dùng Mac.

Thực tế, Apple xưa nay vẫn chơi trò “trốn tìm”, cố tình buông rèm che những khoảng tối của Mac.

Những ngày qua, giới công nghệ thực sự bất ngờ trước thông tin hơn 600.000 máy tính Mac bị lây nhiễm virus trojan có tên gọi Flashback rất độc hại. Hãng bảo mật danh tiếng của Nga, Dr.Web, công bố “tin động trời” này. Trò chơi “trốn tìm” của Apple sẽ đến lúc phải kết thúc khi mà hệ sinh thái người dùng của hãng ngày càng tăng. Và điều bắt buộc Apple phải làm chính là phát hành các bản nâng cấp an ninh thường xuyên.
Giải mã trò chơi “trốn tìm” của Apple
Apple lần đầu tiên "đối mặt" với thực tế về lỗ hổng an ninh trên máy tính Mac.

Virus Flashback đã lây nhiễm hơn 600.000 máy tính Mac. Theo Dr. Web, Flashback bí mật khai thác một lỗ hổng an ninh trên Java và lặng lẽ tấn công hệ điều hành Mac OS X. Lỗ hổng của Java đã được công bố từ tháng 9 năm ngoái, nhưng Apple dường như là đã thờ ơ và không cho phép Oracle cập nhật bản vá của công nghệ này.

Khi người dùng vô tình cài đặt Flashback lên máy tính Mac của mình, phần mềm này sẽ tìm kiếm các thông tin bao gồm tên sử dụng và mật khẩu được lưu trữ trên máy tính. Ngoài ra, Flashback còn tự động chèn mã độc của mình vào trình duyệt web và các phần mềm khác để lưu lại thông tin đăng nhập và mật khẩu của người dùng rồi gửi ra bên ngoài cho hacker.

Vậy, vấn đề chính của việc hàng loạt máy tính Mac dính virus là do đâu? Apple vẫn luôn tự huyễn hoặc rằng an ninh của Mac là “vô song”. Thực tế thì số người dùng Mac không nhiều nên việc lây nhiễm virus trên phạm vi toàn cầu là điều không xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi khi mà nền tảng Mac đang dần trở nên phổ biến và ngày càng nhiều người dùng máy tính Mac. Trong khi đó, giới doanh nghiệp cũng bắt đầu chuyển sang sử dụng Mac, khi đó, nền tảng này lại trở thành “hũ mật” của hacker.

Thật dễ dàng để CEO Tim Cook giải quyết vấn đề an ninh lần này. Tuy nhiên, nếu như Apple không tự mình chấm dứt trò chơi “trốn tìm” về bảo mật thì sẽ có nhiều “bài học” chờ đợi gã khổng lồ này ở phía trước. Thứ nhất, đó chính là Apple không thể giấu mãi về lỗ hổng, và hacker sẽ tìm đến. Thứ hai, Apple cũng không thể mãi giả vờ vô lo về an ninh. Vì thế, khi xảy ra nhiều cuộc tấn công thì Apple cũng sẽ rơi vào tình trạng đau đầu giống như Microsoft mà thôi.
Khôi Linh
Theo CNet